Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 09:24:07
Khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long tại Hải Phòng
Thanh Sơn - 06/06/2020 12:17
 
Sáng nay (06/6), UBND thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương tuyến cáp treo 3 dây hiện đại Cát Hải -Phù Long với tổng vốn đầu tư khoảng 2.207 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Trương Hòa Bình, nhấn mạnh, việc khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Hải Phòng đưa thành phố trở thành điểm du lịch hấp dẫn của cả nước. Đây là công trình có quy mô lớn, có thiết kế hiện đại, thi công trên địa hình phức tạp, sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; là sự kết hợp hài hòa giữa kỳ quan thiên nhiên với sự sáng tạo từ trí tuệ Việt Nam, thể hiện sự đầu tư quy mô, bài bản của Tập đoàn Sun Group.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng du lịch, cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ tạo điều kiện thuận lợi và sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát huy tiềm năng của thành phố. Đồng thời, Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng; sự nghiêm túc, bài bản trong đầu tư của Tập đoàn Sun Group; tinh thần lao động hăng say của các cán bộ, kỹ sư và người lao động đã vượt qua nhiều khó khăn để đảm bảo chất lượng, an toàn theo yêu cầu tiến độ công trình.

Ngay trong buổi lễ, tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group tại Cát Hải đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận “Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới”. Kỷ lục này dành cho trụ cáp T3, với chiều cao 214,8m.

Tuyến cáp treo đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận “Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới”.
Tuyến cáp treo đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận “Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới”.

Là một phần của hệ thống cáp treo Cát Bà với tổng chiều dài 19,5km, tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải – Phù Long có chiều dài 3.955m, nối địa bàn hai xã Đồng Bài và xã Phù Long thuộc huyện Cát Hải, đưa du khách từ Cát Hải đến khu vực bến Cái Viềng, mở ra hành trình thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng của một phần đảo Ngọc miền Bắc từ trên cao.

Người dân háo hức đi trong hành lang nhà ga Cát Hải để vào cabin trải nghiệm tuyến cáp treo
Người dân háo hức đi trong hành lang nhà ga Cát Hải để vào cabin trải nghiệm tuyến cáp treo

Toàn bộ tuyến cáp treo có 2 nhà ga, 4 trụ cáp, tổng vốn đầu tư khoảng 2.207 tỷ đồng và được thi công bởi Tập đoàn Doppelmayr & Garaventa (Áo), đơn vị có 127 năm kinh nghiệm về cáp treo và thành quả hơn 15.000 tuyến cáp cho khách hàng từ 96 quốc gia trên thế giới.

Với thiết kế gồm 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành tốc độ tối đa 8m/s, đạt công suất 4.500 khách/giờ, tuyến cáp treo Cát Hải -Phù Long sẽ rút ngắn thời gian di chuyển tới Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút, đồng thời giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm, khi du khách có thể phải chờ tới 2-3 tiếng hoặc thậm chí lâu hơn mới được xuống phà.

Tuyến Cáp treo Cát Hải - Phù Long
Tuyến Cáp treo Cát Hải - Phù Long

Tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, để bảo vệ môi trường cho đảo Cát Bà, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 42 ngày 10/12/2018, trong đó có chủ trương không sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng xăng - dầu trên Đảo Cát Bà, thay vào đó là các phương tiện sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, thành phố đã cùng Tập đoàn Sun Group lựa chọn phương án đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo này. Việc hoàn thành tuyến cáp treo này tạo ra một diện mạo mới về du lịch của Hải Phòng, đồng thời sẽ giảm thiểu được tình trạng ách tắc giao thông so với trước đây.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group chia sẻ: “Tuyến cáp treo Cát Hải -Phù Long là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi các sản phẩm du lịch cao cấp như sân golf, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen, làng văn hóa ven biển, bãi biển công cộng, cảng tàu du lịch... sẽ được Sun Group triển khai trong tương lai. Sau tuyến cáp này, những dự án mới sẽ tiếp nối, đem đến cho Cát Bà hệ sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế, biến đảo Ngọc miền Bắc trở thành thiên đường du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới”.

Khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long
Khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long

Dự án này cũng đã mở ra những cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư khác tại Cát Bà, Hải Phòng, tạo sự cộng hưởng trong phát triển kinh tế chung của thành phố, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng vào năm 2050, bên cạnh những ngành công nghiệp và dịch vụ khác vẫn được coi là thế mạnh của thành phố như đóng tàu, cảng biển...

Nhân dịp khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, Sun World Cat Ba triển khai chương trình ưu đãi từ ngày 06/6-30/6.
Dành cho người dân Hải Phòng: Giá vé giảm hơn 30%, còn 100.000 đồng/vé một chiều, 150.000 đồng/vé khứ hồi, áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Miễn phí cho trẻ em dưới 1m.
Dành cho du khách các tỉnh khác: Giảm 30% giá vé khứ hồi. Theo đó, giá vé cho người lớn và trẻ em trên 1,4m là 150.000 đồng/vé một chiều, 200.000 đồng/vé hai chiều, giá vé cho trẻ em từ 1m – 1,4m là 100.000 đồng/vé một chiều, 150.000 đồng/vé hai chiều. Miễn phí cho trẻ em dưới 1m.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư