Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Lập tổ điều tra việc vụ thủy điện Hố Hô xả lũ khiến người dân bị động
PV (Theo Vietnam+ ) - 17/10/2016 09:56
 
Mặc dù chủ đầu tư khẳng định vận hành đúng quy trình nhưng Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết đã thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, ngay trong sáng ngày mai (17/10), tổ công tác của Bộ Công Thương sẽ lên đường vào Hà Tĩnh để tiếp cận nhà máy, khảo sát hiện trường, nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đồng thời chỉ đạo khắc phục sự cố nếu có. 

Trước đó, Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn, đơn vị quản lý Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có thông cáo báo chí khẳng định, trong đợt lũ từ ngày 12 đến 15/10, Công ty đã điều tiết lũ công trình Thủy điện Hố Hô phù hợp với các quy trình được duyệt và không làm tăng nguy cơ thiệt hại cho vùng hạ du.

Tuy nhiên, theo nhiều thông tin phản ánh thì việc xả lũ của thủy điện Hố Hô khiến nhiều hộ dân bị động, không kịp di chuyển dẫn đến thiệt hại về tài sản. 

Liên quan đến việc xả lũ này, trong sáng 16/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gọi điện tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để tìm hiểu thực tế, đồng thời giao cho Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) gọi điện trực tiếp cho Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành), yêu cầu lãnh đạo Công ty này thường xuyên gửi báo cáo về tình vận hành hồ chứa về Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp để tổng hợp báo cáo.

Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn rà soát các điểm xung yếu của công trình hồ đập, nhà máy để gia cố, khắc phục chuẩn bị vật tư, phương tiện, ứng trực xử lý các tình huống do mưa, bão gây ra, cũng như thường xuyên thông tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện và các xã khu vực hạ lưu trước khi xả lũ theo quy định; phối hợp với địa phương thông báo cho người dân vùng hạ lưu khi xả lũ.

"Bộ Công Thương sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân của Công ty nếu để ra sai phạm trong quá trình vận hành," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô có công suất lắp máy 14 MW gồm 2 tổ máy với hồ điều tiết ngày có dung tích hữu ích là 6 triệu m3. Trong đó, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần, dung tích hồ toàn bộ là 38 triệu m3, với mực nước dâng bình thường 70m, mực nước chết là 67,5m và mực nước lũ thiết kế là 70m.

Trước mùa mưa lũ năm 2016, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phê duyệt các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn cho biết, hiện nay, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đang tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, bất thường.

Quảng Bình lên kế hoạch ứng phó Bão số 7 và lũ chồng lũ
Tối 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã cùng lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã trực tiếp có mặt tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư