Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 03 năm 2023, 15:19:36
Khánh Hòa bố trí 2 chuyến bay đưa gần 500 du khách Trung Quốc về nước
Việt Hương - 14/02/2020 18:42
 
Dự kiến hơn 480 khách du lịch Trung Quốc ở Khánh Hòa sẽ được các đơn vị chức năng bố trí chuyến bay về nước theo nguyện vọng vào ngày mai (15/2), thông tin từ Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh cho hay.

Theo đơn vị này, dự kiến 2 chuyến bay được thực hiện vào ngày 15/2, do Vietnam Airlines tổ chức. Ở chiều ngược lại, chuyến bay nói trên sẽ không đưa hành khách về Việt Nam, tàu bay được tiêu độc khử trùng theo quy định, phi hành đoàn được kiểm tra, giám sát y tế.

Một nhóm khách Trung Quốc đeo khẩu trang đi dạo trên đường phố Nha Trang
Một nhóm khách Trung Quốc đeo khẩu trang đi dạo trên đường phố Nha Trang

Được biết, các chuyến bay này có hơn 480 khách du lịch Trung Quốc đi theo tour về nước theo nguyện vọng.

Trước đó, vào ngày 1/2, Cục Hàng không VIệt Nam tạm ngưng tất cả các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xem xét, chỉ đạo các bộ ngành liên quan có phương án để đưa du khách và người lao động Trung Quốc bị “kẹt” lại có nhu cầu về nước.

Sở Y tế Khánh Hòa cũng cho biết,  đến thời điểm này địa phương hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus corona chủng mới. Tích lũy từ ngày 9/1 đến ngày 14/2, toàn tỉnh Khánh Hòa có 83 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được cách ly, theo dõi điều trị. Trong đó có 1 trường hợp là nữ lễ tân khách sạn dương tính đã được điều trị khỏi và xuất viện; 79 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó, có 1 trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh, còn lại là ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Trong số ca có kết quả xét nghiệm âm tính, 66 trường hợp đã xuất viện.

Tái cơ cấu nguồn khách du lịch nội địa

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay, qua nắm bắt từ các công ty lữ hành chuyên phục vụ khách Trung Quốc, trên địa bàn tỉnh còn 1.046 du khách Trung Quốc du lịch theo tour. Tất cả các du khách này đang được các doanh nghiệp du lịch phục vụ tốt, chưa phát sinh vấn đề gì.

Chỉ tính riêng năm 2019, Nha Trang - Khánh Hòa đón hơn 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế của tỉnh
Chỉ tính riêng năm 2019, Nha Trang - Khánh Hòa đón hơn 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế của tỉnh này. Ảnh minh họa

Trong một diễn biến khác, với lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc trong nhiều năm qua tại Khánh Hòa chiếm số đông nên hiện nay đang đối mặt với tình trạng giảm sút sâu về doanh thu của lĩnh vực này. Để “cứu” ngành du lịch Khánh Hòa, mới đây Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận về nhiệm vụ và giải pháp của các doanh nghiệp du lịch trong nước nhằm hạn chế tác động từ dịch bệnh viêm phổi cấp hiện nay, trong đó có Khánh Hòa và Lào Cai.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho biết đơn vị đã đề ra 3 vấn đề cần giải quyết khi dịch bùng nổ, gồm công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả và tái cơ cấu. Ông Vinh nhấn mạnh sau khi kiểm soát được dịch, việc tái cơ cấu thị trường khách du lịch nội địa là rất quan trọng.

"Khoảng 17 năm trước, Khánh Hòa là điểm tập trung đông khách Việt Nam. Vài năm trở lại đây, thị trường khách Trung Quốc chiếm ưu thế. Tuy nhiên, chúng ta dường như đã quên Nha Trang vẫn là điểm đến thu hút thị trường khách nội địa khi sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới. Hiện nay, Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung đang đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá đến các tỉnh thành để thu hút khách du lịch nội địa đến đây", ông Vinh cho biết.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, hiện nay, Trung Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Khánh Hòa. Chỉ tính riêng năm 2019, Nha Trang - Khánh Hòa đón hơn 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế của tỉnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư