Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Hà Tĩnh: Chân dung nữ “đại gia phố núi” ôm hàng chục tỷ bỏ trốn
PV (Dân trí) - 27/02/2016 07:10
 
Xinh đẹp, khéo léo, giàu có và khá hào phóng, đó là những gì người dân xã Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhắc đến Nguyễn Thị Mai (SN 1962), người mà hàng chục người dân ở đây đã trót đưa tiền để rồi người đàn bà này đã cao chạy xa bay.
Chân dung Nguyễn Thị Mai, nữ đại gia bỏ trốn gây xôn xao dư luận ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Chân dung Nguyễn Thị Mai, nữ đại gia bỏ trốn gây xôn xao dư luận ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Trong mấy ngày qua, nhiều người dân tại xã Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh không ngớt bàn tán xôn xao về “đại gia phố núi” Nguyễn Thị Mai (thường trú tại xóm Hồ Vậy, xã Sơn Tây), người đã bể nợ hàng chục tỷ đồng rồi biến mất khỏi địa bàn.

Người bên ngoài thì bàn tán xôn xao, còn người trong cuộc- những người vì tình cảm, hám lợi ráo riết truy lùng nơi ẩn náu của người phụ nữ một thời được gọi với cái tên khá mỹ miều “nữ hoàng hàng con”. Hàng loạt đơn thư cũng đã được người bị hại gửi đến CQĐT Công an huyện Hương Sơn với mong muốn sớm tìm ra nữ đại gia này để thu hồi tài sản, dứt cảnh nợ nần chồng chất, hoang mang.

Theo nguồn tin chúng tôi có được, tổng số tiền mà hàng chục hộ dân ở phố núi Hương Sơn cho nữ đại gia này mượn có giấy tờ vay mượn hẳn hoi không dưới 25 tỷ đồng. Trong số này, có những trường hợp như bà Hồ Thị A., trú Sơn Tây, ngoài số tiền chắt góp cả đời còn vay của anh, em là người thân số tiền 4,6 tỷ đồng sau đó lại mang đến cho Nguyễn Thị Mai vay để hưởng lãi suất cao.
3 trong số hàng chục nạn nhân đứng tên tố cáo nữ đại gia đã bỏ trốn Nguyễn Thị Mai
3 trong số hàng chục nạn nhân đứng tên tố cáo nữ đại gia đã bỏ trốn Nguyễn Thị Mai

Theo nhiều người dân, trên thực tế số tiền mà người dân đã trót giao cho nữ đại gia phố núi này còn cao gấp nhiều lần, nhưng vì người cho vay không có giấy tờ biên nhận nên không ai dám ra mặt cầu cứu đơn thư.

Tất cả những thông tin trên đều được chính quyền xã Sơn Tây, Công an huyện Hương Sơn xác nhận và đang điều tra để làm rõ. Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao Nguyễn Thị Mai lại có một ma lực để hàng chục hộ dân tin tưởng đem toàn bộ tài sản giao cho nữ đại gia này?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi có tiếng là một phụ nữ giàu có, Mai là nhân viên của một công ty lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hương Sơn. Chồng Mai là lái xe cho một cơ quan nhà nước, nhưng sau đó đã chia tay. Đồng lương ít ỏi từ đơn vị sự nghiệp khiến cuộc sống của gia đình Mai khá chật vật.

Khoảng trước năm 2004, thời điểm Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo mở cửa thông thoáng hơn, Mai xin nghỉ ra ngoài buôn bán làm ăn. Nhiều thương buôn ở khu vực phố núi Hương Sơn thường chọn buôn bán gạo lúa, nước giải khát, gỗ, còn Mai mon men bắt mối buôn bán động vật hoang dã.

Rất nhanh chóng Mai đã phất lên, trở thành một thương buôn khá có tiếng. Theo những thương buôn ở đây kể, Mai thành công nhờ sự chịu khó, tháo vát và không thể thiếu đó là khuôn mặt dễ nhìn, tính cách hòa đồng dễ tạo thiện cảm với người đối diện.
Giấy vay nợ 1,3 tỷ đồng của một nạn nhân có chữ ký của bà Mai.
Giấy vay nợ 1,3 tỷ đồng của một nạn nhân có chữ ký của bà Mai.

Thế nhưng, theo người dân, đây cũng chính là vỏ bọc bên ngoài mà rất nhiều người dân lầm tưởng về một nữ đại gia chân thật, sòng phẳng trong làm ăn. Thời gian gần đây, hoạt động buôn bán động vật hoang dã gặp nhiều khó khăn do một phần nguồn hàng hiếm, một phần nhờ các chiến dịch đánh án về buôn bán động vật hoang dã được nhiều nước ráo riết triển khai.

Những thương vụ làm ăn lớn bất thành khiến tài sản của Mai bị co lại, đi đến nợ nần. Không còn cách nào khác, Mai đã về quê huy động vốn của anh em, người thân, người dân với lãi suất cao.

Một nạn nhân của nữ đại gia này cho hay, dù hoạt động buôn bán động vật gần như không có đường sống, nhưng bằng sự ngon ngọt Mai đã khiến nạn nhân này tin rằng, nữ đại gia này lo được “qua-ta” để đưa trót lọt hàng từ nước ngoài về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc. Một thủ đoạn khác mà nữ đại gia hàng con này thực hiện là vay bí mật của người này rồi trả cho người kia với lãi suất cao.

Vòng xoáy nợ nần, áp lực trả nợ đã khiến nữ đại gia này không còn có thể trụ vững. Và con đường bỏ trốn đã được nữ đại gia này lựa chọn.

Điều đáng chú ý, trước khi bỏ trốn, nữ đại gia này đã âm thầm viết giấy chuyển nhượng, cầm cố nhà cửa, tài sản của mình cho người thân. Khi thông tin về nữ đại gia này bỏ trốn, nhiều người rầm rộ kéo đến để siết nợ mới vỡ lẽ việc này.

Chiều 25/2, khi tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng công an xã Sơn Tây cho biết, ngày 6/1/2016, công an xã Sơn Tây có nhận được một số đơn tố cáo của công dân phản ánh bà Nguyễn Thị Mai có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Xét thấy đây là vụ việc vượt quá quyền hạn, nên công an xã đã báo cáo vụ việc lên công an huyện Hương Sơn để phối hợp giải quyết.

“Hiện tại xã chưa thống kê được số lượng người bị hại “ông Thành cho biết” – ông Thành nói.

Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng công an huyện Hương Sơn cũng xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết đang điều tra, xác minh vụ việc. Thượng tá Tuệ cho hay, trong thời gian này, người bị hại cần hết sức bình tĩnh, phối hợp, cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan điều tra.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư