Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Hoàng Ngọc Anh: Xây dựng cộng đồng TEDx Việt để lan tỏa tri thức
Như Loan - 26/12/2019 16:01
 
Hoàng Ngọc Anh là gương mặt trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cộng đồng với việc sáng lập và điều hành TEDxĐaKao, chuỗi sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng được cấp bản quyền từ TED quốc tế. Cô cũng là người đang tiên phong tạo dựng một sân chơi để kết nối tri thức Việt Nam và đóng góp giá trị cho nhân loại.
Hoàng Ngọc Anh tiên phong trong việc tổ chức chuỗi sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng TEDx tại Việt Nam
Hoàng Ngọc Anh tiên phong trong việc tổ chức chuỗi sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng TEDx tại Việt Nam

Cô gái trở về Việt Nam để theo đuổi “giấc mơ Việt”

Cuối năm 2016, khi vừa tròn 20 tuổi, Hoàng Ngọc Anh đã có tấm bằng cử nhân ngành marketing và quản trị của Đại học Essex (Anh Quốc). Hoàn toàn có thể đầu quân cho các tập đoàn lớn và thực tế đã làm việc cho một công ty tại Anh, nhưng Hoàng Ngọc Anh luôn suy nghĩ về việc tại sao người trẻ Việt giỏi giang cuối cùng đều làm cho công ty nước ngoài, định cư ở nước ngoài. Đã có những “giấc mơ Mỹ”, “giấc mơ châu Âu”, nhưng chưa có ai nói về “giấc mơ Việt Nam” - sự tự hào về nét đẹp của con người, văn hoá, kiến trúc, ẩm thực và kiến thức bản địa. Vì thế, trong suốt 1 năm rưỡi, cô gái trẻ đã miệt mài chứng tỏ năng lực và kết nối với TED (Technology, Entertainment, Design) - một tổ chức toàn cầu nổi tiếng với những bài nói chuyện truyền cảm hứng cho hàng triệu người theo dõi trên thế giới.

Năm 2018, Hoàng Ngọc Anh với sứ mệnh là “Community Builder” (Người xây dựng cộng đồng) đã phát triển chương trình “TEDxĐaKao” (giống TED Talks) tại Việt Nam.

Tháng 11/2018, Ngọc Anh bắt tay vào xây dựng TEDxĐaKao – cùng chương trình đầu mang một cái tên đầy ý nghĩa “Transformative Moments” (nơi thời khắc chuyển giao). Từ khi thành lập cho tới nay, TEDxĐaKao đã tổ chức được 4 buổi nói chuyện với hơn 10.000 người đăng ký tham dự.

Các câu chuyện chia sẻ tại sân khấu TEDxĐaKao đều được đăng trên trang Youtube của TEDx Global (mạng lưới TEDx toàn cầu) và có hơn 21 triệu người theo dõi.

Chia sẻ về lý do chọn hướng đi xây dựng cộng đồng, Hoàng Ngọc Anh cho biết: “Khi người trẻ nghĩ về việc đi ra thế giới, tôi muốn chọn trở về Việt Nam. Tôi thấy ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi trong các lĩnh vực rất khác nhau, rất cần một nền tảng quốc tế để chia sẻ những ý tưởng đó ra cộng đồng. Tôi muốn kết nối tất cả mọi người lại để xây dựng một cộng đồng TEDx bền vững ở Việt Nam, đưa kiến thức Việt xứng tầm thế giới. Đó sẽ là một nguồn năng lực tích cực khổng lồ từ việc lan tỏa tri thức tới hàng nghìn, hàng triệu người”.

Đào tạo và huấn luyện theo tiêu chuẩn quốc tế của TED

Thực hiện sứ mệnh xây dựng cộng đồng tại Việt Nam, Ngọc Anh luôn nỗ lực phát triển cùng đội đội ngũ của mình bằng việc hướng ra thế giới.

Tháng 11/2019, Hoàng Ngọc Anh đã tham dự chuỗi sự kiện Tuần lễ TEDxWeekend tại Đài Loan và gặp gỡ 200 đại diện TED/TEDx từ hơn 70 quốc gia tới chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và trao đổi hướng dẫn tổ chức sự kiện TEDx.

Đầu tháng 12/2019, Ngọc Anh tiếp tục nhận được học bổng từ The Skoll Foundation (được thành lập bởi chủ tịch đầu của eBay – Jeffrey Skoll) và TED để cùng tham dự hội nghị toàn cầu TEDWomen tại Mỹ. Tại sự kiện, Ngọc Anh đã được tham dự các workshop kết nối các đại diện tổ chức của TEDx nổi bật trên toàn cầu.

Với trách nhiệm đưa hình ảnh và những câu chuyện ý nghĩa của Việt Nam tới kho tàng thư viện kiến thức cá nhân lớn nhất thế giới – TED/TEDx, cũng như triển khai xây dựng cộng đồng TEDx tại Việt Nam, Ngọc Anh cũng được đào tạo bài bản về quy trình tổ chức chương trình TED để lan tỏa những ý tưởng truyền cảm hứng cho mọi người.

Hoàng Ngọc Anh (đại diện Việt Nam) tham dự hội nghị TEDWomen 2019 ở Mỹ
Hoàng Ngọc Anh (đại diện Việt Nam) tham dự hội nghị TEDWomen 2019 ở Mỹ

Hoàng Ngọc Anh chia sẻ: "Tôi muốn kết nối cộng đồng TEDx với những tổ chức phi chính phủ, các công ty, tập đoàn cùng chung mục tiêu chia sẻ tri thức và tạo nên một cộng đồng lan tỏa kiến thức một cách bền vững. Nếu kết nối được tất cả mọi người lại với nhau, tôi tin rằng TED/TEDx sẽ là cơ hội truyền tải những thông điệp mang tính nhân văn, là động lực tạo nên giá trị cho đất nước, và rồi ai cũng hiểu Việt Nam rất tươi đẹp, con người Việt Nam rất tài năng, hoài bão và nhiều lý tưởng đáng tự hào”.

Hoàng Ngọc Anh cùng đội ngũ điều hành TEDx toàn cầu và The Skoll Foundation
Hoàng Ngọc Anh cùng đội ngũ điều hành TEDx toàn cầu và The Skoll Foundation

Dự kiến trong năm 2020, Ngọc Anh cùng TEDxĐaKao sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình chia sẻ giống TEDx Talks, và cùng đội ngũ của mình thực hiện một sự kiện “Countdown” (đếm ngược) cùng TED và TEDx trên toàn thế giới vào ngày 10/10/2020 với tên gọi “Climate’s Day Of Destiny” (Ngày thay đổi vận mệnh của khí hậu toàn cầu).

Xà Quế Nguyên, đồng sáng lập, CEO Beaudy: Không thể sống mãi trên vai người khổng lồ
Dù chưa am hiểu thị trường làm đẹp và thẩm mỹ, Xà Quế Nguyên cùng các cộng sự vẫn quyết tâm tìm kiếm cơ hội mới với nền tảng kết nối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư