Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội: 3 ca mắc biến chủng Omicron BA.5 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ
Minh Thắng - 01/07/2022 19:17
 
Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, Hà Nội đã phát hiện 3 ca mắc biến chủng Omicron BA.5, cả 3 ca đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.
Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương phát biểu tại Họp báo.

Tại buổi Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức, chiều 1/7, Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho hay, tình hình dịch Covid-19 của Thành phố đã giảm tải rất nhiều so với thời gian trước. Hà Nội ghi nhận nhận số ca mắc trung bình là 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây.

Cũng theo kết quả giải trình tự gene của bệnh viện Bạch Mai có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên cả 3 ca trên đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Cũng theo ông Vũ Cao Cương, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 4 và tiêm cho trẻ em tỷ lệ còn thấp, nguyên nhân do một số bộ phận người dân chưa đồng tình. Ngành y tế Thủ đô đang đẩy mạnh truyền thông để tăng cường tỷ lệ tiêm.

Về tình trạng hơn 850 cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết việc này xảy ra rải rác trong năm. Nguyên nhân do dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong 2 năm tạo áp lực tương đối lớn lên cán bộ y tế tất cả các tuyến, nguồn thu của các đơn vị giảm nhiều, đặc biệt là các bệnh viện tự chủ và y tế cơ sở, nên thu nhập của cán bộ y tế so với khối lượng công việc chưa tương xứng.

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo với các cấp lãnh đạo và đưa ra một số giải pháp thực hiện. Theo đó, căn cứ vào đề án vị trí việc làm tuyển dụng các nhân viên y tế; điều tiết nhân lực cho các đơn vị khó khăn về nhân lực.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, hầu hết (99,9%) người trên 18 tuổi và trẻ em từ 12-17 đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2, mũi nhắc lại tỷ lệ đạt cao (95,4% với người trên 18 tuổi). Triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 69,2% số trẻ thuộc đối tượng tiêm. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, nhà hàng, khách sạn được mở cửa trở lại đã tạo đà cho sự phục hồi phát triển kinh tế.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư