Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 10 năm 2021, 12:57:54
ICAEW: Kinh tế Việt Nam dự kiến bứt phá lên 7,5% vào năm 2022
Minh Hải - 24/09/2021 13:22
 
Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới nhất của ICAEW và Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế một số quốc gia Đông Nam Á giảm trong quý III/2021, nhưng triển vọng vào năm 2022 là tích cực.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo dự báo của ICAEW, nền kinh tế Việt Nam dự kiến bứt phá vào năm 2022 sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế hoàn toàn. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu dự đoán rằng, các nền kinh tế có mức độ miễn dịch thấp với Covid-19 sẽ đối mặt với rủi ro nhiều nhất trong phục hồi tăng trưởng. Các quốc gia chậm trễ triển khai tiêm chủng, trong khi đó biến thể Delta gây ra sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm Covid-19, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia này, gây nên sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi vậy, miễn dịch Covid-19 chính là chìa khóa giúp nền kinh tế Đông Nam Á phục hồi trước sự de dọa của biến thể Delta.

Các nền kinh tế châu Á đạt được tốc độ phục hồi thành công khác nhau trước tác động của biến thể Delta, phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng và mức độ cách ly xã hội khác nhau ở mỗi quốc gia. Theo báo cáo, làn sóng lây nhiễm Covid-19 mạnh mẽ ở Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong quý vừa qua, là nguyên nhân khiến những quốc gia này phải đối mặt với sự phục hồi chậm trễ trong năm 2021, nhưng hứa hẹn đà tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn và các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Triển vọng phục hồi kinh tế vẫn còn khá mờ mịt trong ngắn hạn đối với Việt Nam, Philippines và Thái Lan, những quốc gia đang phải tiếp tục chiến đấu chống lại sự lây lan của vi rút. Đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu mạnh mẽ như Việt Nam, thì tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam dự đoán vẫn sẽ ở mức 5,4% (đã điều chỉnh giảm từ 7,6% trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW) trong năm 2021, trước khi tăng lên 7,5% vào năm 2022. Sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy, khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng thời lĩnh vực công nghiệp dự kiến sẽ được phục hồi từ khoảng giữa năm 2022.

Mặc dù, Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc đã ghi nhận số lượng ca nhiễm mới thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, nhưng biến thể Delta cũng khiến các quốc gia này buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ trong quý 3 năm nay. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của các nền kinh tế này trong năm 2022 là rất vững chắc, do tỷ lệ tiêm chủng cao và việc triển khai thành công các hạn chế có mục tiêu.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, cho biết: “Biến thể Covid-19 Delta đã làm trật bánh quá trình phục hồi của hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và thực tế cho thấy để sống chung với Covid-19 là một vấn đề vô cùng phức tạp”.

“Các chính phủ không chỉ phải thực hiện các biện pháp hạn chế thích hợp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể, mà còn cần phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch, nhằm cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế”.

Báo cáo còn khẳng định, đổi mới công nghệ và đầu tư công là rất quan trọng đối với một nền kinh tế xanh. Chi phí kinh tế của việc không hành động xung quanh biến đổi khí hậu là rất lớn. Đối với các nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc nhiều hơn vào nông nghiệp và các ngành chăn nuôi gia súc, do đó, sự chậm tiến độ triển khai các giải pháp năng lượng tái tạo có thể là một thách thức thực sự đối với tăng trưởng GDP của các quốc gia này trong dài hạn.

Mặt khác, rất nhiều cơ hội để các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trở thành quốc gia đi đầu về công nghệ xanh hậu Covid-19. Cùng với mức nợ công thấp, điều này mang lại cơ hội xây dựng nền kinh tế trở lại xanh hơn, nếu các quốc gia này đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, khai thác các mối quan hệ đối tác công và tư để tạo ra sự thay đổi. Các quốc gia có thể thực hiện được điều này bằng cách đặt ra các mục tiêu chính sách rõ ràng, và cung cấp hướng dẫn cho doanh nghiệp về việc tích hợp các chiến lược bền vững trong tổ chức của họ và đánh giá tiến trình của họ với một bộ khung báo cáo chung.

Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu của ICAEW dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8% trong năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

WB: Kinh tế Việt Nam kỳ vọng hồi phục trở lại trong quý 4/2021
WB dự báo, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại vào quý 4/2021 và GDP ước tăng khoảng 4,8% trong năm nay, dù vẫn có những rủi ro đe...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư