Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Loạt bài viết "Doanh nghiệp khóc ròng trong vòng xoáy thủ tục" trên Báo Đầu tư: Quảng Nam chỉ đạo “nóng”
Linh Đan - 04/07/2024 14:26
 
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc cho Dự án Khu du lịch biển cao cấp của Công ty cổ phần MBLand Tonkin sau khi Báo Đầu tư phản ánh hàng loạt tồn tại ở dự án này.
Ảnh minh họa
Hiện trạng Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là những khối nhà thô phơi nắng, phơi mưa chờ điều chỉnh các thủ tục có liên quan. Ảnh: Linh Đan

Ngay sau khi Báo Đầu tư đăng tải bài viết đầu tiên: “Toát mồ hôi” vì điều chỉnh thời hạn sử dụng đất (trong loạt bài: Doanh nghiệp khóc ròng trong vòng xoáy thủ tục), ngày 27/6/2024, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty cổ phần MBLand Tonkin.

Tham dự cuộc họp có các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn và Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần MBLand Tonkin.

Theo đó, về đề nghị của Công ty cổ phần MBLand Tonkin về hoàn trả ngay 50% tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án sau khi Công ty hoàn tất thủ tục ký quỹ bổ sung, ông Bửu giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty cổ phần MBLand Tonkin thực hiện việc nộp tiền ký quỹ đối với dự án chậm tiến độ và xem xét hoàn trả 50% số tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện Dự án Khu du lịch biển cao cấp theo đúng quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

Về các thủ tục liên quan cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất của dự án Khu du lịch biển cao cấp, ông Bửu giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát lại chủ trương đầu tư và hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) của dự án để giải quyết thủ tục cấp đổi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn theo đề nghị của Công ty cổ phần MBLand Tonkin và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ của dự án theo đúng quy định của các Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2024 (khoản 2 Điều 26), số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ ngày 15/5/2023; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Bửu yêu cầu Công ty cổ phần MBLand Tonkin có trách nhiệm nộp đầy đủ tiền thuê đất trả tiền một lần theo Thông báo nộp tiền số 416/TB-CTQNA ngày 8/2/2023 của Cục Thuế tỉnh và phối hợp với tổ chức tín dụng giao nộp lại bản gốc 75 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam để thực hiện thu hồi, cấp đổi giấy chứng nhận theo quy định.

Ông Bửu giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty cổ phần MBLand Tonkin sớm hoàn tất các thủ tục liên quan để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thiện và đưa dự án vào hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Bửu cũng đề nghị Công ty cổ phần MBLand Tonkin khẩn trương thực hiện nộp 100% số tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, đồng thời làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan đến hoàn trả 50% tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định; phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan cấp đổi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ của Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn và triển khai các thủ tục liên quan cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo quy định.

Như Báo Đầu tư đã phản ánh, Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trở thành “tấm mạng nhện” khó gỡ, sau khi chính quyền điều chỉnh diện tích giao đất, cho thuê đất, mục đích và thời hạn sử dụng đất.

Công ty cổ phần MBLand Tonkin thừa nhận, tiến độ thực hiện Dự án chậm so với cam kết, vì ảnh hưởng của lý do bất khả kháng là dịch bệnh Covid-19 và “chính sách thay đổi”. Cụ thể, Công ty phải điều chỉnh lại cơ cấu sử dụng đất theo Quyết định số 2423/QĐ-UBND (ngày 16/9/2022) của UBND tỉnh Quảng Nam.

Quyết định này điều chỉnh diện tích giao đất, cho thuê đất, mục đích và thời hạn sử dụng đất tại khoản 2, Điều 1, Quyết định số 1959/QĐ-UBND ngày 31/5/2017 của UBND tỉnh từ 70 năm về 50 năm.

Theo Quyết định số 1959/QĐ-UBND, UBND tỉnh Quảng Nam giao đất thu tiền sử dụng đất một lần với diện tích 24.670 m2, thời hạn sử dụng đất 70 năm (kể từ ngày 24/6/2014), được gia hạn nhiều lần, mỗi lần không quá 70 năm. Nhà đầu tư không phải nộp tiền sử dụng đất (giao đất) cho thời hạn gia hạn. Người mua biệt thự, căn hộ gắn liền với đất được sử dụng ổn định lâu dài (bao gồm: đất xây dựng khu lưu trú dạng biệt thự 22.670 m2 và đất xây dựng khu căn hộ du lịch 2.000 m2).

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng) cho biết, pháp luật về đất đai quy định, đối với đất được Nhà nước giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc cho thuê để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, thì thời hạn sử dụng được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất, nhưng không quá 50 năm.

Đến đây, công luận đặt ra câu hỏi, việc tỉnh Quảng Nam giao đất 70 năm, sau đó điều chỉnh xuống còn 50 năm liệu có “vấn đề”? Đó là chưa kể, UBND tỉnh Quảng Nam còn “tự mâu thuẫn” khi cấp đất 70 năm, nhưng lại ấn định người mua biệt thự, căn hộ gắn liền với đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Công ty cổ phần MBLand Tonkin cho rằng, sau khi có Quyết định số 2423/QĐ-UBND (ngày 16/9/2022) của UBND tỉnh Quảng Nam, họ phải tiếp tục thực hiện hàng loạt thủ tục pháp lý khác về đất đai; trong khi đó, thời gian thụ lý hồ sơ, tham gia góp ý của các ngành liên quan và địa phương kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư. Đặc biệt, từ tháng 9/2022 đến tháng 5/2024, Công ty đã 6 lần gửi hồ sơ xin hướng dẫn thủ tục và đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng vẫn chưa được xử lý, giải quyết.

Thông tin đến UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty cổ phần MBLand Tonkin khẳng định, Công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nộp đủ tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất theo đơn giá đất ở, thời hạn sử dụng đất 70 năm.

Ngày 14/2/2023, MBLand Tonkin gửi văn bản tới UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đề nghị xác định lại nghĩa vụ tài chính để có phương án hoàn trả cho chủ đầu tư do việc điều chỉnh mục đích, thời hạn sử dụng đất từ đất ở lâu dài sang đất thương mại dịch vụ.

Ngày 1/3/2023, UBND tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 209/VPUBND-KTN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Cục Thuế đề nghị xác định lại giá đất của Dự án Khu du lịch biển cao cấp để tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2024, các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần MBLand Tonkin vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, hạng mục căn hộ du lịch chưa thể triển khai thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Lý do là, sau khi điều chỉnh, toàn bộ diện tích đất với cơ cấu đất ở của hạng mục căn hộ mà UBND tỉnh Quảng Nam cấp trước đây cho Dự án chuyển sang cơ cấu đất thương mại dịch vụ theo yêu cầu của tỉnh. MBLand Tonkin phải xem xét hủy bỏ toàn bộ hồ sơ thiết kế cũ đã thẩm định và điều chỉnh toàn bộ thiết kế của hạng mục căn hộ du lịch cho phù hợp với nhóm nhà được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ theo quy định về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với nhóm nhà F1.2 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN - 02:2022/BXD do Bộ Xây dựng ban hành.

Công ty cổ phần MBLand Tonkin đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất phương án hoàn trả 50% số tiền đã ký quỹ ngay sau khi Công ty hoàn tất thủ tục ký quỹ bổ sung nhằm giảm bớt áp lực về tài chính trong thời điểm khó khăn này, tạo điều kiện cho họ sớm hoàn tất thủ tục tiếp theo về điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 14/3/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 656/SKHĐT-DNĐT thông báo tới MBLand Tonkin về việc UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án Khu du lịch biển cao cấp thêm 24 tháng.

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 5/2024, các thủ tục liên quan việc ký quỹ đảm bảo thực hiện Dự án, tính lại giá đất, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án vẫn chưa được giải quyết. MBLand Tonkin cho rằng, những khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ triển khai Dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Tấn Văn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam cho biết, ngày 29/2/2024, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 56/TB-UBND thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án Khu du lịch biển cao cấp, nhưng không quá 24 tháng (đến tháng 9/2025).

“Theo nhà đầu tư, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và do Dự án phải điều chỉnh các thủ tục pháp lý về đất đai, dẫn đến chậm hoàn thành các thủ tục pháp lý về xây dựng, đã ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án”, ông Văn cho hay. Tuy vậy, theo ông Văn, đến nay, nhà đầu tư chưa đề nghị điều chỉnh các nội dung có liên quan của Dự án.

Liên quan đến những kiến nghị của chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết các thủ tục liên quan về ký quỹ đầu tư; xác định lại giá đất cụ thể; cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; cấp giấy phép xây dựng đối với các hạng mục còn lại của Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) theo đúng quy định.

“Trường hợp có vướng mắc, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết, tạo điều kiện để Công ty sớm đầu tư xây dựng hoàn thành Dự án và thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định”, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu MB Land Tonkin tích cực phối hợp với các ngành chức năng liên quan để được hướng dẫn, giải quyết các hồ sơ, thủ tục theo thẩm quyền.

Như vậy, trong khi các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam cùng chủ đầu tư phối hợp giải quyết “rừng” thủ tục trên, thì Dự án Khu du lịch biển cao cấp có nguy cơ tiếp tục “vỡ” tiến độ gia hạn.

Doanh nghiệp khóc ròng trong vòng xoáy thủ tục - Bài 3: Ôm “trái đắng” chờ giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ
Đến thời điểm này, cả chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình và các chủ sở hữu căn hộ tại Dự án Khu phức hợp Hòa Bình xanh Đà Nẵng vẫn không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư