Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 15:22:43
Gói cứu trợ của ông Biden có thể khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi châu Á
Lê Quân - 16/01/2021 12:30
 
Các thị trường mới nổi của châu Á rất có thể là nạn nhân của gói kích thích kinh tế của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden khi dòng tiền chảy ngược về Mỹ, theo JPMorgan.
Trung Quốc được dự báo là một trong những thị trường đầu tiên bị ảnh hưởng bởi gói kích thích kinh tế của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP
Trung Quốc được dự báo là một trong những thị trường đầu tiên bị ảnh hưởng bởi gói kích thích kinh tế của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Ông James Sullivan, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường vốn châu Á (bên ngoài Nhật Bản) tại hãng dịch vụ tài chính lâu đời JPMorgan cho biết: "Hầu hết các nhà đầu tư đều đánh giá rất tích cực về châu Á và các thị trường mới nổi so với Mỹ" trước khi thông tin chi tiết về gói kích thích kinh tế mới nhất được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố.

"Trong vài tháng qua, chúng tôi ghi nhận hơn 18 tuần liên tiếp dòng vốn đổ vào châu Á (bên ngoài) Nhật Bản", ông Sullivan nói, đồng thời nhận định "rất có khả năng" các quỹ đầu tư bắt đầu xoay vòng rút vốn từ các thị trường mới nổi ở châu Á về Mỹ do kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của ông Biden.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden hôm 14/1 đã tiết lộ những đột phá trong gói kích thích thời Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD mang tên "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ", trong đó sẽ triển khai các khoản hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Mỹ đến khi vaccine được phân phối rộng rãi. Kế hoạch giải cứu này cũng bao gồm các khoản séc và trợ cấp thất nghiệp.

Chuyên gia Sullivan cho biết JPMorgan trước đó đã dự báo GDP của Mỹ sẽ bị kéo giảm 2 điểm phần trăm do thiếu gói kích thích tài khóa bổ sung. Gói kích thích 1,900 tỷ USD của ông Biden lớn gấp đôi so với quy mô được dự báo bởi Tập đoàn JPMorgan, do vậy ông Sullivan cho rằng gói kích thích này sẽ là một "bất ngờ tích cực" đối với thị trường Mỹ cũng như đối với tăng trưởng nói chung của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Dòng vốn đầu tư vào châu Á đã chuyển biến rất tích cực trong vài tháng qua, nhưng nay rất có thể phải chứng kiến điều ngược lại", ông Sullivan cảnh báo. "Tôi muốn nói rằng chúng ta có thể đã đi được một nửa giao dịch ở giai đoạn này", chuyên gia này nói thêm.

Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc - một trong những thị trường hoạt động tốt nhất châu Á trong năm 2020 - có thể sẽ là một trong những thị trường đầu tiên bị ảnh hưởng bởi gói kích thích kinh tế của ông Biden.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung 1 năm nhìn lại: Cam kết khác xa thực tế
Một năm sau khi ký kết thỏa thuận, giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ kém xa cam kết của Bắc Kinh, mất cân bằng trong cán cân thương mại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư