Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 23:04:22
IBM đưa công nghệ siêu âm ung thư giá bằng... cốc trà đá vào Việt Nam
- 19/03/2016 10:18
 
Ngày 18/3, tại Hà Nội, IBM Việt Nam đã chính thức giới thiệu với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam về một kỷ nguyên thứ ba của công nghệ điện toán – đó là Kỷ nguyên của Điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing).

Trước lúc dự Hội thảo IBM BusinessConnect,  ông Robert Morris, Phó chủ tịch Tập đoàn IBM phụ trách Bộ phận Nghiên cứu IBM tại Mỹ (IBM Research) đã giới thiệu Điện toán biết nhận thức với 2 Bệnh viện hàng đầu ở Hà Nội.

Bởi vì y tế là một trong những ứng dụng có tiềm năng nhất của hệ thống Điện toán biết nhận thức. Hiện BM đang hợp tác với hàng chục trung tâm nghiên cứu ung thư hàng đầu để nâng cao năng lực của các bác sĩ trong việc xác định và cá nhân hóa các lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Chương trình này tìm cách rút ngắn thời gian từ nhiều tuần xuống còn vài phút để có thể luận giải ý nghĩa của thông tin ADN, hiểu rõ bản đồ gen của từng cá nhân và thu thập những thông tin liên quan từ các tài liệu y học. Kết quả phân tích cho phép các bác sĩ tiếp cận những biến đổi gen cụ thể gây ra bệnh ung thư trên từng bệnh nhân. Watson hoàn tất quá trình rà soát bản đồ gen và tài liệu y học trong vòng vài phút, đưa ra báo cáo và hiển thị số liệu về trường hợp của người bệnh cùng những thông tin thực tế về các loại thuốc có thể kê đơn phù hợp với bản đồ gen riêng của mỗi bệnh nhân. Sau đó, thầy thuốc có thể đánh giá thông tin để xác định xem liệu phác đồ điều trị được đưa ra có thể đạt được hiệu quả cao hơn so với phác đồ thông thường dành cho người bệnh hay không.

Điển hình là Bệnh viện quốc tế The Bumrungrad International Hospital (Thái Lan) hiện đang sử dụng máy tính Watson trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư, được phát triển cùng với Memorial Sloan Kettering (MSK), để nâng cao chất lượng chăm sóc và chữa bệnh ung thư tại trung tâm y tế Bangkok của mình cũng như công tác khám bệnh tại các phòng khám ở 16 quốc gia.

Hệ thống này giúp các bác sĩ của Bumrungrad lập phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân ung thư căn cứ vào hồ sơ bệnh án, biểu hiện lâm sàng của từng bệnh nhân, các kết quả nghiên cứu đã công bố cũng như là kiến thức chuyên môn y tế sâu rộng của MSK. Watson phân tích những khối lượng thông tin khổng lồ và đưa ra kết luận về những khám phá liên quan đến từng trường hợp bệnh nhân, trong đó có những lựa chọn điều trị theo những hướng dẫn của Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (National Comprehensive Cancer Network - NCCN).

Có lẽ chỉ vài tháng nữa chiếc máy tính IBM Watson trong siêu âm hình ảnh chẩn đoán ung thư sẽ có mặt ở Việt Nam. Trên nền công nghệ này, hình ảnh khối u hiện lên phập phồng, rõ nét và hàng loạt các chỉ số đưa ra như: độ lớn, độ phát triển khối u từng ngày, hướng phát triển khối u, các chỉ số chi tiết liên quan đến khối u và đưa ra phác đồ điều trị…một cách chính xác nhất mà không cần tới Bác sỹ siêu âm như ở Việt Nam đang làm.

Điều đáng nói là ngoài nhanh, chính xác, tin cậy thì chi phí mỗi lần thực hiện siêu như thế này chỉ khoảng…10cent (hơn 2.000 đồng/lần), bằng 1 cốc trà đá vỉa hè Hà Nội.

ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam
Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam tại Hội thảo IBM BusinessConnect.

Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của Watson, hơn 50 ứng dụng của Điện toán biết nhận thức đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trên nhiều nước. Như trong bán lẻ, tháng 2/2016, Thương hiệu The North Face của Mỹ  đã ra mắt một trải nghiệm mua sắm tương tác trên mạng mới, được hỗ trợ bởi máy tính IBM Watson, cho phép khách hàng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên khi mua sắm trực tuyến thông qua một engine khuyến nghị trực quan dựa vào đối thoại được hỗ trợ bởi Fluid XPS và khách hàng sẽ nhận được những lời khuyên về những bộ quần áo phù hợp với nhu cầu của họ.

 Trong lĩnh vực ngân hàng, năm 2014, IBM và Ngân hàng DBS Singapore đã công bố quan hệ đối tác nhằm ứng dụng máy tính Watson vào hoạt động kinh doanh dịch vụ quản lý tài sản để nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho những khách hàng nhiều tiền của ngân hàng. Và vào tháng 1 năm nay, Ngân hàng Hong Leong Bhd Malaysia đã ứng dụng điện toán biết nhận thức để đổi mới các hoạt động dịch vụ khách hàng, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận với nhân viên tín dụng hay mở thẻ phù hợp với nhu cầu 24/7. 

Trong lĩnh vực khách sạn, tháng 3/ 2016, IBM đã công bố hợp tác với tập đoàn khách sạn Hilton toàn cầu nhằm thử nghiệm “Connie” – rô-bốt quản lý khách sạn đầu tiên trong ngành, do Watson hỗ trợ. Connie sẽ dựa trên các kiến thức về ngành du lịch-khách sạn của Watson và WayBlazer nhằm cung cấp cho khách các thông tin về các địa điểm thăm quan, địa chỉ ăn uống, cũng như các tiện nghi và dịch vụ của khách sạn, từ đó mang lại các trải nghiệm du lịch, nghỉ dưỡng mang tính “cá nhân hóa”....

Theo các chuyên gia IBM, Kỷ nguyên của Điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing) được coi là đặt dấu chấm hết cho “Thời đại của Trí tuệ Nhân tạo (AI)”, làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống. Trong đó những hệ thống thông minh sẽ mô phỏng những năng lực của bộ não con người nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của xã hội.

Những ứng dụng này đã “đến tay” các doanh nghiệp Việt Nam kể từ hôm nay. Giấc mơ điều trị bệnh ung thư giá rẻ, giải quyết bài toán tắc nghẽn giao thông…của Việt Nam sẽ được hiện thực hóa nhờ công nghệ mới này.

Không chỉ các Tập đoàn, Công ty lớn hưởng dụng công nghệ mới, giúp họ giảm chi phí, thời gian, tăng hiệu suất công việc, lợi nhuận cao mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể áp dụng trong số hơn 50 ứng dụng công nghệ này vào hoạt động của mình, giúp các doanh nghiệp có sự phát triển vượt bậc, giảm chi phí, rủi ro, thời gian tăng lợi nhuận”, ông Robert Morris nhận định và tin rằng, chỉ 5-10 năm nữa, Việt Nam sẽ là quốc gia có sự bứt phá vượt bậc nhờ kỷ nguyên Điện toán biết nhận thức.

IBM Việt Nam có Tổng giám đốc mới
Chiều 12/1, IBM cho biết đã bổ nhiệm ông Eric CW Yeo làm Tổng giám đốc IBM Việt Nam. Ông Eric là người kế nhiệm ông Jee Toon Tan, khi ông Jee Toon chuyển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư