Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Hàng chục nghìn vị trí việc làm đang cần tuyển gấp
Công Trí (VGP News) - 19/02/2016 19:23
 
Sau Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao tại hai thành phố lớn nhất nước. Các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút người lao động.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội), ngay trong những ngày đầu của tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, nhiều doanh nghiệp ở các Khu công nghiệp Quang Minh, Bắc Từ Liêm và nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã gửi đăng ký thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, có rất ít lao động đến đăng ký tìm việc do tâm lý nghỉ qua rằm tháng Giêng mới tìm việc làm.

Trong phiên giao dịch việc làm đầu tiên năm 2016 diễn ra vào thứ ba (ngày 23/2), tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến thu hút 18 doanh nghiệp tham gia, với nhu cầu tuyển dụng gần 1.000 lao động. Trong đó, gần 50% chỉ tiêu tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo, hơn 30% có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, gần 20% trình độ cao đẳng và gần 10% có trình độ đại học trở lên.

Dự kiến, trong năm nay, Trung tâm Giao dịch Việc làm Hà Nội sẽ tổ chức 102 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 96 phiên định kỳ tổ chức vào ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần, 6 phiên lưu động tại các quận, huyện có thị trường lao động phát triển.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TPHCM cho biết, tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân 2016 căng thẳng hơn các năm trước. Ước tính số lao động cần tuyển gấp tại thời điểm này hơn 19.000 người.

Ghi nhận tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) cho thấy, hiện có rất nhiều DN đăng tải thông tin tuyển dụng với số lượng lớn phục vụ cho nhu cầu sản xuất sau kỳ nghỉ Tết. Nhiều công ty đã phải liên tục đăng tuyển bằng cách in tờ rơi, áp phích ngay tại khu vực cổng công ty để tuyển dụng người lao động vào làm việc.

Đơn cử như Công ty cổ phần Dệt may đầu tư thương mại Thành Công ở KCN Tân Bình đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều công nhân may, vắt sổ, lái xe…với mức lương 5,4-6,5 triệu đồng/tháng. Công nhân vào làm việc còn được ưu đãi phụ cấp xăng hàng tháng, cơm trưa, thưởng chuyên cần, xét tăng lương hàng năm, thưởng cuối năm 1,5-2 tháng lương.

Công ty CP 28 Hưng Phú thuộc Tổng Công ty 28 (Bộ Quốc phòng) cũng cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng gấp 100 lao động ngành may, với những ưu đãi như lương cơ bản 6-8,5 triệu đồng/tháng, có trợ cấp xăng xe, lương thưởng đầy đủ.

Để khắc phục, nhiều công ty đã phải thực hiện kế hoạch tăng ca ngay sau Tết, động viên người lao động cố gắng làm việc để nâng cao năng suất lao động cho kịp các đơn hàng.

Điểm danh thị trường lao động xuất khẩu trọng điểm năm 2016
Khi những dấu hiệu về một thị trường lao động mới vẫn chưa rõ ràng thì Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan vẫn là những thị trường chính cần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư