Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư hơn 1.555 tỷ đồng
Hoài Thanh - 25/06/2024 15:55
 
Ngày 25/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Tham dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; đại diện chủ đầu tư (Tập đoàn VSIP); các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành phố trong nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án Khu công nghiệp
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu nhấn nút khởi công dự án Khu công nghiệp.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án do Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 1.555 tỷ đồng. Quy mô sử dụng đất dự án là 190,41 ha được đầu tư xây dựng tại địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến thuộc huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ: Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; là một trong những nội dung để cụ thể hóa văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore, ký ngày 29/8/2023 - nhân dịp Thủ tướng Singapore thăm chính thức Việt Nam - kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phát biểu tại lễ khởi công.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phát biểu tại lễ khởi công.

Chủ tịch Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh, đối với Hà Tĩnh, dự án này đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp theo chiều sâu, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tăng cường nội lực của Hà Tĩnh cho đầu tư phát triển, tạo việc làm và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội; cùng với các dự án trọng điểm khác góp phần đưa Hà Tĩnh từng bước trở thành một trong những điểm phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Ông Tan Cheng Guan - Phó chủ tịch Điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries - Đại diện cho chủ đầu tư phát biểu tại buổi lễ khởi công: "Sự phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn VSIP chính là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt và lâu dài giữa hai quốc gia. Kể từ khi khu công nghiệp đầu tiên được thành lập vào năm 1996 tại tỉnh Bình Dương, VSIP đã thành công trong việc nhân rộng mô hình khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ kiểu mẫu trên khắp 13 tỉnh thành của Việt Nam. Và hôm nay, chúng tôi đánh dấu một cột mốc quan trọng khác là Lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh tại khu vực Bắc Trung Bộ".

"Chúng tôi rất vui mừng vì Quy hoạch tổng thể tỉnh Hà Tĩnh đã đặt ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển đến năm 2030, với tầm nhìn mở rộng đến năm 2050. Tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đến đến năm 2030 sẽ trở thành động lực tăng trưởng và trụ cột kinh tế của cả khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Chúng tôi tin tưởng rằng VSIP Hà Tĩnh có thể đóng vai trò như chất xúc tác và động lực để đạt được các mục tiêu mà Tỉnh đã đề ra", ông Tan Cheng Guan nói

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu nghe giới thiệu về kế hoạch xây dựng giai đoạn 1 của Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh với diện tích 190 ha và tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 1.500 tỷ đồng
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu nghe giới thiệu về kế hoạch xây dựng giai đoạn 1 của Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh với diện tích 190 ha và tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 1.500 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đây không chỉ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển bền vững của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam trung Bộ mà còn là minh chứng sinh động về sự hợp tác hiệu quả, bền chặt giữa Việt Nam và Singapore trong suốt hơn 50 năm qua.

Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự quan tâm, niềm hy vọng và mong muốn Singapore tiếp tục là nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Dự án Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh sẽ là hình mẫu khu công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại. Nhà đầu tư cần có chính sách ưu tiên đào tạo, tuyển dụng lao động tại chỗ; bố trí tái định cư tại các đô thị đồng bộ. Thành công của nhà đầu tư chính là thành công của nhà nước, điều đó mang lại việc làm, sinh kế và các điều kiện hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao cho nhân dân.

Phối cảnh Dự án
Phối cảnh Dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, việc triển khai, hoàn thành đầu tư hạ tầng đưa Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách nhà nước, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhanh và bền vững. 

Trong thời gian tới, các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thi công; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ tạo sức hút hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các lĩnh vực như: Điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, nhà xưởng cho thuê… và có thể tạo ra hơn 30.000 việc làm, tạo sức bật cho phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

VSIP hiện bao gồm 18 khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam, với tổng diện tích được cấp phép là 11.588 ha. Các dự án Khu công nghiệp VSIP đang hoạt động đã thu hút được 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD và tạo ra hơn 300.000 việc làm.
Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh quảng bá du lịch “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm”
Thời gian qua, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng với TP.HCM và Hà Nội đã được tăng cường, trong đó...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư