Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 07:00:18
Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông - “Thỏi nam châm” hút nhà đầu tư
N.P - 25/03/2021 09:38
 
Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông do CTCP IMG Phước Đông làm chủ đầu tư đang được kỳ vọng là điểm sáng trong thu hút đầu tư tại tỉnh Long An.

Vào trung tuần tháng 3, sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ khánh thành KCN Cầu cảng Phước Đông đã minh chứng cho tầm quan trọng và vị thế đặc biệt của KCN này trên “bản đồ đầu tư” trong và ngoài nước.

Tại sự kiện khánh thành, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An tạo mọi điều kiện thuận lợi, quan tâm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động. Sự kiện KCN cầu cảng Phước Đông đi vào hoạt động sẽ có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Long An, khu vực Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng nguồn thu ngân sách.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư IMG phát biểu tại sự kiện Khánh thành KCN Cầu cảng Phước Đông, Long An

Với vị trí giáp ranh TP.HCM, Long An đang sở hữu lợi thế lớn giúp tỉnh này thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư. Bởi đây là địa phương cửa ngõ nối liền Đông Nam bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là cầu nối quan trọng thúc đẩy phát triển của hai vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Từ lợi thế đó, những năm qua Long An đã tập trung hoàn thiện hạ tầng, thúc đẩy giao thương và các ngành công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là mở rộng và phát triển các KCN nhằm thu hút đầu tư. Cùng với sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng và các chính sách thu hút đầu tư, đây cũng là động lực giúp bất động sản công nghiệp Long An bứt phá. Long An hứa hẹn trở thành một trong ba trung tâm công nghiệp lớn nhất miền Nam. KCN Cầu cảng Phước Đông chính là điểm đột phá để Long An thực hiện những mục tiêu trên.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Long An cần xác định các ngành công nghiệp mũi nhọn có lợi thế tập trung phát triển, chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistics…

Phát triển “điều khác biệt” để thu hút đầu tư

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư IMG Lê Tự Minh cho rằng, nhờ những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và địa phương đã giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để Long An và Việt Nam luôn là nơi hấp dẫn các nhà đầu tư.

Chiến lược của CTCP IMG Phước Đông là sẽ tập trung vào phát triển những thứ khác biệt, khác biệt lớn nhất là tập trung phát triển về vị trí. Thứ hai là tập trung tạo ra hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, khi các nhà đầu tư đến thì họ luôn yên tâm. Thứ ba là vấn đề pháp lý, công tác hợp tác với các ngân hàng bảo trợ vốn cũng rất dễ dàng.

Những yếu tố trên đã tạo ra giá trị cộng hưởng rất lớn, theo đó cũng thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư đến với IMG Phước Đông.

Phối cảnh tổng thể KCN Cầu cảng Phước Đông, Long An

Ông Lê Tự Minh cho biết, KCN Cầu cảng Phước Đông (xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) có tổng diện tích gần 129 ha, bao gồm 92.39 ha đất công nghiệp gồm nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây sẵn kết hợp văn phòng và kho bãi. Hệ thống giao thông chính với 4 làn xe, rộng 16 m, hệ thống giao thông nội bộ với 2 làn xe, rộng 8 m, vỉa hè, cây xanh nội khu. 

KCN nằm trong vị trí giao thông thuận tiện cả về đường bộ và đường thủy. Về đường bộ có tỉnh lộ 826B đi qua Dự án, kết nối với quốc lộ 50 nối TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Về đường thủy, khu vực này sở hữu chiều dài giáp sông Vàm Cỏ hơn 3 km và  cầu cảng trong tương lai. Đây là cảng trung chuyển đi các khu vực miền Tây năng động và quốc tế. Hệ thống cảng đã nằm trong quy hoạch đường sông Việt Nam.

Ngoài ra, KCN Cầu cảng Phước Đông nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có lợi thế trong việc thu hút nguồn nhân lực dồi dào ở các tỉnh lân cận, nhân lực chất lượng cao từ TP.HCM và các chuyên gia nước ngoài. Từ KCN, nhà đầu tư dễ dàng vận chuyển hàng hóa đến các cảng lân cận như cảng Hiệp Phước (TP.HCM), cảng Cái Mép . Thị Vải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Cảng tại KCN Cầu cảng IMG Phước Đông là cầu nối, cảng trung chuyển tới các tỉnh An Giang, Tiền Giang…

Việc lựa chọn đối tác thuê cũng được CTCP IMG Phước Đông thực hiện một cách cân nhắc, cẩn trọng. “Hiện nay chúng tôi đang thảo luận để ký Hợp tác chiến lược với Công ty Tân Cảng để hình thành một cụm cảng quốc tế và trung chuyển hàng hoá của khu vực miền Tây, đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng cho các tuyến trong nước và giải phóng việc vượt quá công suất cho tuyến hàng hải Việt Nam Campuchia”, ông Lê Tự Minh cho biết.

Tạo thuận lợi về mọi mặt cho các nhà đầu tư

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, nhà xưởng ở KCN Cầu cảng Phước Đông đã hoàn thành và được đầu tư thiết kế bài bản, không gian bố trí, sắp xếp logic. KCN cũng đảm bảo đầy đủ các yếu tố về thiết kế đáp ứng tính chất đặc thù kinh doanh của từng ngành sản xuất. Yếu tố thẩm mỹ và trải nghiệm của người lao động cũng được chú trọng, tạo không khí và môi trường làm việc thoải mái cho công nhân viên, kích thích sản xuất.

Bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, KCN Cầu cảng Phước Đông cũng là điểm đến tuyệt vời cho những nhà đầu tư yêu cầu sự đơn giản và minh bạch trong thủ tục hành chính. KCN đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng vị trí.

Tại KCN Cầu cảng Phước Đông, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 100%, xây dựng hoàn chỉnh nhà máy xử lý nước thải, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nhà điều hành, hàng rào, đấu nối điện đầy đủ đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp và đạt tiêu chuẩn tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp. Dịch vụ một cửa sẽ hướng dẫn và hoàn thiện các hồ sơ cần thiết cho nhà đầu tư trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng hoạt động trong các khu vực cho thuê nhà xưởng, KCN Cầu cảng Phước Đông đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại với công suất 3.000 m3/ngày đêm; hệ thống cung cấp nước sạch tại Nhà máy cung cấp nước sạch Cần Đước với công suất 5.200 m3 được lắp đặt.

Đón đầu xu hướng, KCN Cầu cảng Phước Đông ưu tiên các ngành nghề “Xanh - Sạch - Bền vững”: Kho bãi, logistic, dệt may, giày da, chế biến nông sản, cảng vụ, điện tử, viễn thông ứng dụng công nghệ 4.0.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ KCN tại Long An
Ấp 5, đường tỉnh 826B, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An
Hotline: +(84) 931 318681, +(84) 911 998 606
Email: [email protected]
Đại chỉ Văn Phòng tại Hồ Chí Minh
Tầng M, MasterBuilding, 41-43 Trần Cao Vân, Quận 3, TP.HCM
Website: www.imgphuocdong.vn
Long An cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà máy điện LNG vốn 3 tỷ USD
Nhà máy LNG Long An I & II có diện tích 90 ha, đặt trong Khu dịch vụ Công nghiệp Đông Nam Á rộng 239 ha thuộc Dự án Cảng Quốc tế Long An chuẩn bị khởi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư