Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Lập Đề án đánh giá khả năng quy hoạch cảng hàng không tại Măng Đen - Kon Tum
Anh Minh - 22/06/2023 10:38
 
Bộ GTVT sẽ hỗ trợ UBND tỉnh Kon Tum trong việc lập Đề án đánh giá khả năng quy hoạch cảng hàng không tại Kon Tum (sân bay Măng Đen).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong công văn vừa được Bộ GTVT gửi UBND tỉnh Kon Tum liên quan đến việc lập Đề án đánh giá khả năng quy hoạch cảng hàng không tại Kon Tum.

Theo Bộ GTVT, Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023.

Theo đó bên cạnh các cảng hàng không được quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng quy hoạch thành cảng hàng không đối với một số vị trí tiềm năng và báo cáo Thủ tướng xem xét việc bổ sung quy hoạch khi đủ điều kiện, trong đó có vị trí dự kiến tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Đồng thời tại điểm c, khoản 3, Điều 2 của Quyết định cũng giao UBND các tỉnh “tổ chức lập đề án quy hoạch cảng hàng không, trong đó đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu, điều kiện, khả năng hình thành cảng hàng không cũng như các tác động liên quan, huy động tối đa nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư theo phương thức PPP, gửi Bộ GTVT xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc bổ sung quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng khi đủ điều kiện”.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Kon Tum căn cứ Quyết định số 648/QĐTTg để chủ động tổ chức triển khai cho phù hợp.

“Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành hàng không phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Kon Tum để hỗ trợ trong công tác nghiên cứu, xây dựng đề án”, công văn của Bộ GTVT nêu rõ.

Vào giữa tháng 4/2023, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương lập Đề án đánh giá khả năng quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Kon Tum tổ chức lập Đề án đánh giá khả năng quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen.

Sau khi Đề án đánh giá khả năng quy hoạch cảng hàng không Măng Đen hoàn thành đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, huy động được nguồn vốn để đầu tư theo phương thức PPP, UBND tỉnh Kon Tum sẽ báo cáo Bộ GTVT chức thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cho biết, trong thời gian vừa qua, có một số nhà đầu tư quan tâm và đề xuất được triển khai đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không Măng Đen theo phương thức PPP.

Sân bay này được đề xuất có quy mô, cấp sân bay 4E. Vị trí triển khai tại Thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; công suất thiết kế từ 3 - 5 triệu hành khách/năm. Thời gian thực hiện từ năm 2023 đến năm 2027.

“Thị trấn Măng Đen có một số vị trí thuận lợi để xây dựng sân bay: quỹ đất sạch do địa phương quản lý; giao thông kết nối thuận lợi, gần Quốc lộ 24; tốc độ gió nhỏ; khối lượng san bạt tĩnh không nhỏ; có mặt bằng bằng phẳng với khối lượng đào đắp không nhiều, thuận tiện cho việc bố trí đường cất hạ cánh”, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đánh giá.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư