
-
Tháng 9/2025, khởi công đồng loạt các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027
-
Hải quan triển khai "4 tại chỗ" để ứng phó bão số 5 (Kajiki)
-
Thủ tướng: Đưa thể chế, pháp luật trở thành "đột phá của đột phá"
-
Gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đối ngoại - ngoại giao phải vươn lên tầm cao mới -
Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương
![]() (ảnh minh họa). |
Theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, giá xăng bán lẻ trong nước so với giá cơ sở đang có mức giảm thấp dần.
Tính đến ngày 16/8, mức chênh lệch giữa giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex so với giá cơ sở chỉ còn 20 đồng/lít, tức xăng A92 hiện chỉ còn lỗ có 20 đồng/lít. Tương tự, các mặt hàng dầu diezel và dầu hỏa lỗ từ 681 đồng đến 1.046 đồng/lít.
Tuy nhiên, hiện xăng A92 được sử dụng Quỹ bình ổn giá mức 100 đồng/lít nên mặt hàng này đang có lãi 80 đồng/lít. Còn các mặt hàng dầu được sử dụng Quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít nên mức lỗ được rút ngắn về mức gần 400 đồng/lít - hơn 700 đồng/lít.
Dù kêu lỗ nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lại đang đẩy mức chiết khấu lên rất cao cho các đại lý. Theo ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Tự lực I, “việc một số đầu mối nâng mức trích chiết khấu, hoa hồng lên cho đại lý chứng tỏ xăng dầu đang có lãi chứ không lỗ như họ phản ánh”.
Được biết, mức chiết khấu, hoa hồng cho đại lý được một số đầu mối xăng dầu lớn tại Hà Nội áp dụng 750 đồng/ lít đối với mặt hàng dầu và hơn 600 đồng/lít đối với mặt hàng xăng. Sau khi trừ chi phí vận tải, mức chiết khấu, hoa hồng mà đại lý được hưởng khoảng 450 đồng/lít. Còn tại Hải Phòng, mức chiết khấu được doanh nghiệp xăng dầu đầu mối áp dụng cao hơn cho các đại lý, từ 750 đồng/lít - 800 đồng/lít. Sau khi trừ đi 300 đồng/lít chi phí vận tại, đại lý được hưởng hoa đồng khoảng 500 đồng/lít với các mặt hàng xăng và dầu.
“Qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu nhập khẩu 10 ngày gần đây, chúng tôi thấy doanh nghiệp nhập các mặt hàng với mức giá từ 113 USD - 114 USD/thùng. Với mức giá này, sau khi trừ đi chi phí, doanh nghiệp xăng dầu đã có lãi. Và nếu chiếu theo mức giá nhập khẩu này, giá xăng dầu bán lẻ trong nước tới người tiêu dùng có thể giảm được”, một đại lý xăng dầu tại Hà Nội cho hay.
Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, dù giá đầu vào giảm nhưng phương án giảm giá bán lẻ trong nước khó thực hiện. “Tôi thấy thời điểm “vàng” để giảm giá bán lẻ trong nước đã trôi qua. Có vẻ như việc cơ quan chức năng tính toán giữa thu Quỹ bình ổn, tăng thuế nhập khẩu đã bỏ qua việc giảm giá bán lẻ”, một chuyên gia nói.
An Hạ - Dân trí

-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đối ngoại - ngoại giao phải vươn lên tầm cao mới -
Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương -
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang: Sự chờ đợi của các nhà đầu tư là điều trăn trở lớn -
Ông Trần Lưu Quang làm Bí thư Thành ủy TP.HCM -
Thủ tướng yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh -
Thủ tướng: Tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp -
Triển lãm thành tựu Đất nước: Bổ sung khu trưng bày ngoài trời cho các doanh nghiệp
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
-
SeABank thông báo mời thầu
-
NashTech nhận cúp vàng HR Asia với 5 năm liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Home Credit được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 5 năm liền
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”