Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 15:29:19
Hoàn lưu bão số 5 tại miền Trung: Cây đổ, tàu thuyền trôi, nhà tốc mái, nước sông dâng cao
Minh Khuê - 31/10/2019 12:43
 
Bão số 5 với phạm vi ảnh hưởng rộng sau khi đổ bộ vào các tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung bộ đã gây ra những thiệt hại về người và của. Đáng lo ngại hơn là hoàn lưu bão đang gây mưa to trên diện rộng với lượng mưa được dự báo lên đến hơn 600 mm khiến mực nước các sông đang dâng cao nhanh chóng.

Trong ngày 30/10, trước khi bão đổ bộ vào đất liền một ngày, dù đã tích cực chủ động phòng chống bão số 5 bằng nhiều biện pháp nhưng các tỉnh từ Đà Nẵng - Phú Yên đã có những thiệt hại bước đầu về người và tài sản và dấu hiệu cho thấy, những thiệt hại này vẫn chưa dừng lại.

Báo cáo nhanh của tỉnh Phú Yên lúc 8 giờ sáng nay (31/10), bão số 5 làm 8 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn, 14 nhà thiệt hại từ 30 - 50%: 12 nhà thiệt hại dưới 30%.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiểm tra phòng chống bão số 5 tại Thị xã Sông Cầu
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên kiểm tra phòng chống bão số 5 tại Thị xã Sông Cầu

Bão kèm theo mưa lớn cũng làm hơn 100 ha lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng và ngã đổ. 19 tàu thuyền của ngư dân bị chìm và hư hỏng do sóng va đập. Mưa lớn làm hàng ngàn khối đất đá bị sạt lở, chủ yếu ở kênh mương thủy lợi và đập.

Trong khi đó, thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định thì cho đến hiện tại, tỉnh này chưa có thiệt hại về người sau bão. Tuy nhiên, cây xanh, cột điện bị gió xô đổ ngổn ngang khắp nơi, mưa lớn từ thượng nguồn đang đổ về khiến nguy cơ chia cắt giao thông ở mức báo động.

Cụ thể, bão số 5 đổ bộ Bình Định lúc 21h ngày 30/10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 12. Có xuất hiện mưa lớn, đến 22h vùng cảng biển Quy Nhơn có gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9  - 10, sóng biển cao 4 - 5m. Mực nước trên các sông tại thời điểm xảy ra bão dưới Báo động I.

Cây xanh ngã đổ trên đường phố Quy Nhơn (Bình Định)
Cây xanh ngã đổ trên đường phố Quy Nhơn (Bình Định)

Hậu quả là tại khu vực cảng Quy Nhơn có 7 tàu vận tải bị trôi neo với 67 thuyền viên trên tàu. Ngay trong đêm qua, 4 tàu đã tự khắc phục và neo đậu an toàn. Hiện còn 3 tàu bị sóng kéo trôi ra ngoài đang mắc cạn. Sáng nay, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn tìm cách hỗ trợ lai dắt tàu gặp nạn vào khu neo đậu của Cảng. Cũng trong đêm 30/10, hơn 70 tàu cá neo đậu tại cảng Quy Nhơn bị sóng đánh trôi, dạt vào cầu cảng, va đập mạnh và hư hỏng nặng.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết địa phương đang huy động lực lượng tập trung khắc phục hậu quả thiên tai: "Hiện còn 3 tàu mắc cạn, sáng nay cảng sẽ điều tàu lai dắt ra lai để kéo về. 67 thuyền viên an toàn. Đối với tàu cá tại cảng cá Quy Nhơn có 70 tàu đứt dây neo va đập và dồn lại trong cầu cảng".

3 tàu bị trôi neo mắc cạn tại cảng Quy Nhơn, gồm Tàu Quang Vinh 9 có 8 thuyền viên, bị mắc cạn khu neo đầm Thị Nại (gần Cầu Đen, phường Hải Cảng);

Tàu Long Châu có 5 thuyền viên bị trôi neo, đã va chạm vào bến phao dầu An Phú (trong phao dầu An Phú có khoảng 300 tấn dầu);

Tàu Khánh Ngọc 18 trên tàu có 8 thuyền viên bị mắc cạn khu neo đầm Thị Nại (gần Cầu Đen, phường Hải Cảng), hiện bị thủng buồng máy chính, trên tàu có 10 tấn dầu DO.

Tôn bay, nhà tốc mái
Tôn bay, nhà tốc mái

Quảng Ngãi cũng là địa phương chịu ảnh hưởng lớn từ bão số 5 với những thiệt hại ban đầu về cây xanh, nhà xưởng bị tốc mái. Nhiều tuyến giao thông bị nước lũ dâng chia cắt. Trong đó, cầu Thạch Nham lúc 8h sáng nay (31/10) đã ngập trên 2 m, các cầu trên địa bàn xã Sơn Thành, Sơn Kỳ ngập gần 1m khiến giao thông tê liệt trong nhiều giờ liền; các xã Sơn Cao, Sơn Linh, Sơn Giang, Sơn Thuỷ, Sơn Kỳ, Sơn Ba, Sơn Hạ mất điện cục bộ; trên 20.000 học sinh trên địa bàn huyện phải nghỉ học…

Tại Quảng Ngãi, một tàu chở dầu của Công ty TNHH Quản lý tiếp vận Liên Minh, tải trọng 4.999 tấn cùng 15 thuyền viên đã bị sóng đánh dạt lên bờ. Hiện sức khỏe của 15 thuyền viên trên tàu được an toàn

Hiện tại, theo Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, mưa ngày càng nặng hạt, lũ ở các sông đang tiếp tục dâng cao. Trước tình hình của mưa bão, UBND huyện Sơn Hà đã chỉ đạo các ngành, địa phương túc trực 24/24 để chủ động ứng phó kịp thời; huy động lực lượng chốt chặn tại những các đầu cầu để đảm bảo an toàn cho người dân. Bên cạnh đó, ngành điện cũng đang khẩn trương khắc phục sự cố để sớm cấp điện cho người dân.

Bãi biển Quy Nhơn đầy rác
Bãi biển Quy Nhơn đầy rác

Đà Nẵng dù nằm ngoài rìa bão nhưng cũng đang hứng chịu những trận mưa xối xả. Các tuyến đường trong thành phố bị ngập cục bộ. Sáng 31/10, một tàu cá của ngư dân TP Đà Nẵng đã bị sóng đánh chìm. Cụ thể, tàu cá ĐNa – 27028, có công suất 30 mã lực của ông Đinh Ký Lộc Phước (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) làm nghề giã cào đã bị sóng đánh chìm ở khu vực trước trạm CT 15 nhưng không có thiệt hại về người.

Hiện nay chính quyền địa phương quận Sơn Trà và Đồn Biên phòng Sơn Trà cùng gia đình đang tìm cách trục vớt. Tuy nhiên, hiện tại ở Đà Nẵng mưa đang rất lớn và gió thổi mạnh liên hồi.

Miền Trung: Sức hút mạnh mẽ từ bất động sản nghỉ dưỡng ven biển
Với lợi thế bờ biển dài gần 1.400km với những bãi biển và vịnh nổi tiếng thế giới cùng nhiều danh thắng, cộng thêm 6 sân bay, 7 cảng biển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư