
-
Nhà sách Phương Nam chuẩn bị về tay Thiên Long Group
-
ĐHĐCĐ City Auto: Phát hành 30 triệu cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn kinh doanh
-
Viglacera lên kế hoạch lãi 1.743 tỷ đồng trong năm 2025
-
Thép SMC muốn phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu để trả nợ
-
Thành viên mới HĐQT Vinasun bán 5 triệu cổ phiếu cho tổ chức liên quan -
Doanh số quý I tăng trưởng trở lại, Nafoods Group duy trì mục tiêu tăng trưởng cao dù chịu tác động của thuế đối ứng
CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) cho biết đã hoàn tất mua lại 240 tỷ đồng trái phiếu trước hạn đối với lượng trái phiếu nắm giữ bởi Ngân hàng TMCP Quốc Dân. Đây cũng là số trái phiếu còn lại trong lô trái phiếu có tổng mệnh giá 1.700 tỷ đồng, do Công ty Chứng khoán EuroCapital tư vấn phát hành ngày 17/11/2015.
Theo thỏa thuận ban đầu, thời hạn hoàn trả số trái phiếu trên là từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2018. Tuy nhiên, HAGL Agrico đã được gia hạn trả nợ, dời thời gian hoàn trả mới tối đa sang tháng 12/2021.
Số trái phiếu trên thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của CTCP Hoàng Anh Gia Lai và được bảo lãnh thanh toán. HAGL Agrico đã phát hành đợt trái phiếu này để cơ cấu lại một phần nợ gốc trái phiếu kèm chứng quyền có tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng phát hành hồi năm 2012 và bổ sung vốn cho các dự án đầu tư của nhóm công ty.
Lô trái phiếu 1.700 tỷ đồng trên cũng là phần dư nợ trái phiếu cuối cùng ghi nhận trên bảng cân đối kế toán của công ty này đến cuối quý III vừa qua. HAGL Agico cũng không có thêm đợt phát hành trái phiếu nào trong quý IV vừa qua. Do vậy, nhiều khả năng, doanh nghiệp nông nghiệp này đã tất toán xong toàn bộ dư nợ trái phiếu.
![]() |
HAGL đã tất toán nốt số trái phiếu còn lại trong lô trái phiếu 1.700 tỷ đồng do Euro Capital tư vấn phát hành |
Đến ngày 30/9, tổng nợ phải trả của HAGL Agrico còn xấp xỉ 9.265 tỷ đồng, giảm gần 40% so với mức 15.430 tỷ đồng hồi cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ giảm mạnh nhất do chuyển đổi 2.153 tỷ đồng trái phiếu do CTCP Ô tô Trường Hải nắm giữ thành cổ phần HNG. Trái phiếu thường trong nước bao gồm lô trái phiếu do Công ty Chứng khoán EuroCapital và Chứng khoán IB tư vấn phát hành đã giảm còn 270 tỷ đồng vào cuối quý III, từ mức hơn 2.000 tỷ đồng.
Dù vốn điều lệ của HAGL Agrico tăng mạnh từ 8.868 tỷ đồng lên 11.085 tỷ đồng sau đợt chuyển đổi trái phiếu cho Thaco, khoản lỗ lũy kế tăng lên 1.622 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu không thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ của doanh nghiệp này vẫn được cải thiện từ 65% xuống còn 57% vào cuối quý III vừa rồi.
Năm 2019 cũng là năm HAGL Agrico thực hiện cấu trúc lại các mảng kinh doanh. Công ty đã chuyển nhượng 100% vốn Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho CTCP Sản xuất và Phân phối Nông nghiệp Thadi, ghi nhận 792,5 tỷ đồng doanh thu tài chính. Giữa tháng 8 và tháng 9/2019, HAGL Agrico lần lượt thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 99,875% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đông Pênh cho Thadi, thu lãi 1.323 tỷ đồng và 100% vốn điều lệ của Cao su Trung Nguyên cho Thadi, nhưng lại ghi nhận chênh lệch lỗ 1.193,3 tỷ đồng vào chi phí tài chính.

-
Ladophar hé lộ 3 tổ chức sẽ mua 13,64 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ -
Thép SMC muốn phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu để trả nợ -
Địa ốc Hoàng Quân và dấu hỏi cho tham vọng xây dựng 40.000 căn nhà ở xã hội -
Cảng Đoạn Xá dừng kế hoạch chào bán 21,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu -
Đến cuối năm 2026, Novaland mới đủ nguồn tiền để trả nợ vay và trái phiếu -
Không còn dự án gối đầu, Vạn Phát Hưng bắt đầu hụt hơi -
Thành viên mới HĐQT Vinasun bán 5 triệu cổ phiếu cho tổ chức liên quan
-
AgriS đồng hành cùng Chính phủ trong chiến lược đột phá nền kinh tế tư nhân và nông nghiệp công nghệ cao
-
Đổi mới sáng tạo trong hành động: Báo cáo chiến lược mới mở ra lộ trình phát triển thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam
-
Môi giới bất động sản tăng 30% khách tiềm năng nhờ công nghệ
-
Wink Hotels ra mắt căn hộ Wink Live© Serviced Residences tại Hải Phòng
-
Đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
-
Care For Việt Nam tiếp tục hành trình “Chăm em đủ chất”