-
Tin mới y tế ngày 7/6: Bác sỹ cảnh báo hậu quả của việc trì hoãn khám khối u -
Thu hồi khẩn kẹo Allen’s của Australia do nguy cơ chứa dị vật nhựa -
Mùa hè, tăng nguy cơ mắc não mô cầu -
Ebola khó trở thành đại dịch như Covid-19, Việt Nam vẫn cần cảnh giác -
Yêu cầu sàn thương mại điện tử gỡ bỏ sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị cảnh báo mất an toàn
Vừa qua, cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên chính thức khai trương. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi trong bối cảnh dân số già hóa ngày càng rõ nét.
Để bảo đảm chất lượng chuyên môn, phường Long Biên đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang xây dựng quy trình vận hành, đào tạo nhân lực, hỗ trợ hội chẩn từ xa và kết nối cấp cứu, chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết.
![]() |
| Mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày đầu tiên dành cho người cao tuổi vừa được đưa vào hoạt động tại phường Long Biên được kỳ vọng sẽ góp phần thích ứng với quá trình già hóa dân số đang diễn ra ngày càng nhanh tại Thủ đô. |
Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn, bảo đảm khả năng theo dõi liên tục, phát hiện sớm các bất thường và quản lý hiệu quả các bệnh mạn tính ở người cao tuổi.
Bí thư Đảng ủy phường Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, địa phương hiện có hơn 8.700 người cao tuổi, chiếm khoảng 13% dân số. Trong số này, gần 6.000 người đang mắc các bệnh mạn tính cần được theo dõi và quản lý sức khỏe thường xuyên.
Theo ông Hà, quá trình đô thị hóa cùng những thay đổi trong cấu trúc gia đình đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với công tác chăm sóc người cao tuổi. Nhu cầu được hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe, kết nối xã hội và nâng cao đời sống tinh thần ngày càng trở nên cấp thiết.
“Việc xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe ngay tại cộng đồng không chỉ là yêu cầu thực tiễn mà còn là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi”, ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Long Biên đã rà soát các cơ sở vật chất dôi dư trên địa bàn để nghiên cứu phương án khai thác hiệu quả phục vụ cộng đồng. Điểm Y tế Thạch Bàn tại số 1, ngõ 307 đường Thạch Bàn được lựa chọn để đầu tư, cải tạo thành Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi.
Khác với mô hình viện dưỡng lão hay các cơ sở điều trị nội trú, cơ sở này hoạt động theo hình thức “sáng đi, chiều về”, không lưu trú qua đêm và không thay thế chức năng điều trị chuyên sâu của bệnh viện.
Tại đây, người cao tuổi sẽ được lập và quản lý hồ sơ sức khỏe, theo dõi các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch; được tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng như tham gia các hoạt động giao lưu cộng đồng.
Bên cạnh các dịch vụ y tế, cơ sở còn bố trí không gian sinh hoạt chung, khu tập dưỡng sinh, khu tư vấn sức khỏe và nhiều hoạt động văn hóa phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của người cao tuổi.
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong việc triển khai mô hình mới. Theo bà, trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh, việc xây dựng các mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi không chỉ mang ý nghĩa về an sinh xã hội mà còn thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tính nhân văn của chính quyền đối với nhóm dân số đặc biệt này.
Lãnh đạo Hà Nội cũng lưu ý đây là mô hình thí điểm, vì vậy cần theo dõi sát quá trình vận hành, đánh giá hiệu quả thực tế để tiếp tục hoàn thiện.
“Sau một thời gian hoạt động, thành phố sẽ phối hợp với địa phương tổ chức rà soát, đánh giá toàn diện nhằm hoàn thiện mô hình, làm cơ sở nghiên cứu và nhân rộng trên địa bàn Hà Nội”, bà Vũ Thu Hà cho biết.
Theo các chuyên gia, Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ thuộc nhóm nhanh nhất khu vực. Tại Hà Nội, số lượng người cao tuổi liên tục gia tăng trong những năm gần đây, kéo theo áp lực ngày càng lớn đối với hệ thống y tế và an sinh xã hội.
Trong khi đó, mô hình gia đình nhiều thế hệ đang dần thu hẹp. Không ít người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ sống cùng vợ hoặc chồng cao tuổi, khiến nhu cầu được chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tại cộng đồng ngày càng trở nên rõ nét.
Sự ra đời của cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày đầu tiên cho người cao tuổi không chỉ mở thêm một lựa chọn chăm sóc phù hợp với xu hướng già hóa dân số mà còn đánh dấu bước chuyển trong tư duy chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, từ điều trị bệnh sang quản lý sức khỏe toàn diện, chủ động và gắn kết cộng đồng. Nếu phát huy hiệu quả, đây có thể trở thành mô hình tham khảo quan trọng cho nhiều địa phương trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn dân số già.
Liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân Thủ đô, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Thủ đô với nhiều nội dung mới trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội.
Điểm nhấn đáng chú ý nhất của Nghị quyết là chính sách hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại Hà Nội. Chính sách được áp dụng cho mọi nhóm tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành, với kinh phí được bảo đảm từ ngân sách thành phố.
Đối với người từ 18 tuổi trở lên, chương trình không chỉ dừng ở khám lâm sàng mà còn bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.
Người dân cũng sẽ được tham gia các chương trình sàng lọc nhằm phát hiện sớm nhiều bệnh lý phổ biến và nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, rối loạn lo âu, trầm cảm và các rối loạn tâm thần liên quan đến rượu.
Bên cạnh chương trình khám sức khỏe miễn phí, nghị quyết cũng mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại cho người dân. Theo đó, người dân có thể được khám bệnh, kê đơn thuốc và theo dõi sức khỏe từ xa; tham gia hội chẩn trực tuyến; đọc kết quả X-quang, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ từ xa.
Thành phố cũng triển khai nhiều loại hình dịch vụ y tế lưu động ngay tại cộng đồng như siêu âm, điện tim, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, phục hồi chức năng và chăm sóc người bệnh tại nơi cư trú. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm đưa dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người khuyết tật hoặc những người gặp khó khăn trong việc di chuyển đến cơ sở y tế.
Một nội dung đáng chú ý khác là quy định về giá dịch vụ cấp cứu ngoại viện và cơ chế hỗ trợ thanh toán cho người bệnh. Theo nghị quyết, trẻ em dưới 6 tuổi, người bị tai nạn, thiên tai, thảm họa hoặc mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% chi phí cấp cứu ngoại viện. Đối với các trường hợp khác, thành phố hỗ trợ 80% chi phí, người bệnh chỉ phải đồng chi trả 20%.
-
Hà Nội thí điểm mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi -
Ebola khó trở thành đại dịch như Covid-19, Việt Nam vẫn cần cảnh giác -
Yêu cầu sàn thương mại điện tử gỡ bỏ sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị cảnh báo mất an toàn -
Tin mới y tế ngày 6/6: Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 -
Hiểu đúng về HPV để phòng bệnh hiệu quả -
Bộ Khoa học và Công nghệ và CEPI hợp tác phát triển vắc-xin, ứng phó dịch bệnh -
Gần một thập kỷ hiếm muộn, trái ngọt đến từ những bước tiến của y học
-
Sản phẩm công nghệ thành tâm điểm: Ranh giới giữa trải nghiệm và bảo vệ tài sản, trí tuệ -
Học viện Bóng đá Nutifood tìm ra 30 nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam -
"Đại Lộ Thịnh Vượng" VPBank tại Ngày tài chính số 2026: Có gì hot? -
SeABank thông báo mời thầu
-
Hưng Yên trước dư địa trở thành điểm đến nghỉ dưỡng trị liệu ven đô -
Phú Thọ tìm cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ thị trường châu Âu

