-
Bộ luật Hình sự (sửa đổi): Trình Quốc hội xem xét cho ý kiến trong tháng 3/2027 -
Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao chứng thực -
Truy xuất nguồn gốc để hàng giả không còn chỗ đứng -
Đà Nẵng thành lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với mưa bão -
Giả mạo văn bản Đà Nẵng chỉ đạo nghỉ làm việc từ chiều 22/10 do bão số 12 -
TP.HCM thu hồi đất, công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt
Sáng 9/8, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Phước để cập nhật tình hình, chủ động ứng phó và di tản người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.
“Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, chúng tôi đã di tản người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm an toàn. Ngay trong đêm qua, Tỉnh đã có công điện gửi tỉnh Bình Phước để thông báo tình hình, chủ động ứng phó và tổ chức di dời dân, bởi tỉnh Bình Phước bị ảnh hưởng nặng nhất nếu xảy ra vỡ đập. So với ngày hôm qua, sáng nay lượng mưa trên địa bàn có giảm, mực nước trong lòng hồ thủy điện đang hạ dần, tuy nhiên nguy cơ vỡ đập vẫn còn nếu lại xảy ra mưa lớn. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi và chủ động ứng phó, không chủ quan”, ông Bốn thông tin.
Cho đến thời điểm này, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã hạ xuống 2,5 m và đạt ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, do sự cố van xả đáy vẫn chưa thể khắc phục, nên việc xả nước vẫn phải thực hiện bằng cách xả qua đường ống áp lực.
![]() |
| Một điểm sạt lở dưới thân đập thủy điện Đắk Kar. |
Chiều 8/8, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường vừa ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cùng Bộ Công thương và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để cảnh báo nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar.
Báo cáo từ tỉnh Đắk Nông cho biết, công trình hồ thủy điện Đắk Kar tại huyện Đắk R’Lấp có dung tích 13 triệu mét khối, hiện trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập, gây sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.
![]() |
| Mưa lũ đang diễn biến phức tạp trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. |
Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương thông tin về sự cố đập tới chính quyền các cấp và người dân; tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chủ đập và các cơ quan chức năng phải tìm mọi cách để hạ thấp mực nước, tránh tình huống vỡ đập đột ngột.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ và diễn biến về sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó, xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. Vì theo dự báo, khu vực này nằm trong vùng tiếp tục có mưa lớn từ 800 - 100 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm.
![]() |
| Mưa lũ đã làm 6 người chết tại các tỉnh Tây Nguyên. |
Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến 17h chiều 8/8, mưa lũ tại các tỉnh Tây Nguyên đã làm 6 người chết, trong số đó có 3 người chết do sạt lở đất xảy ra tại tỉnh Đắk Nông. Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng mỗi tỉnh có 1 người chết do mưa lũ.
Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tại xã Đắk Sin (Đắk R'lấp) đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng, làm 3 người chết. Có 61 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh bị ngập, hư hỏng. Tại huyện Cư Jút, có 3 cây cầu bị nước cuốn trôi, hư hỏng. Ở huyện Tuy Đức, nhiều diện tích cây trồng ở xã Đắk R'tíh bị ngập; 40m tường rào Trường Mầm non Sơn Ca, xã Quảng Tân bị sập.
Mưa lớn cũng làm một đê quai tại bon Pu Prâng, xã Đắk N'Drung (Đắk Song) bị vỡ. Còn tại huyện Krông Nô, 3 km bờ sông Krông Nô đoạn qua xã Nâm N’dir và xã Đức Xuyên bị sạt lở. Nhiều đoạn trên tuyến đường từ xã Tân Thành đi xã Đắk Sắk (Đắk Mil) bị sạt lở, với tổng chiều dài trên 100 m. 2 cầu treo dân sinh trên suối Đắk Sô, xã Đắk Sô cũng hư hỏng do mưa lũ.
-
Đà Nẵng thành lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với mưa bão -
Giả mạo văn bản Đà Nẵng chỉ đạo nghỉ làm việc từ chiều 22/10 do bão số 12 -
TP.HCM thu hồi đất, công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt -
Khánh Hòa xử lý các vướng mắc trong Khu công nghiệp Du Long -
Cần tăng cường chế tài và ứng dụng công nghệ trong đấu tranh chống hàng giả -
Khánh Hòa tập trung xử lý các dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” -
Đà Nẵng: 100 cơ sở, hạng mục, công trình vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
Cuộc thi “Go Healthy with Taiwan 2025” công bố 21 đội ngũ lọt vào vòng Bán kết -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ



