Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 05 năm 2022, 02:18:54
HEZA tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng
Thanh Sơn - 14/04/2021 21:37
 
Chiều 14/4, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) đã tổ chức hội nghị lắng nghe và giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp (KCN) tại Hải Phòng.

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cùng gần 100 lãnh đạo doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng KCN tới dự.

Lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng và trân trọng cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thành phố Hải Phòng; Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh, gặt hái được nhiều thành công, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hải Phòng và cả nước. Một số doanh nghiệp cũng nêu lên các vướng mắc, khó khăn về thủ tục hành chính; thực hiện ưu đãi thuế; về tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, ngôn ngữ tốt (đại diện của Công ty TNHH Quản lý DEEP C); về những hạn chế, bất cập về hạ tầng giao thông tại một số khu công nghiệp (đại diện của Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (LGE) tại KCN Tràng Duệ);...

Hội nghị lắng nghe và giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI trong các KCN, KKT tại Hải Phòng
Hội nghị lắng nghe và giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI trong các KCN, KKT tại Hải Phòng

Từ đó, đề xuất với HEZA, Cục Đầu tư nước ngoài một số giải pháp như tăng thêm ưu đãi đối với các doanh nghiệp phát triển bền vững; đầu tư tại các khu công nghiệp sinh thái; thực hiện mô hình một cửa tại HEZA; Thành phố có thể miễn học phí THPT, Đại học hay là 1 năm đào tạo tiếng Anh, tiếng Hàn; có thể tạo ra quỹ đất nhà ở cho người lao động để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư; có các cơ chế chính sách phù hợp đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng cho nhu cầu trước mắt và cả lâu dài.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA cho biết, các dự án trong KCN, KKT hiện có đóng góp rất quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của thành phố, tạo ra nhiều ngành nghề, sản phẩm mới chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp và trên 70% kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Góp phần tăng thu ngân sách, mở rộng thị trường, tăng lượng hàng hóa qua cảng, nâng cao sức cạnh tranh và khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố.

Bên cạnh đó, Hải Phòng thường xuyên tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc hỗ trợ các nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các KCN, KKT trên địa bàn thành phố. “Việc ủy quyền, phân cấp cho HEZA là một đầu mối thực hiện tất cả các thủ tục hành chính đã thực sự đảm bảo quản lý toàn diện, hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, lựa chọn các nhà đầu tư có kinh nghiệm, đủ năng lực tài chính thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng KCN, đầu tư đồng bộ kể cả kết cấu hạ tầng xã hội thiết yếu, chú trọng xây dựng chuỗi liên kết các KCN, tăng cường kết nối liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài trong đầu tư sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực công nghiệp phụ trợ...”, ông Kiên chia sẻ.

Tại hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã ghi nhận và đánh giá rất cao các ý kiến tham gia, đề xuất, kiến nghị của các nhà đầu tư và khẳng định rất cần thiết đối với các cơ quan quản lý. Từ sự lắng nghe này, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục có những đề xuất tháo gỡ vướng mắc trong thực thi chính sách cũng như tham mưu chính sách, từ đó có sự hỗ trợ thiết thực và cụ thể cho nhà đầu tư. Thời gian tới, Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ tăng cường các hình thức giới thiệu chính sách pháp luật, đặc biệt là Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư bằng các hình thức phù hợp cho doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp FDI Hải Phòng nói riêng, nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt các nội dung chủ yếu và thực hiện dưới sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Cục Đầu tư nước ngoài, Ban Quản lý Khu Kinh tế.

Kết luận hội nghị, ông Kiên cho biết, Thành phố luôn đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, thông tin thêm là Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý mở rộng Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải thêm 670 ha về phía huyện An Lão. Cùng với đó, từ nay tới năm 2025, Hải Phòng sẽ tập trung đầu tư xây dựng 15 khu công nghiệp mới với diện tích hơn 6.200 ha. Vì vậy, dư địa để các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng quy mô, tăng vốn đầu tư là rất rộng mở. Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ áp dụng mạnh mẽ công nghệ 4.0 để tiếp thu nhanh nhất các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và tập trung giải quyết, tạo mối quan hệ tương tác để cùng lắng nghe, cùng tháo gỡ và phát triển.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA phát biểu tại hội nghị
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA phát biểu tại hội nghị

“Ban mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nếu thuộc thẩm quyền của thành phố sẽ giải quyết ngay, nếu vượt thẩm quyền sẽ trực tiếp kiến nghị và có biện pháp phù hợp. Ban sẽ tiếp tục đổi mới, cải cách mạnh mẽ, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Kiên khẳng định.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài và ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA đang khảo sát thực địa tại nhà máy sản xuất tủ lạnh hiện đại của LGE tại KCN Tràng Duệ
Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài và ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA đang khảo sát thực địa tại nhà máy sản xuất tủ lạnh hiện đại của LGE tại KCN Tràng Duệ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021.

* Cũng trong chiều nay (14/4), ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã có buổi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (LGE) trong Khu công nghiệp Tràng Duệ. Tại buổi làm việc, ông Jung Hai Jin, Tổng giám đốc LGE đã thông tin tới đoàn công tác về việc Công ty sẽ dừng sản xuất smartphone LG tại đây. Theo đó, Công ty đang thực hiện tái cơ cấu sản xuất, mở rộng sản xuất các sản phẩm đang có nhu cầu trên thị trường để thay thế cho sản phẩm điện thoại thông minh mà Công ty mẹ của doanh nghiệp tại Hàn Quốc vừa có quyết định ngừng sản xuất.

Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (LGE) tại KCN Tràng Duệ
Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (LGE) tại KCN Tràng Duệ

Theo ông Jung Hai Jin, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của LGE tại Hải Phòng cũng như việc làm của gần 3.000 công nhân tại đây. Hiện, LGE đang tập trung sản xuất các sản phẩm đang hấp dẫn thị trường như: máy giặt, mô tơ máy giặt, tủ lạnh hiện đại, máy hút bụi và các sản phẩm, linh kiện điện tử phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô... Đồng thời, LGE tại Hải Phòng cũng đang khẩn trương xây dựng, hoàn thiện một dây chuyền sản xuất tủ lạnh hiện đại và dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021 này.

Công an TP.Hải Phòng phát động Cuộc thi viết “Công an xã - Những tấm gương sáng đẹp”
Sáng 12/4, Công an TP. Hải Phòng đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Công an xã – Những tấm gương sáng đẹp” trên chuyên đề An ninh Hải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư