Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Khánh Hòa: Bí thư, Chủ tịch đối thoại với 180 doanh nghiệp
Việt Hương - 05/06/2020 13:50
 
Bí thư Nguyễn Khắc Định, Chủ tịch Nguyễn Tấn Tuân cùng với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc đối thoại với 180 doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tìm giải pháp thu hút đầu tư.

Báo cáo với tại buổi đối thoại,  Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (Sở KH&ĐT) tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam cho biết, thời gian qua đơn vị này đã tổng hợp được 91 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp (DN). Trong đó, 66 kiến nghị của DN đã chuyền về các sở, ban, ngành liên quan giải quyết dứt điểm.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Khánh Hòa, có 16 kiến nghị của các DN, xoay quanh 3 nội dung chính gồm: Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; đề nghị được hỗ trợ vì những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và những vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư.

Trong đó, liên quan đến công tác hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: Giảm lãi vay ngân hàng đối với dư nợ hiện tại; cho phép hưởng chính sách lãi suất ưu đãi trong thời gian tiếp theo; miễn giảm tiền thuê đất năm 2020…

Tỉnh Khánh Hoà thu hồi Dự án Công viên Văn hoá giải trí - thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt Nha Trang Sao) tại đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, đây là Dự án liên tục chậm tiến độ, lấn vịnh Nha Trang hàng vạn mét vuông.
Mới đât tỉnh Khánh Hoà thu hồi dự án Công viên Văn hoá giải trí - thể thao Nha Trang Sao  tại đường Phạm Văn Đồng vì liên tục chậm tiến độ, lấn vịnh Nha Trang. Đây là một trong những động thái lập lại trận tự về những dự án kém năng lực, để tạo môi trường sạch thu hút đầu tư

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu đầu tư… các doanh nghiệp yêu cầu địa phương sớm có khu quy hoạch sản xuất, chế biến; giảm giá thuế tài nguyên; đẩy nhanh tiến độ cấp phép dự án dang dở..

Một số kiến nghị được các sở, ban, ngành và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa giải đáp trực tiếp. “Yêu cầu các cơ quan sở, ngành liên quan cần xử lý nhanh thủ tục cho doanh nghiệp; xử lý công việc phải rõ ràng, công khai, minh bạch, không chung chung; được hay không được phải trả lời và hướng dẫn kịp thời cho doanh nghiệp...”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định chỉ đạo.

Bí thư cũng yêu cầu các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cần nỗ lực sáng tạo để vượt qua khó khăn do dịch Covid-19; cần nắm vững các quy định của pháp luật, các thủ tục cần thiết trong quá trình đầu tư. Các DN cần thẳng thắn nêu rõ những khó khăn để chính quyền kịp thời tháo gỡ…

Đối với những khó khăn, vướng mắc về triển khai dự án đầu tư được nêu tại cuộc đối thoại này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao các sở, ngành liên quan phân loại thành từng nhóm vấn đề, tiến hành tổ chức các hội nghị chuyên đề, chuyên sâu hơn để tháo gỡ ngay cho từng dự án, thúc đẩy đầu tư trên địa bàn tỉnh; kịp thời kiến nghị Trung ương hướng dẫn tháo gỡ đối với các vấn đề vướng mắc về pháp lý vượt thẩm quyền của tỉnh.

Một trong những lĩnh vực mà tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành nghề thế mạnh của địa phương, lĩnh vực công nghiệp trọng điểm như: Công nghiệp đóng tàu, cảng biển, công nghiệp phụ trợ, lắp ráp, sản xuất điện, điện tử, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…

Bên cạnh đó, ông Tuân kêu gọi các DN đồng lòng hưởng ứng chương trình “Nha Trang biển gọi” để kích cầu du lịch.

Được biết, đây là đợt đối thoại thứ nhất trong năm 2020 mà lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Khánh Hòa muốn được ngồi trực tiếp với các doanh nghiệp trên địa bàn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp để tìm ra hướng giải quyết thấu tình, đạt lý nhất trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

“Thời gian qua, bằng nhiều hình thức khác nhau lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã có những cuộc “sát cánh” cùng với doanh nghiệp trong việc giải quyết những khó khăn thực tại, dứt khoát với những vướng mắc trong các thủ tục pháp lý đối với các dự án trọng điểm. Mục đích của địa phương là tạo một môi trường “sạch” để thu hút nguồn lực đầu tư trở lại với địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - Nguyễn Tấn Tuân: Chưa dứt điểm sai phạm, môi trường đầu tư chưa sạch
Với 20 dự án được Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) kết luận sai phạm liên quan đến đất đai từ năm 2019 tại tỉnh Khánh Hòa, đã được tỉnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư