Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Lãnh đạo Chính phủ lại yêu cầu ACV giải quyết khiếu nại của Liên danh Hoa Lư
Anh Minh - 20/08/2023 11:38
 
Việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện Gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Phối cảnh Nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
Phối cảnh Nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 6374/VPCP - CN gửi Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông - Vận tải; Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về việc xử lý đơn khiếu nại của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá đề xuất kỹ thuật Gói thầu 5.10, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu ACV với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của Gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư; việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện Gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3. Quá trình thực hiện, ACV phải tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để được hướng dẫn giải quyết; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 22/8/2023.

ACV cũng sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 trước ngày 22/8/2023 (đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông - Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Bộ Giao thông - Vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Được biết, Liên danh Hoa Lư đã có các đơn khiếu nại, kiến nghị số 02/2023/CV-HOALU, số 03/2023/CV-HOALU cùng ngày 2/8/2023 và số 05/2023/CVHOALU ngày 10/8/2023 liên quan đến kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật Gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngày 5/8, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Liên danh Hoa Lư, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao ACV, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, giải quyết Đơn kiến nghị nêu trên theo theo quy định pháp luật. Liên danh Hoa Lư gồm: Công ty cổ phần Coteccons - Công ty TNHH Đầu tư UNICONS - Tổng công ty Thành An - Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng DELTA - Công ty Xây dựng Central - Công ty Xây dựng An Phong - Công ty Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - Công ty Powerline Engineering Public Company.

Đây là một trong 3 liên danh đã nộp hồ sơ dự thầu Gói thầu số 5.10 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, Dự án thành phần 3, Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do ACV làm chủ đầu tư.

Hai liên danh còn lại là CHEC - BCEG - Vietnam Contractors do nhà thầu Trung Quốc đứng đầu và Liên Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, cùng một số thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo quy định tại các Điều 91, 92 của Luật Đấu thầu, Điều 118, 120 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Mục chỉ dẫn nhà thầu 42, Chương I của hồ sơ mời thầu Gói thầu 5.10, các văn bản kiến nghị của nhà thầu cần được gửi đến chủ đầu tư, bên mời thầu.

Trường hợp, nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn trả lời hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2, Điều 43 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định: “Đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu”.

Chủ đầu tư sẽ thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó nêu rõ nhà thầu trúng thầu (nếu có) và lý do các nhà thầu không trúng thầu đến tất cả các nhà thầu tham dự.

Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của Liên danh Hoa Lư tới Thủ tướng Chính phủ
Đại diện Liên danh Hoa Lư kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo dừng mở hồ sơ tài chính Gói thầu 5.10 – xây dựng Nhà ga hành khách, Cảng hàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư