Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 03:27:01
Hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa
Phương Anh - 13/05/2019 17:27
 
Theo thống kê, hiện tỷ lệ hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa, từ 80% đến trên 90% tại kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại kênh bán lẻ truyền thống.
.
Trái với xu hướng thích mua những sản phẩm hàng ngoại thì hiện nay những người tiêu dùng Việt Nam đang hướng đến các sản phẩm nội địa tốt.

Bộ Công thương cho biết, hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", hàng năm, chương trình hành động được tổ chức rộng khắp ở 4 lĩnh vực, gồm: thông tin tuyên truyền; rà soát, ban hành bổ sung luật pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất; xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường trong nước; cải cách thủ tục hành chính và quản lý thị trường.

Trong 10 năm qua, các đơn vị trong ngành công thương đã chủ động bám sát chủ trương và hưởng ứng tích cực của cuộc vận động.

Những chương trình hành động này đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người dân Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt; đồng thời, khơi dậy tiềm năng về nguồn lực sản xuất, năng lực kinh doanh, phân phối của mọi thành phần kinh tế trong nước.

Chia sẻ tại lễ khai mạc Tuần nhận diện hàng Việt Nam năm 2019 - Chào mừng 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, một trong những kết quả đáng khích lệ nữa có thể kể đến là thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế theo hướng kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; giảm nhập siêu, tiến tới xuất siêu trong những năm gần đây.

Cụ thể, báo cáo từ các sở công thương cho thấy, tỷ lệ hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa, từ 80% đến trên 90% tại kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại kênh bán lẻ truyền thống.

Tỷ lệ hàng Việt cao trong các kênh bán lẻ trên cũng phù hợp xu hướng tiêu dùng của người Việt hiện nay. Bà Phạm Thị Thùy Linh, Giám đốc thu mua BigC khu vực miền Bắc cho biết, người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam là một trong năm xu hướng tiêu dùng chính hiện nay mà BigC đã qua sát và thống kê thông qua hệ thống siêu thị trên cả nước.

“Trái với xu hướng thích mua những sản phẩm hàng ngoại thì hiện nay những người tiêu dùng Việt Nam đang hướng đến các sản phẩm nội địa tốt. Đặc biệt phải kể đến như sản phẩm dâu tây Mộc Châu. Đầu tháng 1 năm nay BigC đã tổ chức chương trình tuần lễ hàng nông sản Sơn La tại BigC Thăng Long. Trước đây khi nói đến dâu tây chúng ta nghĩ ngay đến dâu tây của Hàn Quốc nhưng hiện nay Sơn La đã có những sản phẩm dâu tây chất lượng không thua kém gì dâu Hàn nhưng với giá thành chỉ bằng một nửa, vì vậy người tiêu dùng rất ưa chuộng và ưu tiên tiêu dùng”, bà Linh cho hay.

Trước thực tế trên, để tiếp bước thành công của chặng đường 10 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục xây dựng chương trình nghiên cứu, đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, tăng cường bám sát diễn biến thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức các điểm bán hàng hóa thương hiệu Việt kết hợp với bán hàng bình ổn thị trường.

Hướng đến mục tiêu tạo sự lan tỏa rộng rãi với thông điệp “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tới hàng triệu người tiêu dùng trên cả nước thông qua các hoạt động, sự kiện diễn ra sôi nổi trên khắp các tỉnh, thành phố lớn; trong đó, có thể kể đến chương trình Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; triển lãm thành tựu 10 năm… dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21-21/5.
Hàng Việt xuất khẩu sang Đông Âu mới đạt 6,5 tỷ USD
Hết năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam với khối Đông Âu vẫn còn rất khiêm tốn, đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm 2018, tức là mới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư