Hà Nội mở thêm hơn 300 lớp học đón thí sinh thi vào lớp 10
Để đáp ứng số lượng lớn học sinh sinh năm 2003 thi vào lớp 10 tăng đột biến, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định mở thêm 327 lớp cho năm học 2018 - 2019.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội số học sinh vào lớp 10 năm học này dự kiến tăng khoảng 22.000 em so với năm trước. Vì thế, để đáp ứng số lượng học sinh lớn, theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, Hà Nội đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập lên 19.500 em so với năm 2017.

Học sinh vào lớp 10 năm học này tăng khoảng 22.000 em so với năm trước
Học sinh vào lớp 10 năm học này tăng khoảng 22.000 em so với năm trước (Ảnh: Internet)

Như vậy, năm nay 62% số học sinh vào THPT công lập, đảm bảo đủ theo tỷ lệ của Hội đồng nhân dân Thành phố đề ra. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT là 85.800 em. Bên cạnh đó, do số lượng học sinh tăng, sỹ số học sinh trung bình mỗi lớp sẽ tăng từ 40 lên 45 học sinh, đúng bằng điều lệ trường THPT.

Cũng theo ddại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, do tăng thêm 327 lớp, Sở đã có sự chuẩn bị để đảm bảo sự ổn định trong công tác tuyển sinh. Sở đã chỉ đạo các trường bổ sung bàn ghế, trang thiết bị dạy học, ký hợp đồng bổ sung giáo viên để chuẩn bị đón năm học mới, đảm bảo cho học sinh đủ chỗ học. Ngoài ra, các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn cũng sẽ đón số lượng lớn học sinh.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thêm, một trong những điểm mới năm nay là Sở sẽ bỏ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10, nên các học sinh có thể không dự thi tuyển sinh vào THPT vẫn có thể học ở các trường ngoài công lập khi đã tốt nghiệp THCS. “Song chúng tôi sẽ quản lý theo phần mềm ngay từ đầu năm, không để hiện tượng giữa năm các trường tự ý đưa học sinh vào. Tạo điều kiện “lỏng” về mặt cơ chế nhưng sẽ làm chặt ở mặt quản lý”, ông Đại cho biết.

Theo quan niệm dân gian năm sinh 2003 (tuổi Quý Mùi ) là năm đẹp, được coi là tuổi “dê vàng”, nên nhiều gia đình chọn sinh con. Đây là lý do khiến số lượng học sinh vào lớp 10 năm nay tăng đột biến.
Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...