Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Hàn Quốc xem xét việc gia nhập CPTPP
Việt Nga - 13/03/2018 07:20
 
Ông Kim Dong-yeon, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc vừa cho biết, nước này sẽ quyết định việc có tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay không trong nửa đầu năm nay, sau khi thảo luận với các cơ quan chính phủ.
Hiệp định CPTPP được 11 nước thành viên ký hết ngày 8/3/2018 tại Chile
Hiệp định CPTPP được 11 nước thành viên ký kết ngày 8/3/2018 tại Chile

Liên quan vấn đề này, giáo sư Choi Won-mok (Trường Luật thuộc Trường đại học Phụ nữ Ewha, Hàn Quốc) nhấn mạnh: “Hàn Quốc không nên trì hoãn lâu hơn nữa việc gia nhập CPTPP”.

Theo ông Choi Won-mok, việc tham gia một khuôn khổ thương mại đa phương sẽ giúp Hàn Quốc dễ dàng hơn trong việc thể hiện vai trò của mình, đồng thời sát cánh cùng các đối tác khác trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc đánh giá, Hiệp định CPTPP - nhiều khả năng sẽ có hiệu lực trong nửa đầu năm 2019 - sẽ chỉ có ảnh hưởng tiêu cực ở mức hạn chế đối với ngoại thương của Hàn Quốc, bởi nước này ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với tất cả các nước thành viên CPTPP, trừ Nhật Bản và Mexico.

Hiệp định CPTPP vừa được 11 nước thành viên ký kết tuần trước tại Chile. Hiệp định này tạo ra một thị trường 500 triệu dân, chiếm 13,5% GDP thế giới và 15% kim ngạch thương mại toàn cầu.

Được biết, 60 ngày sau khi có 6 nước thành viên phê chuẩn, Hiệp định CPTPP sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Ký kết CPTPP: Việt Nam đã sẵn sàng bước vào sân chơi lớn
Với việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư