Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Khánh thành trung tâm công nghệ lớn nhất Việt Nam
Kỳ Thành - 28/10/2015 08:47
 
Hà Nội đã cho thấy tầm nhìn dài hạn và bước đi hiệu quả khi chính thức khánh thành Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ vào ngày mai (29/10).
Dây chuyền sản xuất pin mặt trời tại Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ
Dây chuyền sản xuất pin mặt trời tại Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ

Đồng bộ từ nghiên cứu đến sản xuất

Sự kiện Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ của Hà Nội chính thức đi vào vận hành vào sáng mai (29/10) tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học cũng như người dân, doanh nghiệp.

Diễn ra ngay trước Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVI, (từ 31/10 đến 3/11) Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ khánh thành và đi vào hoạt động không chỉ là sự kiện quan trọng chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố, mà còn khẳng định bước phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ của Hà Nội.

Tọa lạc tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, Trung tâm có sự thuận lợi về giao thông khi chỉ cách đường Hồ Chí Minh 15 km, cách Sân bay Nội Bài 20 km, cách cảng Hải Phòng 110 km và cảng Quảng Ninh 180 km.

Với diện tích 2,1 ha, đây là khu phức hợp liên thông về khoa học - công nghệ lớn nhất cả nước, từ nghiên cứu, sản xuất và giám định công nghệ. Trung tâm được thiết kế đáp ứng cho 200 nhà khoa học làm việc tại 5 khu trong tổ hợp. Các thiết bị nghiên cứu hiện đại trên thế giới có thể kết nối nhà khoa học tại các viện, trường và phòng thí nghiệm trọng điểm tại Thủ đô, đồng thời là nơi liên kết nghiên cứu cho các nhà khoa học Việt kiều và nhà khoa học quốc tế trong các chương trình hợp tác khoa học - công nghệ.

Trung tâm có hệ thống khép kín, gồm xưởng sản xuất, các công nghệ cơ khí chế tạo; điện tử và tự động hóa; các thiết bị giám định và phân tích công nghệ. Các lĩnh vực công nghệ được nghiên cứu - chuyển giao và thẩm định trong Trung tâm rất đa dạng và được tối ưu hóa, bao gồm: Công nghệ cơ khí chế tạo, Công nghệ điện tử - tự động hóa, Công nghệ tiết kiệm năng lượng và Công nghệ môi trường. Trung tâm sẽ đồng bộ từ khâu nghiên cứu, nhập dây chuyền cho đến khâu ra sản phẩm, kết nối từ nhà khoa học đến doanh nghiệp tiêu thụ sản xuất.

Một trong những đề tài mà Trung tâm sẽ tiến hành là nghiên cứu sản xuất pin năng lượng mặt trời. Trong bối cảnh nguồn năng lượng cơ sở như than đá, nước của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang có dấu hiệu cạn kiệt, thì nguồn pin năng lượng mặt trời - một trong những nguồn năng lượng có khả năng thay thế, đang được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới quan tâm.

Ông Nguyễn Quang Việt, Phó trưởng Ban Khoa học - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đánh giá: “Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ Hà Nội đi vào hoạt động, với việc nghiên cứu pin năng lượng mặt trời sẽ góp phần giải bài toán thiếu năng lượng trong những năm tới”.

Chắp cánh giấc mơ công nghệ “Made in Vietnam”

Sở hữu cơ sở hạ tầng, dây chuyền công nghệ được đầu tư lớn nhất Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lên tới 600 tỷ đồng, với mô hình nghiên cứu và sản xuất hiện đại, Trung tâm Nghiên cứu - Chuyển giao và Giám định công nghệ được kỳ vọng sẽ cho ra đời các thiết bị cơ khí, các sản phẩm bo mạch điện tử “Made in Vietnam”, các sản phẩm chip LED được chế tạo theo công nghệ tiết kiệm năng lượng, chủ động về nguồn cung, đồng thời nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm.

Tiến sĩ Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội cho biết, Trung tâm sẽ tập trung vào một số sản phẩm trọng điểm về điện tử viễn thông, điện tử dân dụng, hay những sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp mà Việt Nam chưa có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Trong đó, lĩnh vực tiết kiệm năng lượng là trọng tâm đầu tư của Trung tâm, với sản phẩm chủ lực là pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao, kích thước nhỏ. Dự kiến, những tấm pin năng lượng mặt trời của Trung tâm sẽ hòa lưới điện quốc gia vào năm 2020.

“Trung tâm có dây chuyền công nghệ đầu tư đồng bộ, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội không những của Thủ đô mà còn của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đánh giá.

Nhằm phát triển bền vững, với tầm nhìn lâu dài, yếu tố con người là một trong những yếu tố quan trọng được Trung tâm chú trọng đầu tư. Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm đã thu hút được nhiều sinh viên giỏi, tâm huyết với khoa học thuộc các trường Đại học Bách khoa, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM… giúp cho sự phát triển lâu dài của Trung tâm.

“Chúng tôi bồi dưỡng các em nhiệt huyết tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ, từ năm thứ hai cho đến khi ra trường. Khi các em tốt nghiệp thì dự án của chúng tôi bắt đầu đi vào hoạt động, chúng tôi đã có ngay đội ngũ trí thức trẻ, đam mê và tâm huyết với khoa học công nghệ. Với đội ngũ như vậy, chúng tôi tự tin hoàn toàn làm chủ hệ thống máy móc mà TP. Hà Nội đầu tư”, ông Hiệp nói.

Việt Nam cần có thị trường mua, bán ý tưởng công nghệ
Ngày 16/10, tại tọa đàm “Xây dựng thể chế để thúc đẩy đổi mới sáng tạo” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức, tiến sỹ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư