Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 12:22:04
Khu Kinh tế Dung Quất đã thu hút hơn 10,5 tỷ USD
Hà Minh - 16/08/2016 15:40
 
Tính đến nay, đã có 132 dự án đầu tư vào KKT Dung Quất với tổng vốn đăng ký khoảng 10,5 tỷ USD. Trong đó, có 28 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD, 104 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 6,5 tỷ USD. Có 82 dự án đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, với tổng vốn khoảng 5 tỷ USD.

Sáng16/8, tại KKT Dung Quất, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Ban lý Khu kinh tế (BQL KKT) Dung Quất đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập KKT Dung Quất (16/8/1996-16/8/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tập thể BQL KKT Dung Quất đón nhận Huân Chương Lao động hạng nhất
Tập thể BQL KKT Dung Quất đón nhận Huân Chương Lao động hạng nhấtNhìn lại quá trình 20 năm xây dựng và phát triển, ông Nguyễn Minh Tài - Trưởng BQL KKT Dung Quất cho biết, từ mô hình KCN ban đầu, năm  2006, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định chuyển KCN Dung Quất thành KKT Dung Quất ven biển hiện nay, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của KKT này qua từng giai đoạn.

Giai đoạn 2006-2010 ghi dấu ấn với việc triển khai Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và một số dự án quy mô lớn khác, hình thành nên một KKT với số vốn khoảng hơn 4 tỷ USD và là nhân tố quyết định tạo bước phát triển đột phá của tỉnh Quảng Ngãi về sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và thu ngân sách nhà nước, đưa Quảng Ngãi trở thành một trong 10 tỉnh có nguồn thu ngân sách lớn nhất nước. Cũng trong giai đoạn này, BQL KKT Dung Quất được chuyển giao về tỉnh Quảng Ngãi quản lý.

Giai đoạn 2011 – 2015, là giai đoạn thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất được đẩy mạnh. Đến nay, đã có 132 dự án đầu tư vào KKT Dung Quất với tổng vốn đăng ký khoảng 10,5 tỷ USD. Trong đó, có 28 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD, 104 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 6,5 tỷ USD. Có 82 dự án đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, với tổng vốn khoảng 5 tỷ USD.

Giá trị sản lượng công nghiệp, thương mại, dịch vụ năm 2015 đạt 87.600 tỷ đồng (trong đó, giá trị sản lượng công nghiệp đạt 84.000 tỷ đồng, thương mại và dịch vụ đạt 3.600 tỷ đồng); kim ngạch xuất khẩu đạt 230 triệu USD; hàng hóa qua cảng ước đạt 16 triệu tấn; thu ngân sách trên địa bàn đạt 24.073 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho hơn 15.000 lao động, trong đó số lao động trong tỉnh chiếm khoảng 78%.

Ghi nhận những hiệu quả từ KKT Dung Quất đối với tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, sau 20 năm hình thành và phát triển, đến nay KKT Dung Quất được đánh gia là một trong những KKT  thành công trong cả nước, từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị-công nghiệp-dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Thời gian tới, theo ông Đặng Văn Minh, BQL KKT Dung Quất cần nghiên cứu, tham mưu cho cấp có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế quản lý để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; huy động các nguồn vốn đầu tư và khai thác hạ tầng của KKT; đào tạo và thu hút nhân tài, nhân lực cho KKT, nhất là nguồn nhân lực quản lý và kỹ thuật cao.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng quan trọng trong KKT; đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và sớm đưa vào khai thác nhằm phát huy hiệu quả các dự án đầu tư. Tập trung hỗ trợ nhà đầu tư phát triển các dự án, nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất; khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị VSIP Quảng Ngãi; khu công nghiệp – đô thị Dung Quất.

Dịp này, BQL KKT Dung Quất đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 2 tập thể và 2 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trao tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của KKT Dung Quất.

Khu đô thị công nghiệp Dung Quất: Cú hích thành phố công nghiệp
Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng do Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt làm Chủ đầu tư, hứa hẹn là cú hích cho hạ tầng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư