-
Lâm Đồng: Cần khơi thông nguồn lực từ hàng trăm cơ sở nhà đất "đắp chiếu" -
“Hải Sapa” "biến" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc -
Lại bùng lên thủ đoạn giả mạo Vietnam Post yêu cầu cập nhật địa chỉ giao hàng -
Nhận hối lộ hơn 16 tỷ đồng, cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bị phạt 12 năm tù -
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh các giải chạy mừng Quốc khánh 2/9 để lừa đảo -
“Ăn chặn” tiền chế độ A80 của sinh viên, cựu Hiệu trưởng bị phạt 3 năm tù
Thay đổi nhiều hồ sơ nhưng không làm sai lệch vụ án
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán phần vốn góp tại Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh (Công ty Trường Sinh).
Trước đó, hồi tháng 3/2026, sau 2 ngày đưa ra xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề trong vụ án chưa được làm rõ, trong đó có việc một số tài liệu, hồ sơ không còn như ban đầu.
Cụ thể, trong phần xét hỏi, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đình Bang đã đưa ra một số bằng chứng cho rằng, 3 tài liệu là căn cứ buộc tội được gửi kèm với Đơn tố cáo của ông Thái Khắc Toàn trong hồ sơ của vụ án đã bị rút và tráo đổi bằng các tài liệu khác, đã làm thay đổi hoàn toàn bản chất của vụ án.
![]() |
| Các bị cáo tại một phiên tòa sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội. |
Thêm vào đó, bị cáo Bang khẳng định: “Trong số đó có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (cũ) là do anh Toàn tự tạo dựng, tôi không phải là người ký, không có trên thực tế. Nội dung ghi ngày 12/4/2010, nhưng phần thông tin lại thể hiện ngày 26/4”.
Bị cáo Bang cho rằng, thông báo này là giả mạo, photo do Toàn đóng dấu (phát hành ngày 26 chứ không phải ngày 12), chỉ là scan số ngày 12, để làm cơ sở để buộc tội bị cáo.
Không những thế, một số tài liệu khác đã được giám định, nhưng trong quá trình điều tra bổ sung đã bị rút đi, không còn trong hồ sơ gốc của vụ án. Trong các buổi lấy lời khai của điều tra viên và quá trình điều tra, bị cáo đã yêu cầu làm rõ việc tráo đổi, tạo dựng hồ sơ và 6 clip bị cáo đã gửi cho tòa, để xử lý việc xâm phạm hoạt động tư pháp.
Quá trình điều tra bổ sung các nội dung trên, Cơ quan điều tra xác định, một số tài liệu hiện có trong hồ sơ vụ án, tài liệu Thái Khắc Toàn nộp có sự thay đổi. Tuy nhiên, việc thay đổi các tài liệu này không ảnh hưởng gì trong việc đánh giá chứng cứ và không làm sai lệch vụ án.
Vụ án kéo dài 16 năm, nhiều lần hủy án, trả hồ sơ
Trước đó, ngày 21/6/2010, ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Huy Phát gửi đơn đến Công an TP. Hà Nội, tố cáo ông Bang và ông Khang có hành vi gian dối, chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 17.000 USD trong việc góp vốn đầu tư dự án tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức cũ, Hà Nội.
Ông Toàn cho rằng hai cá nhân trên đã tạo dựng các hợp đồng, quyết định, biên bản không đúng thực tế, để ông Khang đưa ra thông tin mình đã mua “80% cổ phần dự án An Khánh”, rồi mời ông Toàn góp vốn đầu tư. Sau khi nhận tiền, hai ông không sử dụng để đầu tư dự án, mà chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.
![]() |
| Bị cáo Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang tại phiên tòa diễn ra 11 năm trước. |
Trong khi đó, khai báo trong quá trình điều tra, truy tố và nhiều phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đình Bang, Giám đốc Công ty Trường Sinh và Nguyễn Huy Khang đều khẳng định, bản chất của việc lập hợp đồng góp vốn trên là giả cách, để che giấu việc ông Toàn cho vay với lãi suất cao.
Bị cáo Nguyễn Huy Khang khai “chỉ vay của Toàn 19 tỷ đồng, nhưng Toàn yêu cầu làm hợp đồng giả cách là góp vốn để tránh việc cho vay với lãi suất cao (vay 19 tỷ đồng trả 34 tỷ đồng sau 30 đến 35 ngày) trong thời hạn 1 tháng. Thời điểm này, Toàn giới thiệu làm ở ngân hàng HSBC, có nhiều nguồn tiền dư, có thể giúp đưa dự án này vào danh sách để vay 20 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài”.
Bị cáo khẳng định “không ai góp vốn thực hiện dự án xây dựng mà tính lợi nhuận chỉ trong 1 tháng, và phải trả số tiền chênh lớn như vậy. Bản chất ở đây là cho vay lãi cao”.
Cũng theo bị cáo Nguyễn Huy Khang, trong một số buổi hòa giải tại Công an quận Đống Đa (cũ), TP. Hà Nội, ông Toàn chỉ đòi 19 tỷ đồng, không nhắc đến 2,8 tỷ và 17.000 USD như lời khai sau này. Đồng thời tôi cũng đề nghị ông Toàn trả lại hồ sơ, giấy tờ của dự án, nhưng ông này không đưa ra được, vì đã cầm cố ở nơi khác, nên tôi không thể cứ trả tiền rồi đi đòi giấy tờ sau.
Khai báo tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đình Bang cho rằng, vụ việc này bắt nguồn từ đơn tố cáo của anh Thái Khắc Toàn, nhưng 16 năm qua, rất nhiều phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đã diễn ra, nhưng chưa một lần nào anh Toàn có mặt theo triệu tập, mà chỉ ủy quyền hoặc xin xét xử vắng mặt.
“Bị cáo đề nghị tòa án triệu tập anh Toàn đến tham dự phiên tòa để đối chất, do các lời khai của anh này từ trước tới nay không nhất quán, có nhiều thông tin vu khống, bịa đặt, có dấu hiệu tạo lập, làm giả mạo hồ sơ tài liệu để đi tố cáo, vu khống”, bị cáo Bang trình bày.
-
Hai doanh nhân 16 năm kêu oan: Hồ sơ bị rút, đổi không làm sai lệch vụ án? -
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh các giải chạy mừng Quốc khánh 2/9 để lừa đảo -
“Ăn chặn” tiền chế độ A80 của sinh viên, cựu Hiệu trưởng bị phạt 3 năm tù -
Chủ tịch Quảng Trị chỉ đạo xử lý 95 dự án chậm tiến độ, có dấu hiệu vi phạm -
Gia Lai xử lý doanh nghiệp cho thuê, thuê lại nhà xưởng tại khu công nghiệp vi phạm -
Vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân bị phạt tới 70 triệu đồng -
Phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt nghi giả nhãn hiệu MOTUL tại TP.HCM
-
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
Thế hệ Gen Z, Millennials châu Á - Thái Bình Dương nâng cao sức khỏe nhờ chăm sóc toàn diện -
VPBank đồng hành doanh nghiệp Đài Loan đón chu kỳ đầu tư mới tại Việt Nam -
Kinh Đô tiếp tục đưa ra thị trường hơn 80 sản phẩm bánh Trung thu -
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ


