Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Không lấy Covid-19 để trì hoãn đưa Dự án Cát Linh – Hà Đông vào khai thác
Anh Minh - 20/11/2020 19:21
 
UBND TP.Hà Nội và các bộ ngành liên quan được yêu cầu phối hợp, hỗ trợ Bộ GTVT để thông xe an toàn Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông trước tháng 1/2021.
Tuần đầu tiên tháng 12, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.
Trong tuần đầu tiên của tháng 12/2020, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong khoảng 20 ngày để đánh giá an toàn. (Ảnh: Giang Huy).

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Thông báo số 380/TB – VPCP ngày 20/11/2020 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông hôm 28/10.

Theo Thủ tướng, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông là công trình đường sắt trên cao đầu tiên của cả nước được triển khai. Mặc dù Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đã nỗ lực thực hiện nhưng do một số nguyên nhân khách quan và chỉ đạo chủ quan như khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hệ thống quy định pháp luật còn bất cập, Chủ đầu tư và Tổng thầu (Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, triển khai đường sắt đô thị nên đến nay Dự án chưa hoàn thành. Bộ GTVT cần nhanh chóng khắc phục, đồng thời rút kinh nghiệm nghiêm túc và rút kinh nghiệm chung cho các công trình, dự án của ngành giao thông vận tải trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, khối lượng xây lắp và thiết bị đã cơ bản hoàn thành (đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị, trong đó ghi nhận một số tồn tại để khắc phục hoàn thiện). Nhiệm vụ chính hiện nay là hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu các hạng mục công trình thành phần, thanh quyết toán, vận hành thử toàn hệ thống, đồng thời tiếp tục thực hiện đánh giá an toàn hệ thống của Tư vấn trong quá trình vận hành thử toàn hệ thống trước khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra có ý kiến nghiệm thu theo quy định.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương yêu cầu Tổng thầu, Tư vấn huy động đủ chuyên gia theo đúng kế hoạch để hoàn thiện các thủ tục liên quan. Hiện nay, Chính phủ đã có chính sách cho phép các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình thực hiện phải tuân thủ đúng quy định về bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

«Các cơ quan không được lấy lý do vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 để trì hoãn chậm đưa dự án vào hoạt động. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT đã hứa tổ chức thực hiện tổng thể thông xe an toàn trước tháng 1/2021», Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đây là Dự án được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, Nhân dân Thủ đô Hà Nội chờ đợi. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo sớm đưa Dự án vào hoạt động. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện Dự án, nhất là những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, trách nhiệm của các bên liên quan, khả năng và giải pháp xử lý đối với các vấn đề đặt ra của Dự án.

Đối với những vấn đề vướng mắc, tồn tại của Dự án đã kéo dài nhiều năm, do vậy, yêu cầu các Bộ, ngành, UBND TP.Hà Nội cần tập trung xử lý, khắc phục vướng mắc trong công tác nghiệm thu, vấn đề hợp đồng, thanh quyết toán... để sớm đưa Dự án vào khai thác, hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn, hiệu quả lâu dài, trong đó vấn đề bảo đảm an toàn tuyệt đối phải đặt lên hàng đầu.

«Đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Chủ đầu tư, Tp.Hà nội phải tập trung sức lực, các bộ, ngành hợp tác, tháo gỡ với trách nhiệm cao nhất. Chủ đầu tư, UBND TP.Hà Nội phải chịu trách nhiệm quyết định xử lý những tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền theo đúng pháp luật”, Thủ tướng yêu cầu.

Liên quan đến công tác nghiệm thu, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng cần thống nhất Chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu có điều kiện để đưa công trình vào sử dụng nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, tuổi thọ, công năng của công trình và bảo đảm công trình đủ điều kiện khai thác an toàn. Chỉ nghiệm thu đưa vào sử dụng sau khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước có ý kiến chính thức.

"UBND TP.Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cụ thể, nhất là nguồn nhân lực, phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong công tác tiếp nhận, bàn giao Dự án, tài sản, sớm đưa dự án vào khai thác an toàn trước Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng như ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Thể Bộ trưởng Bộ GTVT; tạo điều kiện trong việc đưa đón, tiếp nhận, cách ly các chuyên gia của Nhà thầu, của Tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện Dự án", Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh.

Đối với một số vấn đề cụ thể khác như bàn giao dự án; thanh toán; gia hạn hiệp định vay; việc thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước… Thủ tướng giao các đồng chí lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan để xử lý dứt điểm, sớm đưa công trình vào sử dụng an toàn đúng quy định.

Nút thắt nghiệm thu Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Vẫn còn những nút thắt lớn mà chủ đầu tư phải vượt qua để có thể đưa vào khai thác thương mại Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư