Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện ra sao?
Vân Linh - 18/06/2024 18:40
 
Mặt bằng lãi suất huy động tăng nhẹ gần đây, song lãi suất cho vay vẫn được các ngân hàng duy trì ở mức thấp, với kỳ vọng khơi thông dòng chảy tín dụng.

Nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân, thúc đẩy tiêu dùng, Sacombank cung cấp gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 6,5% dành cho khách hàng có nhu cầu mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua xe; cũng như sắm sửa các vật dụng, thiết bị cần thiết nhằm phục vụ đời sống. Gói vay dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024.

Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn mức lãi suất cố định trong 6 tháng đầu, 12 tháng đầu, 24 tháng đầu lần lượt là 6,5%/năm, 7,0%/năm, 7,5%/năm cho nhu cầu vay mua và thế chấp chính tài sản hình thành từ vốn vay.

Vay vốn tại Sacombank, ngoài lãi suất ưu đãi, khách hàng còn được hướng dẫn, hỗ trợ, xử lý thủ tục, hồ sơ vay, giải ngân nhanh chóng; được vay hạn mức cao dựa trên tài sản đảm bảo đa dạng; được hưởng nhiều đặc quyền, tiện ích như mở tài khoản thanh toán số đẹp theo ý thích; miễn phí mở thẻ tín dụng và hoàn tiền khi giao dịch thẻ…

Ngân hàng cạnh tranh lãi suất cho vay.

Với nhóm ngân hàng tư nhân, mức lãi suất cho vay công bố hiện dao động từ 6,7-11%/năm. Nhiều ngân hàng không công bố lãi suất cho vay bình quân, thay vào đó là lãi suất cho vay cơ sở (lãi suất tham chiếu) dùng để điều chỉnh lãi suất cho vay sau thời gian cố định lãi suất theo nguyên tắc: lãi suất cho vay = lãi suất cơ sở + biên độ.

VPBank, biểu lãi suất cho vay tham chiếu đối với cho vay không tài sản đảm bảo dành cho khách hàng cá nhân được ngân hàng công bố ngày 16/4. Theo đó, kỳ hạn dưới 12 tháng lãi suất 7,9%/năm, kỳ hạn từ 12-60 tháng là 8,7%/năm. Lãi suất cho vay được điều chỉnh theo từng tháng đối với khoản vay đến 12 tháng, điều chỉnh 3 tháng/lần đối với khoản vay trên 12 tháng.

ACB công bố suất cho vay bình quân khách hàng cá nhân là 6,7%/năm. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là 3,44%/năm. 

Tổng giám đốc ACB ông Từ Tiến Phát cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đến hết tháng 5/2024 đạt khoảng 9,5%. Song theo ông Phát, để kích cầu tín dụng trong bối cảnh hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay thấp sẽ duy trì ít nhất từ nay đến cuối năm 2024 nhằm hỗ trợ khách hàng, nhất là đối với doanh nghiệp.

Vì thế, ACB cũng đưa ra mức lãi suất thấp cho khách hàng doanh nghiệp 4-6%/năm. Đối với khách hàng cá nhân, ACB cho vay lãi suất dao động trong khoảng 6 - 8%/năm.

PVComBank, trong thông báo về lãi suất cho vay với khách hàng mua nhà mới đây nhất, lãi vay trên 36 tháng tại ngân hàng này là 9,49%/năm trong 6 tháng đầu tiên. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất cơ sở cộng thêm 3,5%/năm.

Lãi suất vay mua nhà của khoản vay thời hạn trên 48 tháng là 10,99% trong 18 tháng ưu đãi, sau đó lãi suất sẽ được cộng thêm 3,5% so với lãi suất cơ sở.Lãi suất cho vay cơ sở tại VIB vẫn được duy trì từ tháng 3 đến nay.

Áp dụng cho các trường hợp giải ngân trong năm 2024, lãi suất vay mua bất động sản là 8,5%/năm, vay mua ô tô là 9%/năm. Lãi suất vay kinh doanh là từ 8,5-9,5%/năm, trong khi lãi suất vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo là 10,5%/năm.

Theo công bố vào tháng 6/2024, ngân hàng Techcombank áp dụng lãi suất cho vay bình quân chung là 7,03%/năm. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay là 3,78%/năm. 

Trong khi đó, lãi suất cho vay mới nhất tại Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV vừa công bố biểu lãi suất cho vay, cập nhật tại thời điểm tháng 6/2024. Theo đó, mức lãi suất cho vay trung bình tại các ngân hàng Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV đang thấp hơn đáng kể so với nhóm ngân hàng tư nhân.

Theo đó, trung tuần tháng 6, ngân hàng BIDV đã công bố biểu lãi suất cho vay mới nhất. Lãi suất cho vay bình quân là 5,82%/năm. Chênh lệch lãi suất cho vay bình quân và lãi suất huy động vốn bình quân là 3,13%/năm. Chênh lệch lãi suất sau khi trừ các chi phí liên quan hoạt động huy động vốn, sử dụng vốn là 1,84%/năm. 

Tương tự, trong tháng 6/2024, Vietcombank công bố lãi suất cho vay bình quân hiện là 5,9%/năm. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là 3,2%/năm. Chênh lệch lãi suất sau khi trừ các chi phí liên quan huy động vốn và sử dụng vốn là 1,5%/năm. 

Tại VietinBank, lãi suất bình quân của ngân hàng này hiện là 6,1%/năm. Chênh lệch lãi suất bình quân là 2,4%/năm. Agribank, lãi suất cho vay dành cho khoản vay ngắn hạn đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước là 4%/năm.

Lãi suất cho vay thông thường đối với khoản vay ngắn hạn là 5%/năm và khoản vay trung, dài hạn là 5,5%/năm. Lãi suất cho vay thẻ tín dụng là 13%/năm. Theo công bố Agribank, lãi suất cho vay bình quân hiện nay là 7,06%/năm.

Mặc dù ngân hàng cạnh tranh lãi suất cho vay, song tín dụng khó có thể chảy mạnh. Theo số liệu cập nhật gần nhất của NHNN, tín dụng đến ngày 20/5 chỉ mới tăng 2,41% so với đầu năm, xấp xỉ số tuyệt đối là 327.000 tỷ đồng.

Nếu so sánh với mức tăng trưởng 1,34% đạt được vào cuối quý I/2024, có thể thấy gần hai tháng qua tín dụng chỉ tăng thêm chưa đến 1,1%, tương đương với gần 145.200 tỷ đồng. Với tốc độ như vậy, không dễ để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 5-6% trong nửa đầu năm nay.

Theo điều tra của Vụ Dự báo, thống kê (NHNN) về xu hướng kinh doanh quý II/2024, các TCTD dự báo huy động vốn toàn hệ thống tăng 3,5% trong quý II/2024 và tăng 9,9% trong năm 2024. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng bình quân 3,8% trong quý II/2024 và tăng 13,6% trong năm 2024.

VDSC đưa ra nhận định, NHNN vẫn còn dư địa để neo giữ mặt bằng lãi suất trong biên độ hợp lý thông qua các nghiệp vụ thị trường mở như phát hành tín phiếu, cầm cố giấy tờ có giá, và bán USD giao ngay với mục đích duy trì một lượng thanh khoản hợp lý thay vì trạng thái dư thừa như trước đây, đồng thời thu hẹp chênh lệch lãi suất USD và VND giúp cho áp lực rút ròng USD dịu dần trước khi Fed thực hiện đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên.

Ngân hàng hạ lãi suất cho vay để kích cầu tín dụng
Để kích cầu vốn tín dụng, các ngân hàng cạnh tranh lãi suất cho vay mới, mức thấp nhất xuống 5-6%/năm, áp dụng với cả khách hàng cá nhân.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư