Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Lần đầu tiên doanh nghiệp Việt tư vấn chuyển đổi số cho Chính phủ Sierra Leone
Nhã Nam - 17/03/2022 15:18
 
Theo thỏa thuận hợp tác, FPT sẽ phối hợp với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để tham vấn Chính phủ Sierra Leone về chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và chiến lược chuyển đổi số.
Ông Jacob Jusu Saffa, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống và Chủ tịch HĐQT FPT ký kết MoU

Sáng 16/3, ông Jacob Jusu Saffa, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống đại diện Chính phủ Sierra Leone và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đào tạo nhân lực số cho Sierra Leone. 

Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Sierra Leone và đại diện các doanh nghiệp, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Julius Maada Bio.

Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao (24/6/1982 - 24/6/2022) và lần đầu tiên Việt Nam - Sierra Leone thực hiện chuyến thăm trao đổi đoàn cấp nguyên thủ của hai nước.

Đây cũng là lần đầu tiên FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tầm quốc gia cho một quốc gia bên ngoài Việt Nam. Bản thỏa thuận này cũng một lần nữa khẳng định năng lực công nghệ và vị thế của FPT trên toàn cầu, góp phần hiện thực hóa mục tiêu Top 50 Công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, Cộng hòa Sierra Leone và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt. Hai quốc gia cùng trải qua chiến tranh. Với đổi mới, Việt Nam đã vươn lên, phấn đấu trở thành một quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ mới và có nhiều điều có thể hợp tác và chia sẻ với Sierra Leone ở phương diện này.

Ông Bình cũng nhấn mạnh hai khía cạnh mà Việt Nam có thể hợp tác, hỗ trợ cho Cộng hòa Sierra Leone. Đó là  giáo dục đào tạo chất lượng cao, giải quyết các bài toán nông nghiệp bằng công nghệ. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp công nghệ và các doanh nghiệp nông nghiệp của Việt Nam. 

Theo thỏa thuận hợp tác, FPT sẽ phối hợp với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để tham vấn Chính phủ Sierra Leone về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và chiến lược chuyển đổi số. Đồng thời, FPT hỗ trợ Chính phủ Sierra Leone xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, FPT sẽ cung cấp các chương trình Cử nhân Công nghệ chất lượng cao tại Việt Nam cho các sinh viên tài năng do Chính phủ Sierra Leone tuyển chọn và tài trợ.

Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân cùng đoàn đại biểu nước Cộng hòa Sierra Leone thăm Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Trước đó, ngày 15/3, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio đã đến thăm và làm việc tại FPT, trao đổi về chủ trương xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Tổng thống Sierra Leone và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Cộng hòa Sierra Leone cũng đã đến thăm Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. 

Là một quốc gia ở Tây Phi, Sierra Leone có diện tích 71.740 km2, GDP bình quân đầu người năm 2020 là 484,52 USD. Đây cũng là quốc gia có khá nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về điều kiện tự nhiên và những tổn thương trong chiến tranh.

Do đó, với kinh nghiệm 34 năm phát triển các hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu của nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam và kinh nghiệm triển khai các dự án lớn trên toàn cầu, FPT kỳ vọng có thể góp phần quan trọng giúp quốc gia Tây Phi này phát triển ổn định bằng công nghệ.

Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn giai đoạn 2019 - 2023 của Chính phủ Sierra Leone đặt ra các mục tiêu phát triển trước mắt và dài hạn với cam kết một nền dân chủ ổn định.

Cũng theo bản kế hoạch này, trong vòng 5 năm tới, Chính phủ sẽ đặt ưu tiên hàng đầu vào các chương trình đào tạo miễn phí nhằm cung cấp cơ sở vững chắc để tăng cường phát triển nguồn nhân lực và tạo điều kiện thúc đẩy sự chuyển đổi của nền kinh tế.

Chiến lược quốc gia số và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2019 - 2029 của quốc gia này đặt trọng tâm là mang lại những giá trị tốt nhất cho tất cả người dân Sierra Leone. Chiến lược quốc gia số và đổi mới sáng tạo của Sierra Leone tập trung vào ba trụ cột chính là định danh số, kinh tế số và chính phủ số. 

Đắk Lắk và FPT ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025
Thỏa thuận hướng đến một số mục tiêu lớn như đẩy mạnh chuyển đổi số tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư