Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 08:41:27
Doanh nhân Trần Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Cát Tường Đức Hòa
Khởi nghiệp khi thị trường đóng băng
Gia Huy - 21/10/2016 15:50
 
Con đường lập nghiệp của mỗi doanh nhân mỗi khác, nhưng hầu hết đều chung mục tiêu là phải dấn thân, làm chủ sự thay đổi và kinh doanh thành công. Với doanh nhân Trần Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Cát Tường Đức Hòa, con đường này khởi nguồn từ những lần “bơi ngược dòng”.

Ngược dòng

Sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Phúc, nhưng chàng trai sinh năm 1984 Trần Quốc Việt lại chọn con đường vào TP.HCM học Trường Nghiệp vụ du lịch Sài Gòn. Ra trường, có việc làm ngay, công việc cũng ổn định với thu nhập khá, nhưng khi đã tích lũy được ít vốn, anh quyết định xin nghỉ để mở nhà hàng riêng.

“Công việc lúc đó không ít khó khăn, nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Cứ như thế, những nhà hàng tiếp theo lần lượt được mở”, Trần Quốc Việt nhớ lại thời chập chững bước vào con đường kinh doanh.

Nhưng khi mọi thứ đã đi vào ổn định, Trần Quốc Việt lại nhấp nhổm tìm hướng đi mới. Cơ duyên với bất động sản đã tình cờ “bén” vào con người anh kể từ lần tìm về huyện Đức Hòa mua đất để cất nhà cưới vợ vào năm 2007. Anh nhìn thấy cơ hội thay đổi lĩnh vực kinh doanh chỉ với việc mua một nền đất rồi bán lại kiếm lời.

“Lúc đó, tôi gặp vô vàn khó khăn, không mối quan hệ, mù thông tin. Có những lần mua đất xong mới biết đất dính vào quy hoạch, không thể chuyển mục đích sử dụng, đành chấp nhận chịu lỗ”, Việt nhớ lại.

doanh nhân Trần Quốc Việt
Doanh nhân Trần Quốc Việt

Đầu năm 2008, thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu khó khăn khiến nhiều người điêu đứng. Nhưng điều đó không làm Trần Quốc Việt nao núng với lựa chọn của mình, ngược lại, anh cho rằng, đây là chính cơ hội để mình phát triển. Anh nhận ra thị trường đóng băng vì bị giới đầu cơ thao túng, trong khi đó, nhu cầu thực vẫn rất lớn, đặc biệt là tại Đức Hòa, vùng đất có số lượng công nhân đông làm việc tại các khu công nghiệp.

Nghĩ lại thời điểm này, Trần Quốc Việt thấy mình như “chú cá bơi ngược dòng”. Khi toàn bộ thị trường đóng băng, nhiều công ty bất động sản phải đóng cửa thì anh lại bắt tay khởi nghiệp. Năm 2011, Công ty cổ phần Địa ốc Cát Tường Đức Hòa được thành lập. Hướng đi của Công ty là mua những mảnh đất có diện tích lớn rồi xin quy hoạch 1/500, xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, hoàn thiện pháp lý từng nền đất, sau đó chuyển nhượng cho người dân mua xây nhà để ở. Cứ lần hồi như vậy, dự án của Công ty mỗi ngày một bài bản hơn.

Có thể nói, dấu ấn của Địa ốc Cát Tường Đức Hòa chính là Dự án Cát Tường Phú Thạnh với diện tích 5,8 ha, được đầu tư hạ tầng, công viên, khu vui chơi giải trí… đầy đủ để chuyển nhượng cho người dân. “Tôi không nghĩ dự án này thành công tới vậy. Chỉ trong thời gian rất ngắn, Dự án được chuyển nhượng hết, người dân về ở rất đông ngay tại thời điểm thị trường đóng băng”, Trần Quốc Việt hồ hởi nói.

Tiếp sau đó, những dự án mới như Cát Tường Phú Nam, Cát Tường Phú Nguyên và Cát Tường Phú Sinh giai đoạn I lần lượt được giới thiệu ra thị trường. Tất cả đều được khách hàng đón nhận nhiệt tình, 100% sản phẩm được giao dịch thành công.

“Cát Tường Đức Hòa có trụ sở, tài sản, pháp lý đầy đủ; thông tin dự án được công khai minh bạch. Chúng tôi hỗ trợ thủ tục KT3, hộ khẩu và cả thủ tục nhập học cho con em của khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, Công ty cũng hỗ trợ vật liệu xây dựng cho người dân mua đất dự án xây nhà”, Trần Đức Việt chia sẻ bí quyết khiến khách hàng tin tưởng Địa ốc Cát Tường Đức Hòa đến vậy.

Khách hàng là trung tâm

Đạt được những thành công trên, Trần Quốc Việt cho rằng, chỉ riêng anh là không thể, mà đó là nỗ lực của tập thể từ lãnh đạo tới hàng trăm nhân viên của Công ty, những người đã sát cánh cùng anh vượt qua khó khăn bước đầu, đưa Công ty phát triển. Năm 2016 đánh dấu cột mốc 5 năm thành lập Địa ốc Cát Tường Đức Hòa. Từ số vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng, nhưng tới năm 2015, con số đã tăng lên tới 50 tỷ đồng. Từ chỗ chỉ có 6 nhân viên khi mới thành lập, đến nay, Công ty đã có tới 350 nhân viên với 10 sàn giao dịch bất động sản đặt tại tỉnh Long An, TP.HCM.

Trần Quốc Việt cho biết, mục tiêu của Địa ốc Cát Tường Đức Hòa tới năm 2020 là đầu tư, hợp tác và phát triển 20 dự án bất động sản, cung cấp cho thị trường 15.000 sản phẩm, bao gồm nền đất, nhà phố, biệt thự và trung tâm thương mại; xây dựng hệ thống kinh doanh vững chắc, tối ưu hóa các sản phẩm và dịch vụ, trở thành công ty kinh doanh bất động sản uy tín và có chất lượng dịch vụ Top 5 của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Địa ốc Cát Tường Đức Hòa cũng đặt mục tiêu phát triển hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, với 15 sàn kinh doanh bất động sản, hơn 600 nhân sự, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, chú trọng phát triển văn hóa doanh nghiệp, gần gũi với khách hàng, chính sách đãi ngộ hợp lý và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho tất cả cán bộ, nhân viên. “Trên tất cả, chúng tôi phấn đấu vì một mục tiêu lớn, đó là khách hàng là trung tâm, tất cả vì quyền lợi của khách hàng”, Việt chia sẻ.

Theo Trần Quốc Việt, không bó hẹp trong khuôn khổ thị trường bất động sản, Địa ốc Cát Tường Đức Hòa sẽ mở rộng sang các lĩnh vực đầu tư kho bãi, nhà xưởng; kinh doanh phân phối các sản phẩm bất động sản của nhiều đơn vị khác nhau; đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí, văn phòng cho thuê, chợ…; cung cấp giải pháp tài chính cho khách hàng có nhu cầu mua nhà; phát triển ngành kinh doanh vật kiệu xây dựng…

Hiện tại, việc tập trung định vị lại xu hướng thị trường, định vị lại các dự án sắp triển khai, từ đó đưa ra giải pháp, chính sách phù hợp để tiếp cận các mục tiêu nêu trên đang được Trần Quốc Việt đưa ra cho toàn Công ty. Không chỉ định hướng phát triển trong dự án của mình, Địa ốc Cát Tường Đức Hòa còn chú trọng phát triển dự án đồng bộ từ bên ngoài, từ những tuyến đường kết nối vào dự án, hệ thống điện giao thông, đến vấn đề an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho những hộ dân khó khăn, tạo công ăn việc làm cho họ…

“Chúng tôi tiếp tục phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ, nhưng chất lượng, đầy đủ các tiện ích cho người dân. Dự án chỉ thành công khi có người dân sinh sống, mà muốn người dân về an cư tại dự án đó, thì phải xây dựng những tiện ích tốt nhất cho họ”, Việt chia sẻ.

Tổng giám đốc Kangaroo: Dám khởi nghiệp chưa đủ, cần “khởi nghiệp” thông minh
Khởi nghiệp thông minh và có hoạch định là điều ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn điện lạnh, điện máy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư