Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Hà Nội thúc đẩy 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số
Minh Thắng - 10/10/2023 21:41
 
Chiều 10/10, tại Hà Nội diễn ra hội nghị hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số TP. Hà Nội và phát động “Thi đua nước rút hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023” hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10).

Hội nghị do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức.

Đẩy mạnh chuyển đổi xanh và chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, thực hiện Kế hoạch số 238/KH-UBND, ngày 25/9/2023, về tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023, TP đã tích cực hưởng ứng và triển khai nhiều hoạt động, sự kiện thiết thực, ý nghĩa nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của Thành phố trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. 

Theo đó, Hà Nội đã tổ chức các cuộc thi, hội thảo, sự kiện nổi bật về chuyển đổi số như: Cuộc thi thử thách lập trình viên công nghệ số, hội thảo về khoa học ứng dụng công nghệ thông tin, thực tại ảo, thực tại tăng cường (VR/AR), sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm” được tổ chức ngày 7/10/2023 vừa qua.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại Hội nghị

“Hội nghị này là một trong các sự kiện trong khuôn khổ Kế hoạch hưởng ứng Ngày Chuyển đổi quốc gia (10/10) và Ngày Chuyển đổi số của TP. Hà Nội được triển khai dưới sự phối hợp chặt chẽ, tích cực, nhanh chóng đúng tinh thần chuyển đổi số giữa Sở Thông tin và Truyền thông với UBND huyện Mê Linh và các doanh nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ số”, ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mong muốn các quận, huyện, thị xã cùng mạnh dạn, đề xuất, phát động các mô hình thí điểm chuyển đổi số tại địa phương. Sở Thông tin và Truyền thông cùng các Sở, ban, ngành TP và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ số TP sẽ đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số…

Phát động “Thi đua nước rút hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023” hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, UBND TP. Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP, của  Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Mê Linh và các Sở, ngành, đơn vị, địa phương; và càng ý nghĩa hơn là sự tham gia, hưởng ứng tích cực và cống hiến của các doanh nghiệp, doanh nhân của Thủ đô, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp số ngày hôm nay khi chuẩn bị hướng tới kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam, ngày 13/10. 

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị

Để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, hướng tới xây dựng nền kinh tế số, chính quyền số, xã hội số và TP thông minh, với mục tiêu: lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, làm chủ thể để phục vụ và người dân, doanh nghiệp dù ở bất kỳ đâu, đều có thể tiếp cận nhanh, dễ dàng các dịch vụ công, các ứng dụng số, nền tảng số, được cung cấp thông tin đầy đủ, được phục vụ kịp thời, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải phát động đợt “Thi đua nước rút hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023”.

Ông Hà Minh Hải đề nghị người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt, phổ biến và thực hiện tốt về nhận thức, vai trò của chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình. 

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền “Biết - Hiểu - Đồng thuận - Tự nguyện - Lan tỏa” để cùng thống nhất phương châm 7 phấn đấu của chuyển đổi số là “Nhận thức đầy đủ - Tầm nhìn dài hạn - Tư duy sáng tạo - Giải pháp thông minh - Hành động quyết liệt - Kết quả thực chất - Phục vụ nhân dân”.

Ký kết bản ghi nhớ thúc đẩy chuyển đổi số giữa Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, UBND huyện Mê Linh với các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số và TP thông minh trên địa bàn, đơn vị quản lý; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được TP giao. 

Trong đó, tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu số, quy trình số; Phát triển nền tảng, hệ thống số; phát triển ứng dụng, dịch vụ số, thanh toán không dùng tiền mặt; Hoàn thiện, kết nối liên thông, đồng bộ hệ thống dịch vụ công trực tuyến…

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan đẩy mạnh chuyển đổi xanh và chuyển đổi số; tiếp tục tăng cường hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ. 

Bên cạnh đó, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đối số với các hộ kinh doanh, trong sử dụng hóa đơn điện tử của các hộ kinh doanh…

Trao tặng các giải pháp, nền tảng số cho tổ chức, doanh nghiệp và công dân trên địa bàn huyện Mê Linh

Đã cung cấp hơn 30.000 chữ ký số cho công dân Thủ đô

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Mê Linh và đại diện một số doanh nghiệp công nghệ thông tin đã ký kết biên bản ghi nhớ thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã trao tặng những một số sản phẩm, giải pháp nền tảng số cho các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện Mê Linh để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, người dân, người lao động trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng các hoạt động giao dịch điện tử, chuyển đổi số. 

Đặc biệt, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đã trao giấy khen cho đại diện các doanh nghiệp có thành tích cung cấp chữ ký số miễn phí trên địa bàn TP.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Tiến Sỹ, chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận, đảm bảo về trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia ký kết văn bản hay giao dịch điện tử… 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, từ ngày 3/4/2023, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội. Đến nay, các doanh nghiệp đã cung cấp khoảng hơn 30.000 chữ ký số cho công dân TP. Hà Nội.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư