Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 09 năm 2022, 23:49:42
Long đong Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Thế Hải - 27/07/2019 09:12
 
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2011, tổng mức đầu tư gần 42.000 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa hoàn thành đầu tư xây dựng.
TIN LIÊN QUAN
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được khởi công từ năm 2011 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là chủ đầu tư với quy mô công suất 2x600MW (2 tổ máy), cùng tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng.  Đến nay, tiến độ tổ
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được khởi công từ năm 2011, công suất 2x600MW (2 tổ máy), tổng vốn đầu tư gần 42.000  tỷ đồng vẫn chưa biết khi nào hoàn thành.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành có liên quan vừa  buổi làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhằm tìm ra giải pháp xử lý những khó khăn của dự án.

Ông Nguyễn Ngọc Hải Giám đốc quản lý Dự án cho biết, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được khởi công từ năm 2011 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là chủ đầu tư với quy mô công suất 2 x 600MW (2 tổ máy), cùng tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng.

Đến nay, tiến độ tổng thể đạt 84,19%, trong đó thiết kế đạt 99,63%; ký các hợp đồng mua sắm đạt khoảng 95%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93.79%; thi công đạt 82.145%, chạy thử đạt 3,515%.

Dự án dự kiến phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 6/2020 và Tổ máy số 2 vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, để hoàn thành theo tiến độ nêu trên , Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang gặp rất nhiều khó khăn.

"Do dòng tiền chậm nên đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ dự án. Nhân sự tại công trường cũng ngày càng giảm, từ chỗ có 800 người giờ chỉ còn 300-400 người. Nhiều cán bộ kỹ thuật bỏ đi. Dự án còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế tổng thầu trong nước, quá trình triển khai xảy ra nhiều bất cập…", ông Hải phân trần.

Trong khi đó, đại diện Tổng thầu EPC, ông Nguyễn Đình Thế, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cũng nêu ra một loạt vấn đề vướng mắc của dự án này.

Cụ thể, phần xây dựng bằng tiền Việt đã thực hiện 80%, giải ngân 84%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phải dùng nguồn khác bù vào, trong đó có cả tiền tổng thầu tự chi ra, thậm chí còn nhiều hơn tiền từ chủ đầu tư giải ngân. 

Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN đánh giá, Dự án có nhiều khó khăn, trong quá trình làm, tổng thầu là PVC có nhiều sai phạm. Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cắt tín dụng, dự án không thể vay được nữa. Tuy nhiên, nếu thay tổng thầu của dự án thì còn nguy hiểm hơn.

"Hiện nay, PVN đã trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo, vận hành mọi vấn đề từ con người, vốn… lên kế hoạch triển khai tiếp khi có tiền. “Làm gì cũng phải có tiền. Nếu không có quyết sách sớm thì dự án đóng cửa sớm. Không có tiền không thanh toán được lương, không trả được cho nhà cung cấp... Anh em hoang mang, nhiều cán bộ đã bỏ đi. 32.000 tỷ đồng nằm đây. Đau xót và lo lắng vô cùng", ông Thanh chia sẻ .

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cân đối cung cầu điện. Nếu đảm bảo giải ngân chặt chẽ, đúng tiến độ thì đây là giải pháp quan trọng nhất để bảo toàn vốn đầu tư nhà nước cho những công trình điện quan trọng.

Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị, các bộ, ngành phải nhanh chóng gửi ý kiến để Bộ tổng hợp trình Thủ tướng, thường trực Chính phủ vào cuối tháng 7 này dựa trên các đề xuất của PVN. 

Bộ trưởng cũng đề nghị PVN cần chịu trách nhiệm các phương án để tổ chức quản lý, triển khai, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án, đảm bảo năng lực tổng thầu, quản trị dự án.

Bên cạnh đó, PVN phải có phương án ràng buộc trách nhiệm pháp lý của các nhà thầu khi nhà máy chạy thử và đi vào vận hành; đồng thời cơ cấu kiện toàn lại tổng thầu PVC, ràng buộc trách nhiệm của PVC với nguồn vốn tăng thêm…

Nhiệt điện Thái Bình 2: Chờ ngày hoàn thiện đầu tư
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành hơn 83% tổng khối lượng các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị chính và đang rất kỳ vọng sớm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư