Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Hàn Quốc sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng 4/2022
Thế Hoàng - 28/12/2021 09:57
 
Hàn Quốc dự kiến đệ đơn đề nghị gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 4/2022.
Hàn Quốc thúc đẩy nộp đơn xin gia nhập CPTPP trong tháng 4-2022
Hàn Quốc sẽ nộp đơn gia nhập CPTPP trong tháng 4/2022.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki thông báo hôm 27/12/2021, nước này dự kiến sẽ nộp đơn chính thức xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 4/2022, theo đó sẽ đẩy nhanh tiến trình thu thập ý kiến công chúng và xây dựng đồng thuận xã hội về sự gia nhập này.

Việc Chính phủ ấn định thời gian nộp đơn xin gia nhập CPTPP trong tháng 4 năm sau được phân tích thể hiện quyết tâm hoàn tất quy trình gia nhập trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết trong cuộc họp các Bộ trưởng nội các bàn về những vấn đề kinh tế đối ngoại vào ngày 13/12 rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiến trình nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP.

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi CPTPP, thỏa thuận thương mại tự do này hiện có 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 

Hiệp định được ký kết ngày 08 tháng 3 năm 2018 tại thành phố Santiago, Chile và và chính thức có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 năm 2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia.  Hiệp định có hiệu lực với nước ta từ ngày 14 tháng 01 năm 2019.

Quy mô thị trường CPTPP gồm 500 triệu dân, nắm giữ 13,5% GDP toàn cầu và 15% giao dịch thương mại của thế giới. Việc CPTPP đã đi vào thực thi trong 3 năm qua, không chỉ thúc đẩy thương mại, giúp các nền kinh tế hội tụ trong một mô hình kinh tế gắn kết để tạo ra một môi trường thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, mà còn xóa bỏ các rào cản phi thuế quan và tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài.

Ngày càng có nhiều nước quan tâm đến CPTPP. Hồi đầu năm nay, Vương quốc Anh đã chính thức nộp đơn đề nghị gia nhập Hiệp định CPTPP để mở ra những con đường mới cho thương mại hậu Brexit. Gần đây nhất, Trung Quốc, Đài Loan đã nộp đơn gia nhập hiệp định này. Trong khi đó Thái Lan cũng hoàn tất Báo cáo Nghiên cứu gia nhập CPTPP.

Theo báo cáo của Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, kim ngạch thương mại của 11 quốc gia tham gia CPTPP đã đạt 5.700 tỷ USD vào năm 2019, chiếm 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.

Tại cuộc họp ngày 27/12, Bộ trưởng Hong Nam-ki cũng đã chỉ định 200 mặt hàng quan trọng chiến lược sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà nước để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Theo ông Hong Nam-ki, những mặt hàng này là một phần trong 4.000 mặt hàng mà chính phủ trước đó đã tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ trong bối cảnh rủi ro ngày càng tăng do tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp nguyên liệu chính trên toàn cầu.

Hàn Quốc đã tích cực xem xét việc gia nhập CPTPP trong năm nay như một phần trong nỗ lực mở rộng các hiệp định thương mại tự do lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư