-
TP.HCM: Công an vào cuộc vụ nghi vấn Sago Food đưa thịt hết hạn vào trường học -
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
Đồng Nai: Phát hiện đường dây sản xuất gas giả quy mô rất lớn -
Hải quan bắt 874 đồng hồ Patek Philippe, Rolex, Hublot, Cartier nghi là “fake” -
Khởi tố kẻ xúi giục, giúp sức đối tượng trong nước khủng bố, giết người tại Đắk Lắk -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn “mượn danh” cơ quan nhà nước tổ chức sự kiện trục lợi
Trước đó, liên quan đến sự cố chất phụ gia đào hầm tuyến đường sắt số 3 phun trào lên mặt đất, ngày 27/2, nhiều hộ dân sống trong khu vực này đã nhận được thông báo tạm di dời để đảm bảo an toàn.
Bà Phạm Thị Xuyên, một cư dân tại ngõ 7 Giang Văn Minh, cho biết: "Nhà tôi bị ảnh hưởng từ ngày 18/2 và đã di chuyển từ thời điểm đó. Chủ đầu tư và nhà thầu đã có hỗ trợ cho người dân, trong đó có khoản hỗ trợ mua nhu yếu phẩm, đồng thời chi trả tiền thuê nhà trong một tháng để các hộ tạm cư trong thời gian thi công qua khu vực này."
![]() |
| Một số hộ dân tại ngõ 7 Giang Văn Minh phát hiện sàn nhà xuất hiện vết nứt. |
Cùng chung tình cảnh, bà Cao Thị Bình (số 20, ngõ 7 Giang Văn Minh) chia sẻ: "Khoảng 4 ngày gần đây, bùn đất trồi lên khiến việc đi lại rất khó khăn. Người dân gần như không thể ra ngoài, ngay cả việc đi chợ cũng bị ảnh hưởng. Trong thời gian này, chính quyền phường đã hỗ trợ nhu yếu phẩm như rau, thịt, đồ ăn cho các hộ. Nhà tôi trước đây có một số vết nứt nhỏ, nhưng lần này tình trạng nghiêm trọng hơn, vết nứt rộng hơn rõ rệt".
Chị N.M.H, một cư dân khác, cho biết: "Sau khi sự cố xảy ra, vào 8h tối qua, nhà thầu, UBND phường và cư dân đã tổ chức cuộc họp và thống nhất phương án di dời khẩn cấp. Dù việc này có ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhưng chúng tôi đồng tình vì đây là giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn và phục vụ sự phát triển chung".
Về phía UBND phường Kim Mã, ông Vũ Khắc Thắng, Chủ tịch UBND phường cho biết: "Quá trình lọc hút chất phụ gia trong thi công đã ít nhiều tác động đến nền đất, khiến một số nhà dân trong ngõ 7 xuất hiện vết nứt. Để đảm bảo an toàn, sáng nay (28/2), chủ đầu tư đã họp bàn với các hộ dân về phương án di dời".
![]() |
|
Thêm 11 nhà dân tại ngõ 7 phố Giang Văn Minh được di dời, trước đó, 4 hộ đã tạm cư theo kế hoạch ban đầu của dự án. |
Trước khi triển khai thi công, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu mua bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba. Ngay khi phát hiện dấu hiệu ảnh hưởng, đơn vị bảo hiểm đã tiến hành khảo sát, đánh giá và thống kê để thực hiện bồi thường đối với những nhà dân bị thiệt hại.
Theo đó, chủ đầu tư đề nghị chính quyền địa phương phối hợp hỗ trợ người dân tạm cư và khắc phục nền đất. Mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng sẽ nhận mức hỗ trợ 16 triệu đồng/tháng để thuê nhà trong thời gian khắc phục sự cố, dự kiến kéo dài khoảng một tháng.
"Đến thời điểm này, hầu hết người dân đã đồng thuận với phương án di dời và mức hỗ trợ của chủ đầu tư. Trong chiều nay (28/2), công tác di dời sẽ được hoàn tất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hộ dân", ông Thắng cho biết thêm.
Cùng ngày, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã phát đi thông cáo về việc di dời các hộ dân tại ngõ 7 phố Giang Văn Minh.
Đại diện MRB cho biết, quá trình thi công đoạn hầm thuộc tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sử dụng hệ thống quan trắc địa kỹ thuật hiện đại để theo dõi chặt chẽ sự dịch chuyển và sụt lún của mặt đất. Dữ liệu thu thập được không chỉ xử lý tại văn phòng hiện trường mà còn được phân tích kỹ lưỡng tại trụ sở chính của nhà thầu ở Ý và Hàn Quốc.
Ngày 27/2, số liệu quan trắc ghi nhận một số điểm có độ lún vượt ngưỡng cảnh báo. Trên nguyên tắc an toàn cao nhất, MRB quyết định di dời bổ sung 11 nhà dân (tương đương 17 hộ gia đình) tại ngõ 7 Giang Văn Minh. Trước đó, đã có 4 hộ được di dời theo kế hoạch ban đầu của dự án.
"Chúng tôi cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, lắng nghe ý kiến người dân và phối hợp với các bên liên quan để đảm bảo an toàn, minh bạch trong quá trình xử lý sự cố. Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng hành và hợp tác của người dân trong giai đoạn tạm thời này", đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội nói.
-
TP.HCM: Công an vào cuộc vụ nghi vấn Sago Food đưa thịt hết hạn vào trường học -
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
Đồng Nai: Phát hiện đường dây sản xuất gas giả quy mô rất lớn -
Hải quan bắt 874 đồng hồ Patek Philippe, Rolex, Hublot, Cartier nghi là “fake”
-
Khởi tố kẻ xúi giục, giúp sức đối tượng trong nước khủng bố, giết người tại Đắk Lắk -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn “mượn danh” cơ quan nhà nước tổ chức sự kiện trục lợi -
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng quy mô lớn -
Đề nghị án phạt nghiêm khắc với các bị cáo cầm đầu vụ “rút ruột” bảo hiểm xã hội -
Quảng Ngãi: Công ty Thủy điện Sông Liên bị phạt 700 triệu đồng -
Thủ đoạn “thông thầu”, rút ruột bảo hiểm xã hội của y dược LanQ -
Cận Tết, buôn lậu thuốc lá nóng trở lại, các lực lượng siết chặt kiểm soát
-
1
Lộ diện liên danh trúng thầu Dự án điện khí 57.384,78 tỷ đồng; thêm 8.171 tỷ đồng mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu -
2
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
3
Hà Nội dự kiến lập 5 khu đô thị mới; TP.HCM trước áp lực hoàn thành gần 200.000 căn nhà ở xã hội -
4
Tư vấn châu Âu hỗ trợ quản lý Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Phá đảo Coca-Cola Tết Fest 2026: Điểm check in cháy bậc nhất cuối tuần này ở TP.HCM -
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực -
NCB bứt tốc năm 2025: Tăng vốn sớm, hoàn thành vượt mọi kế hoạch kinh doanh -
Năm 2025, doanh thu thuần của Điện Gia Lai (GEC) đạt gần 3.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng siết chặt quản lý giao dịch bất động sản: Pháp lý minh bạch trở thành tiêu chí hàng đầu -
Agribank trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm


