-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược -
Đưa hợp tác Gia Lai với 4 tỉnh phía Nam của Lào đi vào chiều sâu, thực chất
-
Đà Nẵng khởi công dự án khu công nghiệp hơn 4.150 tỷ đồng -
Thường vụ Thành ủy Huế thống nhất nhiều nội dung quan trọng -
Thủ tướng: Tập trung phát triển công nghệ chiến lược, phấn đấu phủ sóng 5G trên toàn quốc -
Đà Nẵng: Cam kết hoàn thành 6 trường liên cấp trước 30/8
![]() |
| Trung Quốc được dự báo là một trong những thị trường đầu tiên bị ảnh hưởng bởi gói kích thích kinh tế của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP |
Ông James Sullivan, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn châu Á (bên ngoài Nhật Bản) tại hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan cho biết: "Hầu hết các nhà đầu tư đều đánh giá rất tích cực về châu Á và các thị trường mới nổi so với Mỹ" trước khi thông tin chi tiết về gói kích thích kinh tế mới nhất được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố.
"Trong vài tháng qua, chúng tôi ghi nhận hơn 18 tuần liên tiếp dòng vốn đổ vào châu Á (bên ngoài) Nhật Bản", ông Sullivan nói, đồng thời nhận định "rất có khả năng" các quỹ đầu tư bắt đầu xoay vòng rút vốn từ các thị trường mới nổi ở châu Á về Mỹ do kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden hôm 14/1 đã tiết lộ những đột phá trong gói kích thích thời Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD mang tên "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ", trong đó sẽ triển khai các khoản hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Mỹ đến khi vaccine được phân phối rộng rãi. Kế hoạch giải cứu này cũng bao gồm các khoản séc và trợ cấp thất nghiệp.
Chuyên gia Sullivan cho biết JPMorgan trước đó đã dự báo GDP của Mỹ sẽ bị kéo giảm 2 điểm phần trăm do thiếu gói kích thích tài khóa bổ sung. Gói kích thích 1,900 tỷ USD của ông Biden lớn gấp đôi so với quy mô được dự báo bởi Tập đoàn JPMorgan, do vậy ông Sullivan cho rằng gói kích thích này sẽ là một "bất ngờ tích cực" đối với thị trường Mỹ cũng như đối với tăng trưởng nói chung của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Dòng vốn đầu tư vào châu Á đã chuyển biến rất tích cực trong vài tháng qua, nhưng nay rất có thể phải chứng kiến điều ngược lại", ông Sullivan cảnh báo. "Tôi muốn nói rằng chúng ta có thể đã đi được một nửa giao dịch ở giai đoạn này", chuyên gia này nói thêm.
Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc - một trong những thị trường hoạt động tốt nhất châu Á trong năm 2020 - có thể sẽ là một trong những thị trường đầu tiên bị ảnh hưởng bởi gói kích thích kinh tế của ông Biden.
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược -
Đưa hợp tác Gia Lai với 4 tỉnh phía Nam của Lào đi vào chiều sâu, thực chất
-
Đà Nẵng khởi công dự án khu công nghiệp hơn 4.150 tỷ đồng -
Cơ cấu 72.437 người trúng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2026 - 2031
-
Thường vụ Thành ủy Huế thống nhất nhiều nội dung quan trọng -
Thủ tướng: Tập trung phát triển công nghệ chiến lược, phấn đấu phủ sóng 5G trên toàn quốc -
Đà Nẵng: Cam kết hoàn thành 6 trường liên cấp trước 30/8 -
Phó thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gia Lai cần kiên định “3 không” trong thu hút đầu tư -
Gia Lai định hình lại mô hình tăng trưởng trong bối cảnh mới -
Ông Vũ Đại Thắng tái đắc cử Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031 -
Cơ cấu 2.552 người trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031
-
Từ “điểm nghẽn” thành “điểm đến”: Hạ tầng Quốc lộ 13 nâng tầm bất động sản khu Đông Bắc -
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khuyến nghị Gia Lai cần tiên phong trong AI
-
Khoáng nóng: Lợi thế định hình du lịch nghỉ dưỡng Hưng Yên -
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững

