Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Kiên Giang đề xuất đón khách du lịch có “hộ chiếu vắc-xin” tới Phú Quốc
D.Ngân - 27/06/2021 10:56
 
Kiên Giang đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại TP. Phú Quốc theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín” với điều kiện du khách đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
TIN LIÊN QUAN

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cho đến nay, tại tỉnh Kiên Giang đã thực hiện quyết liệt những chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và sự hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh. 

Kiên Giang đề xuất đón khách du lịch có “hộ chiếu vắc-xin” tới Phú Quốc.

Phú Quốc là thành phố biển, đảo đầu tiên của Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh, và nhiều lợi thế để thu hút phát triển du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Thời gian qua Phú Quốc đã và đang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Du lịch thực sự phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ, với lượt khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%. 

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành kinh tế mũi nhọn của TP.Phú Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, lượt khách du lịch năm 2020 giảm 30,6% so với cùng kỳ, khác du lịch quốc tế giảm 76,1% so với cùng kỳ. 

Để từng bước khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn của TP. Phú Quốc, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng như tăng trưởng chung của cả nước trong điều kiện bình thường mới, từng bước mở cửa kết nối lại giao thương với các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, UBND tỉnh kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiên vắc-xin phòng Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín”, thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. 

Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, tỉnh Kiên Giang kiến nghị cho phép tỉnh được tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ cư dân TP. Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Đối với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiên phòng  vắc-xin Covid-19 đến TP. Phú Quốc, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên Bộ Y tế sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vắc-xin Covid-19 đến Phú Quốc và tiêm vắc-xin cho người dân tại đây. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt. 

Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh, mọi công tác chuẩn bị cho chủ trương thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo tinh thần uyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua.

Đồng thời phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vắc-xin, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin trên toàn quốc; sử dụng hiệu quả quỹ vắc-xin công khai minh bạch; tiếp cận nhanh đa dạng tăng cường vắc-xin nhưng không để xảy ra cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp trong đàm phán mua vắc-xin; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực tham nhũng lãng phí trong mua vắc xin…

Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, TS.BS CKII Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, cho đến nay tỉnh đã được phân bổ 2 đợt vắc-xin Covid-19.

Đợt 1 tỉnh được phân bổ 18.350 liều, đã tiêm 19.383 người (tỷ lệ 113,3%). Đợt 2 tỉnh được phân bổ 27.485 liều, đã tổ chức tiêm từ ngày 18/6/2021. Đến cuối ngày 24/6/2021 đã tiêm xong 24.097 liều đạt 87,67% kế hoạch.

Về kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn dân cho TP Phú Quốc, Sở Y tế đang xây dựng Kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn dân cho TP Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 220.000 liều; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần ngay khi có nguồn vắc-xin được cấp về. 

Ngoài ra, để chủ động triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho toàn dân tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 2.543.858 liều; nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần nếu vắc-xin về đủ hoặc triển khai theo từng đợt tuỳ theo nguồn cung ứng vắc-xin.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư