Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Khai trừ Đảng Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thuận Thành, Bắc Ninh
Huệ Nguyễn - 24/11/2023 11:56
 
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Đức Hiện, Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Thuận Thành.

Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai gây thiệt hại 800 triệu đồng

Ngày 22/11/2023, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức kỳ họp thứ 26, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Công Thắng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Đức Hiện, Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Thuận Thành, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Quế Võ.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Quế Võ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh nhận thấy, giai đoạn từ tháng 1/2013 đến tháng 12/2014, ông Hiện với vai trò là cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quế Võ đã thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, sau khi nhận hồ sơ và tờ trình của UBND xã Ngọc Xá về việc đề nghị UBND huyện Quế Võ, Phòng Tài nguyên và Môi trường xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 97 hộ dân của xã Ngọc Xá (trong đó có 5 thửa đất của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Bắng ở thôn Hữu Bằng), ông Hiện đã không tiến hành thẩm định lại hồ sơ, không kiểm tra đối chiếu với các tài liệu trong hồ sơ địa chính mà đã ký xác nhận vào hồ sơ là đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trình lãnh đạo phê duyệt.

Hành vi trên của ông Nguyễn Đức Hiện dẫn đến việc UBND huyện Quế Võ ban hành Quyết định số 2003/QĐ-UBND, ngày 30/9/2013 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Nguyễn Bá Bắng sai về loại đất.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh, vi phạm của ông Hiện gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Các vi phạm này là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước với số tiền hơn 800 triệu đồng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân và hậu quả vi phạm; quy định của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh đã tiến hành bỏ phiếu biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Đức Hiện bằng hình thức khai trừ Đảng.

Yêu cầu Thành ủy, Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bắc Ninh, Từ Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm

Cũng tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bắc Ninh và Từ Sơn.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh nhận thấy, các cơ quan trên còn có một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Do đó, yêu cầu các cơ quan trên nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp thực hiện kiểm tra, giám sát, trọng tâm là kiểm tra các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương và những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội.

Ngoài ra, sau khi xem xét kết quả kiểm tra tài chính Đảng đối với Thành ủy Bắc Ninh và Thành ủy Từ Sơn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh nhận thấy, bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, 2 cơ quan này còn có một số hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tài chính Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu Thành ủy Bắc Ninh, Thành ủy Từ Sơn phát huy những ưu điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những hạn chế đã được chỉ ra.

Cũng trong kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh đã xem xét một số nội dung quan trọng khác.

Yêu cầu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu ông Đào Quang Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những vi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư