Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 03 năm 2023, 11:41:24
Lựa chọn xong nhà đầu tư 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam trong tháng 12/2020
Anh Minh - 15/09/2020 07:16
 
Một loạt chỉ đạo khẩn vừa đượcBộ Giao thông Vận tải đưa ra để đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
Thi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Quảng Trị.
Thi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Quảng Trị.

Theo thông tin của Baodautu.vn, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các ban quản lý dự án trực thuộc và các đơn vi liên quan khẩn trương triển khai các giải pháp để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của ngành GTVT, trong đó trọng tâm là các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ (giai đoạn 1).

Theo đó, đối với các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các Thứ trưởng tổ chức kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án thành phần được giao phụ trách, làm việc cụ thể với các địa phương trong tháng 9/2020. Mục tiêu của các chuyến thị sát hiện trường llaf để nắm bắt cụ thể tình hình, kết quả thực hiện và phối hợp với các địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác GPMB các dự án, đặc biệt là công tác tái định cư, di dời công trình hạ tầng điện, nước, cáp quang viễn thông...), đảm bảo bàn giao mặt bằng đáp ứng tiến độ khời công các dự án vào cuối tháng 9/2020.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu Giám đốc các Ban Quản lý dự án (QLDA) 2, 6, 7, 85, Thăng Long, đường Hồ Chí Minh khẩn trương làm việc với các cơ quan liên quan của địa phương để xác định cụ thể phạm vi mặt bằng đã đền bù, thu hồi, đủ điều kiện tổ chức thi công, để tổ chức tiếp nhận, bàn giao cho nhà thầu xây lắp các gói thầu, dự án đầu tư công sẽ bắt đầu khởi công xây dựng vào cuối tháng 9/2020. Đối với phần mặt bằng còn lại của các dự án đầu tư công và các dự án đầu tư theo hình thức PPP, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tháo gỡ, xử lý các khó khăn vướng mắc, đảm bảo tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch chậm nhất vào tháng 12/2020.

Liên quan đến công tác lựa chọn nhà thầu của 3 dự án thành phần đoạn Mai Sơn- QL45, Vĩnh Hảo -Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Giám đốc các Ban QLDA 7, Thăng Long phối hợp với Cục Quản lý xây dựng tập trung cao độ cho công tác xét thầu các gói thầu xây lắp, tư vấn giám sát, bảo hiểm công trình, quan trắc giám sát môi trường của các dự án, đảm bảo mỗi dự án có ít nhất một gói thầu  đủ các điều kiện theo quy định để khởi công xây dựng trong tháng 9/2020; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công các gói thầu còn lại trong tháng 10/2020.

Về công tác lựa chọn nhà đầu tư của 5 dự án thành phần đầu tư theo hình thức PPP, người đứng đầu Bộ GTVT chỉ đạo Giám đốc các Ban QLDA 2, 6, 85, đường Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Quản lý xây dựng, Vụ Đối tác công tư và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán trước ngày 12/9/2020; cập nhật chi phí quản lý vận hành, bảo trì để hoàn thành phương án tài chính và Hồ sơ mời thầu, trình Bộ GTVT trước ngày 15/9/2020. Giao Vụ Đối tác công tư chủ trì thẩm định, tham mưu Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh trước ngày 21/9/2020.

“Các Ban QLDA tập trung cao độ để rút ngắn tối đa thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu, đảm bảo tiến độ hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 12/2020 như đã phê duyệt tại kế hoạch đấu thầu các dự án”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Đối với Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long chỉ đạo các đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán, trình Cục Quản lý xây dựng trước ngày 10/9/2020 để thẩm định, phê duyệt xong trước ngày 10/10/2020; hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và các điều kiện cần thiết để triển khai thi công xây dựng trong tháng 12/2020.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2020, Bộ GTVT cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình Thuận, Đồng Nai. Tại công văn này, Bộ GTVT muốn lãnh đạo các tỉnh này chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để sớm hoàn thành việc bàn giao toàn bộ mặt bằng 3 Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông chuyển đổi sang hình thức đầu tư công là Mai Sơn- QL45, Vĩnh Hảo- Phan Thiết và Phan Thiết- Dầu Giây trước khi các gói thầu được đồng loạt khởi công.

“Để đảm bảo tiến độ khởi công 3 dự án trong tháng 9/2020, Bộ GTVT đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình Thuận, Đồng Nai tập trung chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ngành liên quan và Hội đồng  giải phóng mặt bằng địa phương khẩn trương thực hiện hoàn thành khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại (khoảng 13 %), bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công các dự án trong tháng 8/2020”, công văn của Bộ GTVT nêu rõ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư