Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
"Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE" góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam
Minh Hải - 06/11/2023 09:19
 
15 năm qua, “Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE” thuộc Quỹ học bổng Ajinomoto (Ajinomoto Scholarship Foundation - ASF) đã giúp nhiều sinh viên ngành khoa học tại Việt Nam theo đuổi chương trình học thạc sỹ tại các trường đại học hàng đầu ở Nhật Bản, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học.

Học bổng uy tín được những trường đại học hàng đầu Nhật Bản chấp nhận

“Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên quốc tế” được trao cho sinh viên thuộc 6 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Nga, để học thạc sĩ (các ngành chuyên về khoa học) tại Nhật Bản. Sinh viên nhận được “Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE” sẽ được tiếp nhận bởi các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản, bao gồm Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Nagoya, Đại học Công nghệ Tokyo, Đại học Waseda…

Các sinh viên thuộc chương trình học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE ghé thăm nhà máy Ajinomoto tại Kawasaki, Nhật Bản (Hình ảnh: ASF)

Triển khai tại Việt Nam từ năm 2009, học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE dành cho sinh viên từ 14 trường đại học trong lĩnh vực Khoa học trên cả nước: Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Y Hà Nội; Đại học Cần Thơ; Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh; Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia TP. HCM, Đại học Y - Dược, Đại học Huế… 

Thông qua học bổng ASEAN+ONE, Ajinomoto Việt Nam mong muốn hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe, để có thể chung tay cùng Công ty đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, qua đó góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là: “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Mô hình triết lý Công ty Ajinomoto Việt Nam

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học

Đến nay, đã có tổng cộng 15 sinh viên từ các trường Đại học tại Việt Nam nhận được Học bổng Ajinomoto ASEAN +ONE. Trong đó có các sinh viên đang tham gia khóa học thạc sĩ tại Nhật; có sinh viên đã tốt nghiệp, quay về Việt Nam làm việc và giảng dạy, đóng góp kiến thức của mình vào sự phát triển chung của đất nước; cũng có một số sinh viên đang tiếp tục học lên tiến sĩ ở nước ngoài.

Lê Vũ Lan Phương trong ngày nhận bằng tốt nghiệp khóa học thạc sĩ tại Nhật Bản theo chương trình học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE

Năm 2009 là năm đầu tiên Học bổng Ajinomoto ASEAN + ONE được trao đến sinh viên Việt Nam, người vinh dự nhận suất học bổng năm ấy là Lê Vũ Lan Phương - hiện là Trưởng Bộ môn Hóa Sinh - Đại học Kỹ Thuật - Công nghệ Cần Thơ.

Lan Phương chia sẻ nhờ sự hỗ trợ về mặt tài chính và tinh thần từ Quỹ Học bổng Ajinomoto, chị đã có thể chuyên tâm nghiên cứu sâu rộng trong lĩnh vực Hóa Sinh thông qua khóa học Thạc sĩ, để từ đó có thể truyền đạt lại những kiến thức đã học tại Nhật Bản cho các thế hệ sinh viên Việt Nam.

Với tấm bằng thạc sĩ ngành Hóa Sinh (Biological Chemistry) tại Đại học Tokyo, Lan Phương đã lựa chọn quay về quê nhà Cần Thơ và công tác tại Đại học Kỹ Thuật - Công nghệ Cần Thơ với hai chuyên ngành giảng dạy chính đó là công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm. 

Không chỉ truyền tải những kiến thức học thuật quý báu được tiếp thu tại Nhật Bản, chị cũng thường xuyên chia sẻ với sinh viên những trải nghiệm trong quãng thời gian du học đã thay đổi phương pháp học tập, nghiên cứu và lối sống của chị như thế nào. Từ đó, các bạn sinh viên được tiếp nhận kiến thức tiên tiến từ Nhật Bản cũng như được tiếp thêm nhiệt huyết chinh phục tri thức cao hơn ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học.

Gặp gỡ các sinh viên nhận Học bổng Ajinomoto ASEAN +ONE

Vào ngày 30/10/2023, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức một sự kiện kết nối trực tuyến đáng nhớ cho các sinh viên Việt Nam từng được nhận học bổng trong nhiều năm. Sự kiện nhằm thúc đẩy sự kết nối giữa các sinh viên và công ty, để họ có cơ hội chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin, từ đó tạo ra giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Buổi gặp gỡ trực tuyến các sinh viên từng nhận "Học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE" từ năm 2009 đến nay

Buổi gặp gỡ đã có sự tham gia của Tổng Giám đốc Tsutomu Nara, và các thành viên trong Ban Giám đốc của Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng 12 trong số 15 sinh viên đã được trao Học bổng "Ajinomoto ASEAN+ONE" từ năm 2009 đến nay. Ông Tsutomu Nara gửi lời chúc mừng đến các sinh viên Việt Nam đã vinh dự hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Nhật Bản trong năm vừa qua. Ông thể hiện niềm tự hào của Ajinomoto Việt Nam trong suốt 15 năm đồng hành với chương trình học bổng và bày tỏ niềm hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều tài năng trẻ nhận được Học bổng "Ajinomoto ASEAN+ONE”.

Ông Tsutomu Nara, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam

Hằng năm, Chương trình học bổng Ajinomoto ASEAN+ONE vẫn được triển khai thông tin rộng rãi đến các trường đại học có khối ngành khoa học khắp Việt Nam.

Mong rằng, ngày càng có nhiều sinh viên tài năng từ các ngành khoa học tại Việt Nam sẽ được trao cơ hội nhận Học bổng này để có thể tiếp tục trên con đường vươn cao, chinh phục tri thức, cùng với Ajinomoto Việt Nam, chung tay đóng góp vào sức khỏe và hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam, thực hiện Mục đích tồn tại của Công ty. 

Đóng góp của Ajinomoto vào mục tiêu tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng
Với thế mạnh trong lĩnh vực thực phẩm và sức khoẻ được kế thừa từ Tập đoàn Ajinomoto Nhật Bản có tuổi đời hơn 100 năm, trong những năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư