Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 06 năm 2021, 21:56:49
Hải Dương ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19
Thanh Sơn - 05/05/2021 20:34
 
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở thành phố Hải Dương và huyện Tứ Kỳ.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là Đ.V.H (sinh năm 1995, trú tại khu An Nhân Đông, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ). Đây là trường hợp đi cùng chuyến bay VN160 có bệnh nhân mắc Covid-19. Trước khi có xét nghiệm, Đ.V.H đã được cách ly tập trung ở Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ. Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng đã truy vết được 18 trường hợp tiếp xúc gần và 11/18 trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 04/5.

Trường hợp thứ hai là N.H.T (sinh năm 1987 là việt kiều hồi hương). N.H.T nhập cảnh vào Việt Nam vào đêm 29/4 trên chuyến bay VJ5103 từ Nhật Bản và hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Sau khi xuống sân bay, N.H.T đã di chuyển về cách ly y tế tại khách sạn Purple Lotus, thành phố Hải Dương.

Đoàn khách có 46 khách chia làm 2 xe 47 chỗ di chuyển từ Sân bay Nội về cách ly y tế tại phòng 309, khách sạn Purple Lotus, TP Hải Dương lúc 4h ngày 30/4 (trong quá trình di chuyển có mặc đồ bảo hộ). Quá trình cách ly anh T. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2.

Hiện hai trường hợp trên đã được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương; trong đó Đ.V.H đang bị sốt nhẹ.

Liên quan đến hai ca này, trong chiều 5/5, Công an tỉnh Hải Dương đã thông báo tới địa phương, nơi xuất hiện các trường hợp dương tính để triển khai các chốt cách ly, phong tỏa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khu dân cư liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Tứ Kỳ bị phong tỏa
Khu dân cư liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Tứ Kỳ bị phong tỏa

Cụ thể, Công an huyện Tứ Kỳ bố trí lực lượng, phương tiện phong tỏa khu vực có 57 hộ dân với gần 200 nhân khẩu ở đường Lam Sơn, khu An Nhân Đông (thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương). TP Hải Dương cũng phong tỏa khu vục xung quanh khách sạn Lotus ngay trong sáng 5/5. Lực lượng chức năng đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và xác định có 20 F1, 144 F2 và 137 F3.

Công an tỉnh Hải Dương cũng đã ra thông báo đề nghị những người đã đi và đến 3 địa điểm sau đây cần liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ: Hành khách đi trên xe buýt số 09 mang biển số 34B - 028.80 từ Hải Tân (TP Hải Dương) đến huyện Ninh Giang, khoảng 14h10 ngày 29/4, xuất phát ở Bến xe Hải Tân. Khách hàng đến ăn tại quán lẩu Trung Kiên ở khu An Nhân Đông (thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ) từ 19h đến 22h ngày 30/4. Những khách hàng uống nước tại quán nước ở cổng trường THPT Tứ Kỳ từ 22h đến 23h ngày 30/4.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng đã ban hành chỉ thị số 14-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với tất cả những trường hợp ra khỏi tỉnh Hải Dương sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 khi quay về địa phương, các trường hợp từ các địa phương đang có dịch đến Hải Dương làm việc, sinh sống; vận động nhân dân cài đặt và khai báo y tế trên các ứng dụng NCOVI, Bluezone...; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực theo quy định của pháp luật.

Hải Dương cũng yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi tập trung đông người và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Hải Dương vận động nhân dân tạm dừng việc tổ chức các đám cưới, đám tang cần tổ chức gọn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Hải Dương tăng cường các biện pháp mạnh để chống dịch Covid-19
Hải Dương tăng cường các biện pháp mạnh để chống dịch Covid-19

Thực hiện cách ly tối thiểu 21 ngày đối với người thuộc đối tượng F1 và chỉ kết thúc cách ly đối tượng F2 khi đối tượng F1 thực sự an toàn.

Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người... Tiếp tục dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở massage... Đối với các sự kiện chính trị, xã hội tập trung đông người cần thiết tổ chức phải được sự đồng ý của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp.

Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh về cư trú, làm việc tại địa phương, nhất là người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh và người Việt Nam trở về từ nước ngoài đang thực hiện cách ly tại tỉnh.

Lực lượng quản lý cách ly tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây ra ngoài cộng đồng. Tạm dừng việc tổ chức cách ly đối với các cơ sở vi phạm, không bảo đảm các điều kiện cách ly theo quy định. UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo về lưu thông hàng hóa để chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh có dịch bệnh. UBND TP. Chí Linh chủ trì tăng cường cơ sở vật chất của Bệnh viện dã chiến số 3 để sẵn sàng trở lại hoạt động; quản lý ký túc xá trường Đại học Sao Đỏ làm cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết...

Điều chuyển 15.000 liều vắc-xin từ Hải Dương về 8 tỉnh Tây Nam bộ
20.000 liều vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 vừa được điều chuyển từ Hải Dương cấp cho Lào Cai và 8 tỉnh khu vực Tây Nam bộ, theo quyết định...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư