Đặt mua báo in| Ngày 11 tháng 08 năm 2022, 06:03:01
Kinh Bắc City (KBC) "ôm" rủi ro khi tăng huy động trái phiếu
Chí Tín - 01/03/2021 15:29
 
Nợ phải trả đang tăng mạnh, nhưng Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc City, mã KBC, sàn HoSE) vẫn tăng huy động trái phiếu, khiến áp lực nợ ngày càng lớn.

Huy động 400 tỷ đồng trái phiếu

Kinh Bắc City đang có kế hoạch huy động 400 tỷ đồng thông qua chào bán trái phiếu riêng lẻ. Trái phiếu chào bán là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp. Lãi suất chi trả cố định 10,5%/năm, thời hạn 2 năm, thời gian phát hành trong quý I/2021.

Theo kế hoạch sử dụng vốn từ đợt phát hành, Kinh Bắc City sẽ giải ngân 200 tỷ đồng để cho vay Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng. Đây là đơn vị quản lý Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). Số tiền còn lại (200 tỷ đồng) được Kinh Bắc City đầu tư cho Khu công nghiệp Quang Châu thông qua việc cho vay đơn vị quản lý khu công nghiệp này là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang.

Đương nhiên, việc gia tăng vay nợ từ trái phiếu của Kinh Bắc City sẽ làm quy mô nợ phải trả của công ty này tiếp tục phình to, sau khi đã tăng rất mạnh trong năm 2020.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2020 của Kinh Bắc City, nợ phải trả tại thời điểm 31/12/2020 có giá trị là 12.940 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng gấp hơn 1,5 lần trong năm 2020, đạt giá trị 6.833 tỷ đồng vào cuối năm 2020 và nợ dài hạn tăng gấp hơn 3 lần, đạt giá trị 6.108 tỷ đồng vào cuối năm 2020.

Điều đáng chú ý là, nợ dài hạn tăng chủ yếu do sự phình to đột biến trong hoạt động vay dài hạn của doanh nghiệp này. Số dư vay dài hạn tại thời điểm đầu năm 2020 của Kinh Bắc City chỉ ghi nhận mức 1.122 tỷ đồng, nhưng sau 1 năm, con số này đã vọt lên 4.218 tỷ đồng. Sự tăng vọt của vay dài hạn có một phần từ hoạt động vay trái phiếu, nhưng chủ yếu do hoạt động vay dài hạn tại các ngân hàng. Số dư vay dài hạn ngân hàng tăng từ 260 tỷ đồng vào đầu năm, lên 3.071 tỷ đồng vào cuối năm. Lãi suất các khoản vay dài hạn ngân hàng ghi nhận là 9 - 11,5%/năm.

Kỳ vọng từ các khu công nghiệp

Nợ nần gia tăng, nhưng Kinh Bắc City cũng có những nền tảng để có dòng tiền thu xếp cho các khoản nợ đến hạn, trong đó, đáng chú ý là động thái cho thuê đất tại các khu công nghiệp vẫn diễn ra khá xuôi chèo, mát mái.

Đầu tháng 2/2021, Khu công nghiệp Tràng Duệ tại Hải Phòng do Kinh Bắc City đầu tư phát triển đã tiếp nhận khoản vốn đầu tư nước ngoài bổ sung. Theo đó, TP. Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty LG Display Hải Phòng với vốn đầu tư tăng thêm 750 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư lên 3,25 tỷ USD, trở thành dự án có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Trong những năm gần đây, các khu công nghiệp của Kinh Bắc City thu hút 10-15% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, các khu công nghiệp chủ lực của đại gia này là Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang), Khu công nghiệp Tràng Duệ (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng)…

Kinh Bắc City cũng cho biết, trong năm 2021, một số đơn vị sẽ có đóng góp lớn cho doanh thu. Với khối lượng hợp đồng hiện tại, công ty này ước tính doanh thu hợp nhất năm 2021 đạt 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1.000 tỷ đồng.

Với đà phát triển hiện tại, Kinh Bắc City đang có động thái tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động. Động thái gần đây nhất là việc thành lập doanh nghiệp mới có quy mô vốn lên tới 1.800 tỷ đồng tại Hưng Yên. Đó là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư phát triển Hưng Yên.

Công ty được thành lập để đầu tư quần thể công nghiệp - đô thị tại Hưng Yên. Trong đó, Kinh Bắc City sẽ góp 1.080 tỷ đồng vào công ty này, tương ứng 60% cổ phần; Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng góp 180 tỷ đồng, tương ứng 10% cổ phần.

Kinh Bắc City lập công ty đầu tư quần thể công nghiệp - đô thị tại Hưng Yên
Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc City) dự kiến thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư