Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 17:28:40
JICA muốn đầu tư xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp tại Nghệ An
Việt Hương - 19/06/2019 17:35
 
Sáng ngày 19/6, Đoàn chuyên gia Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An nhằm hướng đến khảo sát tại địa phương này về hợp tác chiến lược mở rộng kinh doanh quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo đại diện JICA Việt Nam, ông Murooka khẳng định, JICA sẽ tiếp tục kết nối tăng cường thúc đẩy các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng về đầu tư xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm trong nông nghiệp. Đặc biệt, kết quả của dự án “Hợp tác kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp tại Nghệ An” đã tạo ra 12 mô hình về chuỗi giá trị thực phẩm, ngoài ra cũng đã lập kế hoạch tổng thể và kế hoạch hành động phát triển nông nghiệp tại Nghệ An.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, dự kiến JICA sẻ tiến hành khảo sát tại địa phương này trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 1/2020 và Nghệ An cũng là một trong 5 tỉnh của cả nước được JICA chọn để khảo sát.

Đại diện JICA cho rằng, trong quá trình khảo sát, JICA sẽ phân tích những thách thức và nhu cầu của các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam và chuỗi giá trị thực phẩm. Bên cạnh đó, JICA cũng sẽ đánh giá các chương trình trước đây của JICA trong lĩnh vực nông nghiệp/chuỗi giá trị thực phẩm trong nông nghiệp, đặc biệt là quan tâm xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản tại Việt Nam. Từ đó kiến nghị định hướng tương lai cho các chương trình hỗ trợ khác nhau của JICA trong lĩnh vực nông nghiệp, các kế hoạch hợp tác công tư để tăng cường đầu tư các công ty Nhật Bản vào Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện UBND tỉnh Nghệ An, Phó chủ tịch tỉnh ông Đinh Viết Hồng mong muốn, trong thời gian tới JICA tiếp tục cử chuyên gia sang hỗ trợ Nghệ An trong lĩnh vực thu hút đầu tư, xây dựng phát triển chuỗi giá trị trong nông nghiệp. Cùng đó, JICA tiếp tục kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Nghệ An.

JICA hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển đô thị theo hướng xanh và bền vững
Văn phòng cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đã đề nghị tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong cải thiện môi trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư