Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 07:51:37
Làn sóng đầu tư ngàn tỷ dội về Yên Bái
Kỳ Thành - 21/06/2016 10:16
 
Các tập đoàn trong và ngoài nước đang tìm đến Yên Bái để xây dựng những dự án với mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Đây là kết quả của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mà tỉnh Yên Bái đã bền bỉ theo đuổi nhiều năm qua.
TIN LIÊN QUAN

Những dự án khủng

Sự kiện Tập đoàn Hoa Sen khởi công xây dựng Dự án Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và tổ chức sự kiện tại Yên Bái vào cuối tháng 5/2016 đã đánh dấu bước ngoặt mới cho việc thu hút vốn đầu tư của Yên Bái và cũng là bước tiến mới của Hoa Sen Group - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tôn thép tại Việt Nam và Đông Nam Á, bước sang lĩnh vực hoàn toàn mới là bất động sản, dịch vụ và du lịch.

Dự án Hoa Sen Yên Bái là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch có mức vốn đầu tư “khủng” nhất tại Yên Bái đến thời điểm này, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, trên diện tích xây dựng 1,5 ha. Dự án được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp tỉnh Yên Bái khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh, góp phần đưa TP. Yên Bái thực hiện mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Hoa Sen Group.
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao Quyết định chủ trương đầu tư cho Hoa Sen Group.

Theo Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group Lê Phước Vũ, sau hơn 2 năm ấp ủ và qua nhiều lần khảo sát thực tế, Tập đoàn Hoa Sen nhận thấy Yên Bái giàu tiềm năng khai thác và phát triển ngành dịch vụ du lịch. “Với diện tích 1,5 ha, tỉnh đã cam kết bồi thường giải tỏa trong 3 - 4 tháng là xong. Tôi khá bất ngờ với thời gian ngắn thế mà có thể bồi thường giải tỏa giao đất sạch cho nhà đầu tư. Đây là một trong số ít địa phương có thể làm được việc này”, ông Vũ bày tỏ.

Cùng với Dự án Hoa Sen Yên Bái, tỉnh Yên Bái cũng thu hút được nhiều dự án với mức vốn đầu tư từ vài trăm tới hàng ngàn tỷ đồng như Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố thương mại Shop-House của Tập đoàn Vingroup (gần 700 tỷ đồng), Dự án sân golf Ngôi sao Yên Bái (630 tỷ đồng), hay Dự án đầu tư, chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, do Công ty Nippon Zoki Việt Nam (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 78,6 triệu USD (trên 1.700 tỷ đồng)…

Hiện các dự án vẫn đang đổ dồn về Yên Bái. Sau Dự án Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Group sẽ tiếp tục đầu tư 2 dự án lớn khác là Dự án Khu du lịch tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng và bất động sản tại hồ Vân Hội và Dự án đầu tư cụm công nghiệp sạch, dịch vụ, dân cư, tổng kho lưu chuyển hàng hóa ở nút giao IC 12 tại xã Bảo Hưng, xã Minh Quân (cả hai đều trên địa bàn huyện Trấn Yên).

Thành công nhờ chính sách hướng về doanh nghiệp

Các dự án trên đều là minh chứng sống động cho thành công của tỉnh Yên Bái trong việc tận dụng những chính sách của Nhà nước cho khu vực Tây Bắc và nỗ lực bền bỉ nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút vốn đầu tư nhiều năm qua.

Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư vào Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà luôn nhấn mạnh thông điệp với các nhà đầu tư: “Yên Bái sẽ ứng xử với doanh nghiệp bằng cả tấm lòng, bằng sự minh bạch trong môi trường kinh doanh”. Đồng thời, số điện thoại của bà Phạm Thị Thanh Trà và các lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh cũng được in sẵn trong cuốn tài liệu phát tận tay nhà đầu tư.

Nhờ sự quyết tâm của người đứng đầu, cùng với các chính sách cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đang được Yên Bái thực hiện đồng bộ, tính đến cuối năm 2015, Yên Bái đã có trên 370 dự án đã được chấp thuận, chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang thực hiện, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 205,816 triệu USD. Riêng năm 2015, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 30 dự án với số vốn đăng ký đầu tư trên 7.000 tỷ đồng.

Với những nỗ lực không ngừng, Yên Bái đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm tiếp tục thu hút thêm nhiều dự án đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thông qua giải pháp tăng cường, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hoàn thiện cơ chế chính sách vận động và xúc tiến đầu tư, tạo môi trường đầu tư cởi mở, minh bạch và hấp dẫn, phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư