Hành trình kết nối cội nguồn dân tộc
Có một câu hỏi luôn thường trực trong lòng những kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới, đó là làm thế nào để lan tỏa những giá trị văn hóa Việt và giới thiệu một Việt Nam đang phát triển tới bạn bè quốc tế.
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 được tổ chức tại Lào năm 2019.
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 được tổ chức tại Lào năm 2019.

Chung tay lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Trong thông cáo báo chí về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 gửi đi mới đây, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu nhấn mạnh, chiến lược ngoại giao văn hóa là yếu tố quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao vị thế, tầm vóc và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, bên cạnh chiến lược ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế.

Nhà báo, TS. Nguyễn Thị Bích Yến, tác giả chính/sáng lập Dự án, Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu vẫn còn nguyên cảm xúc khi chứng kiến Ngày Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 tại Cộng hòa Áo. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, chính trị gia, người nổi tiếng và cả giới truyền thông nước sở tại.

“Tinh thần tự tôn, đoàn kết, bác ái của dân tộc Việt luôn thường trực trong tâm trí những người con xa xứ. Chỉ cần nhen “ngọn lửa“ ấy lên, thì tất cả kiều bào Việt và bạn bè quốc tế đều sẵn sàng chung tay lan tỏa giá trị văn hóa Việt, nâng tầm thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Đó là lý do khiến tôi hình thành ý tưởng kết hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam, gọi chung là Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu cho người Việt trên toàn thế giới”, bà Yến nói.

Năm 2019 là năm thứ 2, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức tại các quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống. Với vai trò Trưởng ban Vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, ủy viên Đoàn Chủ tịch, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, chia sẻ, trong các cuộc  gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, xuất hiện trên các kênh truyền hình để quảng bá cho sáng kiến này, ông luôn nhận được sự hưởng ứng của bà con kiều bào, cùng sự thúc giục sớm triển khai sáng kiến.

“Đây là dự án mang tính xã hội cao, góp phần thực hiện sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Chúng tôi rất mong bà con kiều bào, các cơ quan, doanh nghiệp, hội đoàn, đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài chung tay hơn nữa tổ chức ngày kỷ niệm ý nghĩa này, góp phần củng cố mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và nước sở tại nhằm nâng cao vị thế dân tộc, cộng đồng người Việt trên trường quốc tế”, ông Bình bày tỏ.

Cội nguồn của gắn kết 

Lần đầu tiên chứng kiến Ngày Quốc tổ được tổ chức tại Nhật Bản, ông Nguyễn Tùng Nghĩa, kỹ sư trình độ cao tại Osaka không giấu nổi tự hào, vui sướng và cảm nhận sâu sắc ý nghĩa thiêng liêng của hai tiếng “đồng bào”.

“Tôi kỳ vọng các hoạt động dịp Giỗ Tổ năm nay sẽ giúp gắn kết kiều bào ở Nhật Bản với nhau và với đồng bào trong nước, để người Việt dù ở bất cứ đâu cũng đoàn kết, chung tay làm rạng danh nòi giống Tiên Rồng. Đây cũng là cơ hội tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, về Đền Hùng, để bạn bè Nhật Bản hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, nguồn cội dân tộc Việt Nam. Riêng tôi cũng sẽ cố gắng hơn nữa, tiếp tục có nhiều đóng góp cho đất nước để xứng đáng với những gì cha ông đã xây dựng và vun đắp ngàn đời”, ông Nghĩa nói.

Tinh thần tự tôn, đoàn kết, bác ái của dân tộc Việt luôn thường trực trong tâm trí những người con xa xứ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Đài Trang, thành viên Ban Giám đốc Toronto, Hiệp hội Canada - Việt Nam kỳ vọng, sự kiện Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu có thể giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế, giáo dục và văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Canada.

“Người Canada trong Hiệp hội rất muốn Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hàng năm để  có cơ hội tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam, cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời sẵn sàng cùng tham gia tổ chức sự kiện này. Các tổ chức, doanh nghiệp Canada rất muốn tìm hiểu, mở rộng cơ hội kinh doanh với đối tác Việt Nam”, bà Trang nhấn mạnh.

Không thể nói hết những xúc cảm của người Việt xa xứ, nhất là trong những ngày tháng 3 (âm lịch), thời điểm mà ai cũng mong được hành hương về đất Tổ, lên đỉnh non thiêng Nghĩa Lĩnh thành kính dâng nén hương thơm, tỏ lòng tri ân công đức các Vua Hùng có công dựng nước.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tín ngưỡng thiêng liêng của toàn dân tộc. Ngay cả thời kỳ đất nước bị tạm thời chia cắt bởi chiến tranh, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vẫn được cử hành hằng năm ở cả 2 miền. 

Cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài vẫn đang tiếp tục giữ gìn và lan tỏa những giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - ra với thế giới, để thêm tự hào về giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo của dân tộc, để luôn nghĩ về quê hương, nguồn cội và nhen lên ngọn lửa đoàn kết, trở thành cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với nhân dân các nước sở tại.

Trần Hà

Tag:
Bình luận của bạn về bài viết...