-
Khẩn trương bảo hộ công dân vụ 8 lao động Việt gặp nạn do sóng lớn tại Nhật Bản -
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng -
Công điện của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng -
Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu trong tình hình mới
| Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN |
Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) bàn về ngân sách 7 năm tiếp theo (2021-2027) đã kết thúc trong bế tắc vào cuối ngày 21/2, sau khi 27 quốc gia thành viên không tìm được tiếng nói chung.
Trả lời báo chí sau ngày làm việc thứ hai, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sự khác biệt vẫn còn quá lớn để đi đến một thỏa thuận.
Bà cho biết chưa có ngày nào được ấn định cho một Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo để đàm phán, nhưng bà cũng nói thêm rằng các nhà lãnh đạo sẽ phải sớm quay lại chủ đề ngân sách, khung tài chính dài hạn để có thể hoạt động từ năm 2021.
Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá “thật không may, chúng tôi đã nhận thấy không thể đạt được thỏa thuận và phải cần thêm thời gian."
Bà Von der Leyen nói sự bất đồng là "một dấu hiệu dân chủ của EU" nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh để tiến về phía trước thì những khó khăn trong đàm phán cũng là xứng đáng.
Sự khác biệt lớn vẫn tồn tại trong một số lĩnh vực, từ trần chi tiêu ngân sách, các lĩnh vực ưu tiên cho tài trợ và giảm mức đóng góp mà một số nước đóng góp ròng yêu cầu.
Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, người đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU suốt đêm cố gắng kết nối một thỏa hiệp, đã lập một ngân sách dự thảo là 1,074% tổng sản phẩm quốc nội của khối.
Về phần mình, Nghị viện châu Âu muốn con số 1,3% trong khi Cơ quan điều hành quyền lực của EU là Ủy ban châu Âu ủng hộ mức 1,1%.
Nhóm bốn nước Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển tiếp tục từ chối các đề xuất về tăng chi tiêu của EU lên mức trên 1%. Còn lại nhóm 17 quốc gia trong đó có Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ba Lan và Hungary muốn có thêm tiền để đáp ứng tham vọng lớn của châu Âu và bù đắp sự thiếu hụt ngân sách do việc nước Anh ra đi.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói rằng chỉ có "phép màu" mới có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách trong duy nhất một Hội nghị thượng đỉnh.
-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga -
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga -
Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng -
Công điện của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng
-
Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu trong tình hình mới -
Quảng Ninh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I/2026 dự kiến đạt 12,09% -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Có 99,70% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu -
Thủ tướng: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu -
Công bố danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Trao quyền cho cơ sở, Hà Nội thúc đẩy hiệu quả quản lý và phát triển kinh tế -
Hà Nội thúc tăng trưởng hai con số gắn với phân cấp, phân quyền
-
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026
