Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 05 năm 2022, 15:18:53
Ký hợp tác lao động giúp việc với Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất
Hải Hà - 18/06/2019 13:37
 
Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Nasser Thani Al Hamli vừa ký kết bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực giúp việc gia đình.
.
Việc ký kết MOU sẽ là  cở sở để Việt Nam mở rộng cơ hội đưa lao động sang thị trường UAE, đặc biệt là lao động giúp việc gia đình.

Theo đó, nội dung bản MOU quy định cụ thể về các điều khoản như quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, nội dung hợp đồng lao động và ký hợp đồng với người lao động. MOU có hiệu lực ngay sau khi ký, có thời hạn 4 năm và tự động gia hạn nếu một trong hai bên không có mong muốn chấm dứt thực hiện.

MOU này chỉ quy định lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại UAE, trong khi MOU được ký giữa hai Chính phủ trước đó, năm 2009 lại quy định chung cho tất cả các ngành nghề.

 Trên thực tế, Việt Nam đã bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995, thời điểm cao nhất có trên 10.000 lao động làm việc tại thị trường này. Hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn,... với mức lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng.

Việc hai Bộ ký bản MOU trong lĩnh vực giúp việc gia đình thể hiện sự quan của hai nước trong việc tiếp tục mở rộng, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân lực. Đây cũng là cơ sở để Việt Nam có thể mở rộng hơn thị trường xuất khẩu lao động, đặc biệt là lao động giúp việc gia đình thời gian tới.

Làm gì để giữ vững thị trường xuất khẩu lao động
Trước những thông tin gây bất lợi có thể ảnh hưởng tới các thị trường xuất khẩu lao động, thông điệp được Bộ Lao động - Thương binh và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư