Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Không cạnh tranh nổi với hàng xách tay iPhone, eDiGi đầy tiềm năng của IPPG buộc phải đóng cửa
Anh Hoa - 17/05/2023 17:55
 
eDiGi – cửa hàng bán lẻ ủy quyền cao cấp của Apple (APR) thuộc Tập đoàn IPP Group – đã chính thức ngừng hoạt động sau hơn 4 năm gia nhập thị trường.

Trên trang web của eDiGi, cửa hàng này thông báo đã chính thức ngừng hoạt động từ ngày 28/04/2023. Đây cũng là cửa hàng ủy quyền đầu tiên của Apple tại Việt Nam ngừng kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu yếu ớt, giá bán giảm mạnh và cạnh tranh về sản phẩm Apple ngày càng gay gắt.

eDiGi là cửa hàng bán sản phẩm Apple do IPP Group lập ra từ năm 2018 và có vị trí đắc địa tại Công Xã Paris (quận 1, TP.HCM). Cửa hàng này đã đạt chuẩn Apple Premium Reseller (APR) và Apple Service Provider (ASP).

Với cửa hàng đầu tiên tại TP. HCM, eDiGi đặt mục tiêu xây dựng chuỗi cửa hàng hệ thống ủy quyền của Apple trên toàn quốc, giúp nhiều tín đồ Apple thuận tiện hơn khi trải nghiệm những sản phẩm chính hãng, từ đó xây dựng nên một cộng đồng công nghệ hiện đại, văn minh hơn trong tương lai.

Vậy nên eDiGi từng được coi là dự án lớn đầy tiềm năng của IPPG, đánh dấu bước ngoặt lớn trong hành trình “mang tinh hoa thế giới đến với Việt Nam”. Bằng việc mở rộng kinh doanh bán lẻ sang lĩnh vực công nghệ, eDiGi chính là bước tiến lớn của IPPG trong việc đưa trải nghiệm người dùng lên một đẳng cấp mới.

PPG đã phải vượt qua nhiều vòng khảo sát và kiểm định khắt khe từ Apple để chứng tỏ IPPG có đủ khả năng đáp ứng duy trì tiêu chuẩn cao nhất của APR và ASP tại cùng một địa điểm.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPP Group, công ty mẹ của eDiGi cũng cho biết, doanh nghiệp phải ngừng kinh doanh do điều kiện thị trường không thuận lợi. Cụ thể, có nhiều yếu tố cạnh tranh, đặc biệt là nguồn hàng xách tay khiến việc kinh doanh sản phẩm Apple không còn hấp dẫn như trước.

Apple sẽ có giá bán cạnh tranh trực tiếp như thế nào với các đại lý ủy quyền (AAR), ngoài việc chăm sóc khách hàng Việt theo đúng chuẩn Apple.
Giá bán của cửa hàng trực tuyến Apple sẽ khó có thể rẻ hơn giá bán của các hệ thống bán lẻ.

Việc eDiGi đóng cửa và sự xuất hiện của cửa hàng Apple Store trực tuyến khiến dư luận những ngày qua cho rằng, tình hình kinh doanh nhiều cửa hàng bán lẻ uỷ quyền tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng. Bởi đây một mối đe doạ tiềm tàng trong tương lai và điểm mấu chốt chính là nguồn hàng.

Chẳng hạn như với cửa hàng trực tuyến này, sắp tới Apple sẽ có chương trình đặt trước (pre-order) iPhone 15, người dùng đặt hàng thành công sẽ bảo đảm 100% có hàng và số lượng rõ ràng. Trong khi đó, năm ngoái nhiều cửa hàng bán lẻ uỷ quyền trong nước khoe lượng đặt hàng rất “khủng”, nhưng sau đó lại không có hàng để giao, khiến người dùng chán nản.

Có thể nói đây là bước đi của Apple khi tập trung vào thị trường mới, và khi tập trung vào thị trường nào mới thì Apple sẽ phải xây dựng thương hiệu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động cho rằng, đó là dấu hiệu tốt. Khi Apple tập trung vào thị trường nào thì thị trường đó sẽ phát triển và điều đó sẽ tốt cho người tiêu dùng.

"Bao nhiêu năm qua, Apple không hề có khái niệm quảng cáo trên tivi, trên Youtube. Giờ các bạn thấy rồi, đó là dấu hiệu cho thấy họ quan tâm đến thị trường này và tập trung cho thị trường này", ông Tài nói.

Các nhà phân phối cho rằng, những người mua iPhone hầu hết là người có tiền và muốn được sở hữu sớm nhất nên sẽ đặt trước (pre-order), với nhóm này thì ai có đủ hàng để giao là thắng trên thị trường, bất chấp các đối thủ phá giá mà không đủ hàng.

Có gì bên trong cửa hàng chuẩn Apple của eDiGi?
eDiGi sẽ là cửa hàng phân phối những sản phẩm Apple chính hãng và cũng là Trung tâm dịch vụ bảo hành, sửa chữa được ủy quyền bởi Apple.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư