Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 05 năm 2022, 00:57:11
Hải Dương: Nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại
PV (baohaiduong) - 11/06/2021 16:21
 
Các nhà hàng, quán ăn được mở cửa trở lại nhưng không được phục vụ tại chỗ.

Ngày 11.6, UBND tỉnh yêu cầu các các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 12.6 tại các địa phương trong tỉnh (trừ 10 phường nội thành của TP Hải Dương) không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Mọi người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết (sân Golf Chí Linh chỉ phục vụ đón khách nội tỉnh).

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game…

 Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, khai báo y tế cho khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc... Nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Đối với các xe đi, đến các địa phương đang có dịch phải thực hiện nghiêm một số biện pháp phòng, chống dịch cụ thể tại các chốt kiểm soát liên tỉnh.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: phun khử khuẩn, đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

UBND tỉnh giao TP Hải Dương rà soát và có quy định áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch phù hợp, bảo đảm an toàn với phương châm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đối với 10 phường nội thành, gồm: Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thanh Bình, Tân Bình, Ngọc Châu.


Ngoài quy định chung nêu trên của UBDN tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo thẩm quyền quyết định bổ sung một số giải pháp phòng chống dịch phù hợp với thực tiễn.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ban, ngành, các cơ quan đơn vị liên quan và các địa phương tổ chức hoàn thành các kỳ thi tốt nghiệp, kỳ thi tuyển sinh các cấp. Tăng cường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thực hiện.

UBND tỉnh phân công rõ trách nhiệm đối với Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về trách nhiệm thực hiện đưa đón, quản lý, phòng chống dịch Covid-19 cho người lao động từ Bắc Giang trở về. Theo đó, người lao động có hộ khẩu tại Hải Dương có nguyện vọng trở về theo đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang sẽ được bố trí xe đón và tổ chức cách ly tại ký túc xá Trường Đại học Sao Đỏ (TP Chí Linh). Tổng thời gian cách ly phải thực hiện là 21 ngày, trong đó có 14 ngày ở khu cách ly và 7 ngày tại gia đình kể từ ngày được đón về từ Bắc Giang.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo việc tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn, đúng đối tượng; phối hợp với Sở Tài chính tham mưu việc mua vaccine, xây dựng kế hoạch cụ thể về việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế tự chi trả hoặc có sự hỗ trợ của Nhà nước một phần, toàn phần, phấn đấu tiêm vaccine trong năm 2021 đạt đến mức độ miễn dịch cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch với phương châm: "5K + vắc xin + ứng dụng công nghệ bắt buộc trong phòng chống dịch".

Quy định này được thực hiện cho đến khi có thông báo mới.

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) lần đầu xuất khẩu sang Thái Lan
Hơn 2 tấn vải thiều tươi vừa được Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan bằng đường hàng không và 10 tấn bằng đường biển.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư