
-
Khám phá thế giới tài chính thượng lưu không dành cho số đông
-
Vàng trong nước bất ngờ vọt tăng hơn 2 triệu đồng/lượng
-
Kỳ vọng nợ xấu cải thiện dần về cuối năm
-
HDBank ký khoản vay hợp vốn trị giá 215 triệu USD với JICA, FinDev Canada và SMBC
-
Nỗ lực giảm lãi suất cho vay -
Lợi nhuận Bảo Việt (BVH) tăng 31,5%, động lực chính từ mảng bảo hiểm nhân thọ
Lạc quan về thu hút vốn
TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng loạt hạ các mức lãi suất chủ chốt là hợp lý với các chỉ số kinh tế 3 tháng đầu năm.
Khi lãi suất hạ, vốn gửi ngắn hạn tại các ngân hàng có thể tạm thời được rút ra để lướt chứng khoán, song lượng vốn bị rút sẽ không nhiều. Lý do là, hiện các kênh đầu tư khác đều không mấy khả quan và lãi suất huy động từ 6 tháng trở lên vẫn theo hình thức thỏa thuận, người dân muốn hưởng lãi suất cao có thể lựa chọn kỳ hạn gửi dài.
![]() | ||
Gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện nay Ảnh: Chí Cường |
Ông Trần Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng khẳng định, việc hạ lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng tới huy động vốn, nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều.
“Tăng trưởng tín dụng của BIDV đến thời điểm này là 1,6%, trong khi tăng trưởng huy động vốn là 2,2%, nên vẫn đảm bảo được nguồn tiền”, ông Hoàng nói.
Thực tế, trước khi NHNN chính thức hạ trần lãi suất huy động, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng. Đại diện một ngân hàng TMCP cho biết, sau một tháng hạ lãi suất huy động, tổng vốn huy động của ngân hàng này không thay đổi nhiều, song cơ cấu kỳ hạn thay đổi rõ rệt.
Lượng tiền gửi kỳ hạn ngắn 1-3 tháng giảm mạnh, trong khi lượng tiền gửi kỳ hạn dài từ 6 tháng trở lên tăng, giúp ngân hàng chủ động hơn trong kinh doanh vốn.
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cũng cho rằng, với mức giảm lãi suất lần này, đặt trong điều kiện lạm phát hiện nay và lạm phát kỳ vọng, khả năng huy động vốn của các tổ chức tín dụng sẽ không bị ảnh hưởng. “Gửi tiền vào ngân hàng vẫn là kênh an toàn và hiệu quả nhất”, Phó thống đốc nói.
Bài học đau thương
Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận, hạ lãi suất sẽ tạo động lực cho đầu tư các lĩnh vực khác như vàng, chứng khoán, bất động sản, nhưng các nhà đầu tư mới nên tham khảo kinh nghiệm đau thương của các nhà đầu tư đi trước trong việc đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro.
Tuy làn sóng rút tiền để đầu tư vào vàng, chứng khoán, bất động sản… sẽ khó diễn ra, song điều này cũng không có nghĩa tín dụng sẽ chảy vào sản xuất. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank, lãi suất hạ sẽ không tác động nhiều đến tín dụng. Bởi thực tế, thời gian qua, ngân hàng ế vốn là do nợ xấu cao và khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp kém, chứ không phải là do lãi suất.
Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, hạ lãi suất là cơ sở để các tổ chức tín dụng đẩy mạnh tín dụng. Cùng với hạ lãi suất, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng gắn kết với khách hàng, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, cho vay mới, dành chương trình thí điểm cho vay mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp… để kích thích tín dụng tăng trưởng.
Tính đến ngày 13/3, tín dụng toàn hệ thống vẫn tăng trưởng âm 1,05%, song NHNN vẫn tin tưởng về mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay là 12-14%. NHNN cũng tuyên bố không quan trọng con số tăng trưởng tín dụng, mà coi trọng việc tín dụng chảy đúng vào các lĩnh vực ưu tiên.
Thùy Liên
 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
-
HDBank ký khoản vay hợp vốn trị giá 215 triệu USD với JICA, FinDev Canada và SMBC -
Nỗ lực giảm lãi suất cho vay -
Lợi nhuận Bảo Việt (BVH) tăng 31,5%, động lực chính từ mảng bảo hiểm nhân thọ -
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho nhiều ngân hàng -
AEON Financial không hủy thương vụ 4.300 tỷ đồng mua lại Công ty tài chính Bưu điện (PTF) -
Sửa luật Bảo hiểm tiền gửi: Thủ tướng sẽ quyết hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi -
Các quỹ ETF đổ tiền vào vàng mạnh nhất 5 năm qua, Việt Nam là ngoại lệ
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững